Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 8 tháng 1, 2022

Ghi chép thời sự dịch 2021 (kỳ 9)

-Ngày 5.9:

Nhà báo Tâm Chánh (cựu Tổng biên tập báo Sài Gòn tiếp thị) nhận xét về việc cấm đoán đi lại ở Sài Gòn, mà dân chúng gọi là lockdown, thiết quân luật. Ông viết: Sau rất nhiều bài học, người ta (chính quyền) vẫn chưa hiểu nổi thế nào là thành thị, hay vẫn ngu muội tin rằng quyền lực nhà nước là vô biên. Không có nhiều lựa chọn lắm đâu.

-8.9

Báo Nikkei Asia của Nhật xếp hạng Việt Nam đội sổ trong 121 nước chống dịch Covid-19, mà nhiều người gọi là dịch V.ũ H.án, dịch T.àu. Đứng thứ 121 trong bảng xếp hạng. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đang công du, thăm một số nước châu Âu, tinh nước giàu cỡ Na Uy, Thụy Sĩ, tới đâu ổng cũng truyền đạt kinh nghiệm chống dịch, ca ngợi cách làm sáng tạo của Việt Nam, nào 5K, nào giãn cách, đặc biệt là huy động sức dân và hệ thống chính trị. Ông hàng xóm nhà tôi cười bảo chả biết đám nhà giàu nứt đố đổ vách kia có xơi được bài nào không, nhất là bài sức dân và hệ thống chính trị.

Nhân chuyện ông Huệ, lại nhớ trên báo Thanh Niên, trùm tuyên giáo Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư, nhân vật số 2 của đảng cầm quyền, còn mạnh mồm rằng nhiều nước trên thế giới coi Việt Nam là mô hình phát triển để học tập. Thằng con tôi lăn đùng ra nền nhà kêu ối giời ôi.

Trên VTV chiếu bộ phim tài liệu “Ranh giới” dài gần 1 tiếng đồng hồ của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư về ngành y trong bão dịch, ranh giới sống chết, những người thực việc thực khá xúc động. Phim kể về các thầy thuốc ở Bệnh viện Hùng Vương (Sài Gòn) vượt qua ranh giới của thần chết để cứu sống những sản phụ mắc Covid, cứu những thai nhi chào đời trong hoàn cảnh có một không hai. Anh Huy Đức viết trên phây búc, bảo vừa xem vừa rớt nước mắt. Một búc cơ nhận xét Osin mà mủi lòng là điều hiếm thấy. Ông bạn tôi từ Hà thành gọi điện vào buông một câu, mày ạ, đã lâu lắm, chắc mấy chục năm, từ cái thời “Hà Nội trong mắt ai”, “Chuyện tử tế” của Trần Văn Thủy, nay lại mới có được thứ phim tài liệu ra hồn. Y còn nói thêm, cũng lẩu lầu lâu, lâu lắm rồi, tivi nhà nước mới làm được chuyện tử tế, đàng hoàng.

Cao Tự Thanh buồn bã thông báo trên địa chỉ phây búc của y, blog “Dịch thủy hàn”, cho biết luật sư Nguyễn Vân Nam chết do mắc Covid. Ông Nam là bạn với Cao Văn Dũng (tức Cao Tự Thanh) từ thời học sinh miền Nam, sau này học luật, học triết, rồi sang định cư, sinh sống bên Đức. Mười mấy năm nay luật sư Nam về Việt Nam làm việc, rất nổi tiếng, đặc biệt là đã chọn cách đứng về phía nhân dân, phía những người yếu thế, bảo vệ quyền lợi cho người bị áp bức. Dịch Vũ Hán đã tóm đi khá nhiều người nổi tiếng.

-9.9:

Hệ thống chuyên chính vô sản cường quyền quyết trừng trị tiếng nói trái chiều, mặc dù đang lúc dịch dã lấn bấn bận bịu. Họ giao cho viện kiểm sát cấp huyện, mà lại dạng địa phương vùng sâu vùng xa không mấy ai biết, là huyện Thới Lai ở thành phố Cần Thơ, truy tố nhóm Báo Sạch của Trương Châu Hữu Danh, Trung Bảo… về tội “tất cả các thông tin đăng trên Báo Sạch đều là tiêu cực, phủ nhận hết mọi kết quả, thành tựu đạt được từ trước đến nay của đất nước, địa phương”. Địa phương mà họ đề cập tức là TP.Cần Thơ và cụ thể là huyện Thới Lai. Cáo trạng của viện kiểm sát huyện cho rằng “Danh và đồng bọn đăng tải nhiều bài viết thiếu tính xây dựng, mang ý nghĩa tiêu cực trong nhiều lĩnh vực, nhiều vấn đề của xã hội, của chế độ, của hệ thống chính trị đất nước…”.

Đọc xong mẩu cáo trạng lên án Báo Sạch trên báo mậu dịch, ông hàng xóm nhà tôi nửa đùa nửa thật bảo mấy cụ Nam Cao, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng của văn học hiện thực phê phán rất may mắn được sống thời thực dân Pháp, nó tàn ác bóc lột nhưng con người còn được mở miệng, viết lách nọ kia, chứ nếu sống vào thời này thì toi, đi tù hết. Báo sạch báo bẩn cũng không có đất sống, chỉ có chỗ cho báo nịnh, báo hại. Nói xong thở dài sườn sượt. (còn dài)

Nguyễn Thông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét