Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 1 tháng 6, 2021

Dịch buồn

Dịch bệnh căng hơn dây đàn thế này, việc thì mất, lương thì không, tiền thì hẻo, ra ngoài thì sợ lây, nằm nhà thì đói, chợ búa không dám đi, rau cỏ không dám mua, người thân bị bệnh cũng không dám tới thăm..., con người đang bị dồn vào bước đường cùng (chỉ thiếu cái đòn càn như anh Pha ngày xưa).

Không phải ai cũng có thể tham gia chống dịch, thế nên báo chí ca ngợi những người ở tuyến đầu thì cũng đừng dè bỉu những người không thể tham gia. Lúc này, ngồi nhà cũng là hành vi tích cực chống dịch, dù không ai muốn ngồi nhà. Cũng đừng lên án những người bị F0, F1, F2 vô tình gây lây nhiễm bởi phần lớn họ không biết họ bị, vả lại chả ai muốn mình bị dính vào cái thứ quái quỷ này.

Với dịch bệnh, xưa nay biện pháp chính là ngăn chặn, đề phòng, chứ không phải tấn công như ông thủ tướng nói. Càng chặn sớm, ngăn từ xa, càng tốt. Ông bà nào tự hào "cuộc bầu cử, ngày hội non sông đã thành công tốt đẹp" cần xem lại sự hớn hở của mình. Duy ý chí quyết tổ chức bầu cử ngay khi bão dịch, sự thành công tốt đẹp có thể ở những con số tỷ lệ 99 phẩy mấy phần trăm người đi bầu (còn có được thế hay không thì chỉ các vị ấy và trời biết), ở những đại biểu được chọn trước đã trúng cử, nhưng liệu có nên đặt câu hỏi dịch bung toang khủng khiếp như hiện nay có liên quan gì tới ngày hội non sông.

Dịch đối với nhân loại là đại họa, nhưng có thể đối với một số kẻ là điều may mắn, là vị phúc thần che chở. Hôm nay đã sang tháng 6, lão hàng xóm nhà tôi càu nhàu bảo hết mẹ nó tháng 5 rồi mà đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chửa động tĩnh gì, chắc chúng nó sẽ bảo tại dịch, nó cứ nói thế, lò tôn đốt củi của cụ làm đếch gì được nhau.

Nguyễn Thông

2 nhận xét:

  1. "Tại dịch". Từ điển sẽ có thêm từ mới.

    Trả lờiXóa
  2. Vụ này phải giải quyết dứt điểm chứ; không thể đổ cho dịch được

    Trả lờiXóa