Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 17 tháng 6, 2021

Tổ quốc nhìn từ xa

Tivi mậu dịch tối 15.6 chương trình thời sự đã dành khá nhiều thời gian cho cái việc xưa nay của nó: Khen ngợi, tô hồng, tâng bốc, nói lấy được, cả vú ấp miệng em.

Các nhà duy vật cộng sản luôn rao giảng phải tôn trọng sự thật khách quan, xem đó là thước đo chân lý. Nhiều ông bà còn ra vẻ ta đây thông kim bác cổ, đọc rộng hiểu nhiều, trích dẫn câu nói của thi sĩ vĩ đại người Đức Goethe “Lý luận chỉ là màu xám, còn cây đời mãi mãi xanh tươi”. Tuy nhiên, như cách nói của người Nam Bộ, “dzậy mà không phải dzậy”.

Chương trình giáo dân tối 15.6 nhằm ca ngợi bài viết vừa được lăng xê của cụ tổng bí thư về chủ nghĩa xã hội, nghe đâu còn được dịch ra nhiều thứ tiếng để phổ biến khắp thế giới. Nó cũng nhang nhác kiểu “thấy người ta ăn khoai, mình cũng vác mai đi đào”, khi trùm cộng sản bên Tàu đưa ra học thuyết, lý luận mới, thì mình xưa nay vốn được xem là nhà lý luận, chả nhẽ chịu lép, cũng phải để lại dấu ấn chứ. Cũng chẳng có gì lạ, cổ kim thiếu chi những ông không lập được chút công nào, thậm chí phá là chính, nhưng lập ngôn khiếp lắm.

Tôi cặm cụi tỉ mẩn đọc cái mớ lý luận ấy xem nó ra làm sao, cuối cùng chốt lại rằng chỉ quẩn quanh trong mớ bùng nhùng chủ nghĩa xã hội, lấy chữ nghĩa để che đậy sự bảo thủ lạc hậu lỗi thời. Đến bây giờ mà còn khẳng định chỉ có chủ nghĩa xã hội mới thực sự đem lại hạnh phúc no ấm cho con người thì đủ biết bê tông cứng đến mức nào rồi, không sửa chữa cải tạo được.

Vậy nhưng tivi mậu dịch cứ bênh chằm chặp. Sau khá nhiều lần sử dụng những loa Hoàng Chí Bảo, Phùng Hữu Phú, Nguyễn Văn Minh, Đức Dũng, Việt Cường… nói như vẹt, họ đổi món, đưa một số chim mồi lên hót. Đó là mấy ông bà ở nước ngoài, xa tít tắp, trời tây, xứ giãy chết, đọc bài cụ tổng rồi nhận xét, rồi vẽ lên bức tranh đất nước đổi thay nhờ ơn đảng và chính phủ. Thế cho có vẻ khách quan. Nhác thấy có một ông Việt kiều sống ở Mỹ nhưng không biết tiếng Việt, đến khổ (nói toàn bằng tiếng Anh), một bà Việt định cư ở Canada, một ông hẳn hoi người Đan Mạch râu ria xồm xoàm. Họ hót cùng một giọng, ca ngợi tác giả công trình lý luận kia sáng suốt, chủ nghĩa xã hội là con đường duy nhất đúng cho nhân loại, đất nước nhờ có chủ nghĩa xã hội mà thay đổi, nâng cao về mọi mặt…

Tôi chỉ xin hỏi các ông các bà ấy, nếu tốt đẹp như thế, sao các ông bà không về nước, không xin qua Việt Nam mà sống, lại cứ kiên cường bám lấy xứ giãy chết, một tấc không đi, một ly không rời. Sao không làm cái cột điện, rùng rùng kéo nhau về nước, ở đó làm gì cho… khổ. Cả cái ông người gốc Việt không biết tiếng mẹ đẻ kia nữa, ông ca chủ nghĩa xã hội quá, ông khen lý luận của cụ tổng siêu quá hay quá, sao ông không khuyên ông Bi đen bi đỏ bên ấy học tập và làm theo luôn đi. Rồi ông tây Đan Mạch, ra cái vẻ hiểu biết, bảo rằng để có sự thay đổi thần kỳ như ông chứng kiến, ở Việt Nam chỉ mất 20 năm, chứ Đan Mạch quê ông phải mất 200 năm. Nói ngu bỏ mẹ, thời thế, điều kiện mỗi lúc mỗi khác, vậy mà cũng so sánh. Cũng giống kiểu nhiều ông bà lý luận cao cấp xứ này tự đắc khen nông thôn bây giờ đã có nhiều nhà ngói, nhà mái bằng so với trước cách mạng tháng 8. Tivi lôi cả thằng chả Đan Mạch lên nói lấy được thì tôi cũng lạ cho truyền thông xứ này. Tôi dám đảm bảo, đám chim mồi ấy, cho về nước sống một thời gian, lại chả chạy mất dép.

Năm xưa, bác Nguyễn Duy thi sĩ xứ Thanh ngậm ngùi “Tổ quốc, nhìn từ xa” đau đáu nỗi niềm thương nước thương dân, thương đời, thương số phận con người, mỗi lời thốt ra như rút từ gan ruột. Còn giờ đây, các ông bà chim mồi ấy, giả dối đầu môi chót lưỡi, “một lời là một vận vào khó nghe”, chỉ rước lấy sự khinh bỉ chê cười, chỉ lừa được những ai nhẹ dạ cả tin. Mà tivi mậu dịch cần bỏ ngay cái thói tuyên truyền lấy được đó đi. Dân chúng bây giờ tuy còn bị bưng bít, ngu dân, còn ít nhiều khờ dại nhưng cũng không phải đám cừu non ngoan ngoãn ngày xưa nữa. Họ thừa biết những ông bà anh chị lẻo mép “tôi đang nghe tổ quốc gọi tên mình”, “đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi mình đã làm gì cho tổ quốc”, “tự hào quá Việt Nam ơi”… lại thường chính là những người vô tổ quốc nhất, tổ quốc nhìn từ xa nhất.

Nguyễn Thông

2 nhận xét:

  1. Họ thừa biết những ông bà anh chị lẻo mép “tôi đang nghe tổ quốc gọi tên mình”, … lại chính là những người vô tổ quốc nhất, tổ quốc nhìn từ xa nhất.

    Trả lờiXóa
  2. Thực tế thì đời sống nhân dân đã rất sung túc đó sao

    Trả lờiXóa