Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 6 tháng 6, 2021

Thuốc và vắc xin Tàu

Muốn biết trình độ, đẳng cấp của một nền y tế quốc gia, không cần phải mất công đọc sách, tìm hiểu, nghe đài, coi tivi, tranh luận với các dư luận viên "ăn cây nào, rào cây ấy"...

Bạn chỉ cần tới các tiệm thuốc tây, ra các chợ đầu mối thuốc tây (như chợ Tô Hiến Thành ở quận 10, Sài Gòn chả hạn) thì rõ ngay. Nếu hỏi mua thuốc do Nga, Cuba (được các bác nhà ta tôn vinh có nền y tế hàng đầu thế giới), có nói mỏi mồm, đi mỏi chân, tìm mỏi mắt cũng vẫn bặt bóng chim tăm cá, có khi còn bị mấy cô bán thuốc cười đểu hoặc đuổi thẳng cánh. Tôi chẳng thèm nói sai, ông bà nào không tin cứ tới chợ thuốc Tô Hiến Thành một lần thử coi.

Còn thuốc Tàu, không phải không có, chủ yếu dạng đông trùng hạ thảo, hoặc thuốc ho kiểu thuốc Bối mẫu của Hồng Kông. Thuốc đông y Tàu cũng không có chỗ ở những nơi này, phải về phố Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãn Ông quận 5.

Nhưng muốn tìm thuốc xuất xứ từ đám "giãy chết" Đức, Anh, Ý, Pháp, Úc, Thái Lan, Mỹ, Nhật, Hàn... chỉ sợ không đủ tiền mà mua.

Danh tiếng, giá trị của thuốc không phải nhờ sự tuyên truyền có định hướng, nhờ báo chí tivi mậu dịch mà ở tự bản thân nó và nơi sản xuất nó, ở sự tin tưởng lâu nay của người dùng.

Giá như thương hiệu bà Giằng hoặc dược phẩm Tâm Bình chế vắc xin, có khi còn đáng tin tin.

Vắc xin cũng vậy. Rồi lại ế chỏng gọng mất thôi, dù đang rất cần rất thiếu.

Thực hiện một chính sách, một chi tiêu, mua sắm quốc gia liên quan tới vận mệnh hàng chục triệu người, cần phải dẹp chính trị và các âm mưu sang một bên, kẻo mất cả chì lẫn chài, tôi bảo thật.

Phải nói rằng bọn Tàu cộng cực giỏi khi chế ra vũ khí vi rút Vũ Hán khiến cả thế giới xiêu điêu, loay hoay chống đỡ, cầm chắc phần... thua (chứ không thể nào thắng được).

Nhưng nó cũng sản xuất ra vắc xin Sino (China) ngay cả chính nó cũng không muốn tiêm, giờ đang rao bán khắp thế giới. Tiêm vắc xin tàu, không khác gì tiếp thêm sức mạnh cho vi rút. Cả vắc xin pút nhích pút nhiếc (Sputnik V) của Nga cũng vậy, dân nó chê, còn nó cứ bán vung ra khắp địa cầu.

Ông nào mua vắc xin Tàu, vắc xin Nga thì cứ tiêm, tiêm chục mũi cũng được, còn tôi không tiêm đồ quỷ ấy. Tôi không phản đối tiêm vắc xin ngừa dịch, nhưng khi nào có loại tốt phi Nga Tàu thì tôi tiêm, còn không tạm ngồi ở nhà ôm bụng đói, chứ chả dám rước của nợ vào người.

Mấy ông bà trung ương hãy tiêm đồ của Tàu Nga anh em, nhường cho dân thứ của bọn tư bản giãy chết, thế mới gọi là liêm chính gương mẫu.

Nguyễn Thông

1 nhận xét:

  1. Vắc xin nào có kiểm định và cho phép tiêm của WHO và Việt Nam thì mới được tiêm

    Trả lờiXóa