Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 27 tháng 1, 2022

Giải mã lịch sử

Với hầu hết người ta, lịch sử là món khó xơi bởi lúc nó thế này, lúc thế khác, lúc thì đúng, lúc lại sai, dù chỉ là một vụ việc, con người. Bằng chứng rõ nhất là vụ Nhân văn giai phẩm.

Khi đảng, tức nhà cai trị, lôi những người Nhân văn giai phẩm ra xử, nếu có ai đó chỉ cần nói điều ngược lại hành vi bạo quyền ấy, hoặc bênh vực các bị cáo, thì không khác gì tự chui đầu mình vào thòng lọng, tự xin vào tù. Còn muốn sống, muốn được đảng yêu, phải lên giọng chửi bới, vu cáo, nhiếc móc, nói xấu "đám Nhân văn". Chả thế mà giờ đây lật lại trang lịch sử đen tối đó, ta thấy có những tên tuổi đã tự bôi gio trát trấu vào mặt mình, rửa cũng không sạch. Trong mắt nhà cai trị, họ vẫn là ông này bà nọ, thậm chí còn được kỷ niệm ngày sinh năm mất, nhưng trong suy nghĩ của dân, có những ông bà chả hơn gì những thằng, đứa, kẻ bao nhiêu.

Ngược lại, trúc dẫu cháy, đốt ngay vẫn thẳng. Mỗi đốt (đoạn giữa hai mấu mắt gọi là đốt) trên cây trúc, dù cháy thành than, vẫn thẳng bởi nó là đốt trúc. Bằng chứng rõ nhất, hầu hết những người bị quy là kẻ tội đồ, phản động, gián điệp, đĩ bợm, tay sai đế quốc thực dân tư sản... (toàn những tội tày đình) núp bóng Nhân văn, đã được lịch sử và nhân dân giải oan, đã chứng tỏ là đúng, là người dũng cảm đi trước thời đại.

Mặc dù tầm cỡ khác nhau, nhưng tôi muốn nói nhóm Báo Sạch cũng na ná vậy. Tôi dùng từ na ná để ai đó đừng nghiêm mặt mắng tôi rằng sao lại dám so sánh "đám Báo Sạch" với "bọn Nhân văn". "Nó" bị lôi ra tòa, bị tòa kết án, không mấy ai dám bênh, lịch sử đương đại cũng quay lưng lại nó, chỉ nhìn thấy nó sai cái nọ, sai cái kia, lỗi này lỗi khác. Tòa thế nào thì lịch sử thế ấy. Đó là tấn bi kịch của một xã hội không có công lý, pháp luật bị méo mó.

Thời cũ, Nhân văn giai phẩm bị chìm trong sự vu cáo kéo dài gần nửa thế kỷ mới được giải oan, lịch sử mới được lật lại về đúng giá trị thực. Trộm nghĩ, Báo Sạch có lẽ không phải đợi lâu, bởi thời thế và con người đã khác nhiều rồi. Sự độc tài không thể lăng loàn mãi được. Và sự ngu muội cũng không còn đất sống.

Nếu được thế thì may. Không phải may cho Báo Sạch mà là cho xứ này, dân này.

Nguyễn Thông

2 nhận xét:

 1. "lúc nó thế này, lúc thế khác, lúc thì đúng, lúc lại sai"

  Nhờ Đổi Mới đấy . Những gì ngày trước đúng, "ĐM" 1 cái trở thành sai bét nhè . Chủ nghĩa Mác-Lê, tư tưởng Hồ Chí Minh còn được Đảng quẳng vô thùng rác lịch sử, trong khi lôi Ngụy từ thùng rác ra mà tôn vinh . Bao nhiêu hy sinh của dân tộc đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào, bây giờ tất thành cang, heck, tất như cang luôn . Bây giờ có ai ra đường hay lên phê ke búc khoe khoang thành tích chống Mỹ, thành tích đốt xe Mỹ hay biểu tình chống Mỹ, hoặc huy chương dũng sĩ diệt Mỹ, cả nước nhảy vô ném đá chớ chẳng chơi .

  Trả lờiXóa
 2. Tên Thông này nói : " không bàn chuyện Chính trị . Chỉ quan tâm các vấn đề xã hội .Đá dể xây chứ không phải để ném " .
  Tên THÔNG này không hề học CNCS bao giờ nên nó không biết " CNCS LÀ HOANG TƯỞNG ,LÀ SAI CẢ KHOA HỌC VÀ SAI CẢ TÂM LINH " .

  Nghe tên này viết bài ..." chỉ góp ý thôi , không ném đá " .. nó làm như nó giỏi lắm , hiểu biết lắm .nên nó không chịu ĐẬP NÁT CHẾ ĐỘ CS .
  Này nhé , tên THÔNG nghe tao nói đây : Chế độ CS là chế độ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ , ĐỘC TÀI TẬP THỂ , nó là chế độ theo CSCS HOANG TƯỞNG _không hề tin có THƯỢNG ĐẾ , nó cấu kết với ĐẠO PHẬT là ĐẠO thờ ông PHẬT .một tên TÀ THẦN vô dụng ... không giúp gì được cho NDVN ngẩng đầu lên , cho nên dân tộc VN suốt gần trăm năm đều như gục trong tòa nhà ma quỹ ( tức tòa nhà CNCS và Phật Giáo , vì chúng đã âm mưu biến Phật thành ĐẢNG , biến ĐẢNG thành PHẬT từ lâu rồi ) ... Vậy phải dùng ĐÁ THẬT TO ném vào " NGÔI NHÀ MA " ấy ...để cho lũ quỹ (CS) -Vô-Thần ) chết đi . Một khi Satan ,ma quỹ còn ngự trị trong ngôi nhà ma ( NƯỚC CSVN ) thì NDVN chỉ có cuộc sống khổ đâu giống như :" ĐỊA NGỤC XHCN " vậy

  Tôi từng nghe tên NGUYỄN THÔNG này lý luận dài và văn chương lắm , nhưng nó không đánh CS chỉ đòi có chút dân chủ thôi . TAO HỎI MÀY :" Một khi còn chế độ ĐỘC TÀI ,ĐỘC ÁC , GIAN MANH CS , thì làm sao có DÂN CHỦ đươẹc . Tên THÔNG bớt ngây thơ khờ dại đi nhé !

  Trả lờiXóa