Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 22 tháng 6, 2021

Nhờ tìm thông tin cội nguồn

Nhà cháu được biết nhờ có mạng xã hội, cụ thể là phây búc (Facebook) mà nhiều trường hợp bặt thông tin, mất gốc tích, không rõ gốc gác, mất dấu cội nguồn, chia ly xa cách, v.v.. đã được kết nối, hàn gắn, thông tỏ, rõ ràng. Ngoài những tác dụng vô cùng lớn lao không thể nào kể hết được, thì điều vừa nói đã chứng tỏ mạng xã hội cực kỳ cần thiết và có ý nghĩa.

Biết nó công lao và có khả năng kỳ diệu như thế, nên bữa nay, chọn ngày lành tháng tốt, nhà cháu ngỏ lời nhờ vả, nhất là với những ai quê ở làng An Tiêm, xã Thụy Dân, huyện Đông Quan, tỉnh Thái Bình (cũ), sau bao nhiêu đổi thay, sáp nhập, chia tách, nay là làng An Tiêm, xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình (mới).

Họ Nguyễn nhà cháu, cụ tổ vốn gốc ở xóm Chùa, làng An Tiêm, có nghề thợ rèn. Nghề rèn là đặc điểm nổi bật của An Tiêm từ xưa tới nay. Theo gia phả họ Nguyễn-An Tiêm đang quần cư ở xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng biên chép, vào khoảng giữa thế kỷ 19, cách nay chừng 170 năm, cụ tổ Nguyễn Văn Bàn làm nghề thợ rèn ở làng An Tiêm đi làm ăn, đến ngụ tại xã Trà Phương, tổng Trà Phương, phủ Kiến Thụy, tỉnh Kiến An (nay là thôn Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng) hành nghề rèn mưu sinh. Do cụ Bàn không có con, nên cụ đưa con trai của người anh ruột theo, nuôi làm con thừa tự. Người con ấy tên là Nguyễn Văn Bành. Như vậy, cụ Bàn là cụ tổ, thế hệ thứ nhất của họ ở Trà Phương; cụ Bành nối tiếp cụ Bàn, sinh cơ lập nghiệp, lấy vợ đẻ con, hình thành họ Nguyễn-An Tiêm đất Hải Phòng, đến nay đã đời thứ 9. Các thế hệ Nguyễn-An Tiêm chủ yếu quần cư tại thôn Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng; ngoài ra nhiều con cháu sinh sống ở khắp nơi trên đất nước, như nội thành Hải Phòng, các tỉnh thành Quảng Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai… Thôn (làng) Trà Phương có ngọn núi Trà, còn gọi là núi Chè; còn xã Thụy Hương là xã nông thôn mới kiểu mẫu của thành phố cảng, từ huyện lỵ về đúng 3 cây số.
Những khi trước, do hoàn cảnh chiến tranh (thời chống Pháp và chống Mỹ), sau đó cuộc sống và đi lại khó khăn, con cháu họ Nguyễn-An Tiêm tại Trà Phương dù đã nhiều lần dò hỏi, về tận nơi để tìm cội nguồn, tổ tiên nhưng vẫn chưa ra manh mối, chưa có kết quả. Không nản, các thế hệ kế tiếp vẫn tiếp tục thực hiện cuộc hành trình về cội ấy, thực hiện di huấn của các bậc tiền nhân.

Chỉ mong, được sự quan tâm giúp đỡ của mọi người, của các ông bà, cô bác, anh chị; thêm sự lan tỏa của mạng xã hội, họ Nguyễn-An Tiêm nhà cháu sẽ tìm được gốc gác, nhánh Hải Phòng lại được chắp vào cây tộc họ lực lưỡng nơi quê gốc xóm Chùa, An Tiêm, Thụy Dân, Thái Thụy, Thái Bình.

Mọi người, nhất là những ai ở xóm Chùa, thôn An Tiêm, họ Nguyễn, nghề rèn, họ tộc có gia phả biên chép hai trăm năm trở lại đây, xin lắng nghe và tiếp nhận mong mỏi này của dòng họ chúng tôi. Dù kết quả thế nào đi chăng nữa, con cháu họ Nguyễn-An Tiêm Hải Phòng vẫn chân thành biết ơn sự quan tâm.

Mọi liên hệ, xin theo các số liên lạc sau: Nguyễn Thông - 0903663407, Nguyễn Minh Trí - 0982446099, Nguyễn Công Kha - 0985488256, Nguyễn Quốc Cộng (trưởng họ) - 0336960066.

Chân thành cảm ơn

Nguyễn Thông

Chú thích ảnh: Nhà thờ họ Nguyễn-An Tiêm; Khu lăng mộ họ Nguyễn-An Tiêm tại Trà Phương.


3 nhận xét:

 1. +Do thất truyền họ tên người anh ruột cụ Nguyễn Văn Bàn nên cách gọi các bậc tiền bối sanh tạo họ Nguyễn làng An Tiêm chưa thật chuẩn. Cụ thể:
  *Khởi Tổ: họ, tên người anh ruột cụ Nguyễn Văn Bàn.
  *Khởi Tổ Thúc: Nguyễn Văn Bàn.
  *Thỉ Tổ: Nguyễn Văn Bành.( Đệ nhất Thế Tổ)
  *Đệ nhị Thế Tổ(Các con trai cụ Thỉ Tổ Nguyễn Văn Bành)
  *Đệ tam Thế Tổ(Các cháu nội trai cụ Thỉ Tổ Nguyễn Văn Bành).
  ......
  +Nghĩa trang họ Nguyễn (làng An Tiêm) qui tập và xây dựng khá đẹp, trang nghiêm. Gía như nhà bia trung tâm khu lăng mộ ghi khắc như sau, có thể tốt hơn:
  LĂNG MỘ
  NGÀI NGUYỄN VĂN BÀN
  KHỞI TỔ THÚC HỌ NGUYỄN AN TIÊM
  Tôn Điệt Nội Ngoại Toàn Tộc
  Hiệp Thuyên- Tôn Tạo
  ( Tháng...Năm... )
  Ngoài tình cảm quí kính Anh và dòng họ Nguyễn-An Tiêm, kính góp mấy lời mạo muội để bà con tham khảo.

  Trả lờiXóa
 2. Anh ơi, thay mặt cho dòng họ, em cảm ơn anh đã quan tâm và góp ý. Chúc anh sức khỏe, vui vẻ, an lành.
  Nguyễn Thông

  Trả lờiXóa
 3. Những ai biết thông tin gì thì cho chủ nhà biết với

  Trả lờiXóa