Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 7 tháng 1, 2022

Anh phi công ơi anh bay trên trời

Định không nói, bởi đụng vào chỗ này là cực kỳ nhạy cảm, có khi còn nhạy hơn..., kẻo vạ miệng vạ phím, đi tù chứ đùa.

An ninh hàng không hệ trọng bậc nhất. Nếu cái xe chạy trên đường chẳng may bị tai nạn, người vẫn có thể sống sót, chứ máy bay mà... hết bay giữa trời, thì không một ai thoát.

Vì vậy, ra một quyết định chính xác và nhanh chóng để xử lý sự cố hàng không là việc quá cần thiết, bởi mỗi giây trôi qua đều là lằn ranh sinh tử.

Ông hàng xóm nhà tôi sang phàn nàn, cứ như tôi là thủ tướng không bằng, bảo cái thứ quy trình chết tiệt. Bên A nghe tin báo mối nguy, bèn báo cho B. B nhận được tin, trao đổi xong liền báo cho C. C xem xét cân nhắc rồi báo cho D. D đưa ra phương án rồi trình lên người chịu trách nhiệm cao nhất là ngài phó thủ tướng, ngài quyết xong, mới lần lượt thông tin lại cho D, C, B, A và phi công. Việc khẩn nguy dân sự mà lôi cả phó thủ tướng vào cuộc giải quyết, có nhẽ chỉ xảy ra ở xứ này. Lòng vòng chuyền bóng thế, nhanh nhất cũng phải hơn chục phút, trong khi máy bay vẫn cứ bay, tốc độ cả nghìn cây số 1 giờ. May mà không xảy ra chuyện gì.

Tôi nói với lão láng giềng, đó là chuyện vặt, quy trình nó phải thế, ta quen với quy trình của mọi thứ rồi, kể cả cái chết. Mà nguy hiểm ở chỗ khác kia, ông ạ.

Lão hỏi khác gì, tôi ghé tai nói nhỏ, nhỡ ai nghe thấy thì bảo đồ lắm chuyện. Thế chả nhẽ cứ đứa chết mẹ nào đó, nó xấu, nó phá, nó đùa dai, nó nghịch bậy, chưa kể nó là thế lực thù địch, cứ máy bay vọt lên là nó lại gọi điện d.ọa b.ắn, hoặc cho biết đã thả con chuột cống vào phòng lái, rồi ABCD cũng phải dùng dằng, xử lý theo quy trình, ra lệnh bay lộn lại hay sao. Nó gọi bằng sim rác, xong tháo ra vứt xuống ao, biết đường nào mà mò.

Có nhẽ nhà chức việc cần coi lại vụ này, các cụ ạ. Nhà cháu thỉnh thoảng mới đi tàu bay, nghe vậy hãi lắm. Đang định về quê bằng tàu hỏa cho nó lành, nhưng chỉ sợ đám đường sắt biết được ý định sẽ tăng giá vé, đến khổ.

Nguyễn Thông

1 nhận xét:

  1. "Đang định về quê bằng tàu hỏa cho nó lành, nhưng chỉ sợ đám đường sắt biết được ý định sẽ tăng giá vé, đến khổ"

    Bác nên đi tàu cao tốc . Bây giờ nước mình cũng có tàu cao tốc như Nhật, như Tây rồi

    Trả lờiXóa