Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 31 tháng 5, 2021

Tượng trưng là chính

-Có mấy tờ báo đăng chuyện một ông cụ người Mỹ bang Illinois vừa tốt nghiệp đại học ở tuổi 97. Thứ thực, tôi cũng không rõ ở tuổi ấy thì có bằng đại học để làm gì, chả nhẽ để chết cho đẹp lý lịch.

-Lại cũng từ báo mậu dịch, vừa rồi phản ánh sự kiện bầu cử, nào là đem thùng phiếu đến tận nhà cho cụ ông gần trăm tuổi bỏ phiếu bầu bởi cụ bệnh, già yếu không đi được; rồi tổ chức cho cả phạm nhân đang bị giam giữ thực hiện quyền công dân. Ôi giời, ông cụ bách tuế kia chỉ thở để sống đã khó, lấy đâu sức lực và trí tuệ mà "sáng suốt lựa chọn", còn mấy đứa bị tạm giam kia đang thù chính quyền bằng chết, chắc đi bầu chỉ có thêm chút trò vui thôi, bằng chứng là có tấm ảnh chụp một đứa không bỏ phiếu bầu mà bỏ cái thẻ cử tri vào thùng.

-Ông bạn tôi, nhà báo Võ Ba (báo TN) vừa than thở, những đứa thí sinh F1, F2 bị dính dịch, đang lo cô vít cô veo âm tính dương tính thấy mẹ, còn hơi đâu, đầu óc đâu mà bắt nó thi với cử. Thế mà cũng tổ chức thi được, đến khổ với các bố quản ngành.

-Rất, rất, rất nhiều báo, rồi cả tivi ti viếc, đài điếc, giáo sư giáo siếc... đồng loạt đăng, ca ngợi bài của cụ tổng (trước là tổng chủ), luôn ghi hoặc nhắc rất trang trọng tác giả bài viết về chủ nghĩa xã hội là giáo sư tiến sĩ. Thú thực, giáo sư tiến sĩ xứ này nhiều như lợn con, có gắn một trăm chức danh học hàm học vị vào cũng chả vinh vang gì. Dân - nước - xã hội đang cần người thực tài cầm lái chứ không cần giáo sư tiến sĩ lợn con. Lão hàng xóm nhà tôi còn bảo bi kịch cho nước nào bị cai trị bởi những nhà lý luận suông, nhất lại là thứ lý luận cũ rích.

Nguyễn Thông

3 nhận xét:

  1. Nói thật, không xưng gì cả thì còn chút tôn trọng, chứ kẻ nào khơi khơi Giáo sư, Tiến sĩ là bỗng thấy như...lợn con, không hơn không kém.

    Trả lờiXóa
  2. "Đang trưa ăn mày vào chùa/Sư ra cho một lá bùa rồi đi/Lá bùa chẳng biết làm gì/Ăn mày đút túi rồi đi ăn mày".(Đồng Đức Bốn )

    Trả lờiXóa
  3. Bầu cử như vậy là bình đẳng đó chứ

    Trả lờiXóa