Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 23 tháng 1, 2022

Tút (status) duy nhất về sư cụ Thích Nhất Hạnh

Tôi không khen cũng chả chê cá nhân cụ bởi đơn giản sự hiểu biết về cụ còn mỏng, thậm chí sai lạc do tuyên truyền của nhà cai trị. Cũng có lúc cứ nghĩ đến cái danh (tên) Thích Nhất Hạnh là nhớ ngay đến bài hát "Bông hồng cài áo" mà lời ca lấy từ thơ của cụ. Sau mới hiểu dần, ngộ được đôi điều. Phật giáo ở xứ này, cũng giống như ở mọi nơi khác, rất phức tạp, có khi còn phức tạp hơn cõi đời bị coi là trần tục.

Đành rằng cùng là tu hành, uyên bác, nhưng thứ mà hầu hết các nhà sư, nhất là thiền sư, trong đó có cụ Thích Nhất Hạnh, bị thiếu hẳn, là không dám dấn thân cứu vớt chúng sinh hiện hữu trước mắt đang trầm luân trong bể khổ do chính sách của nhà cai trị, mà cứ khuyên con người ta nhẫn nhục chịu đựng, chấp nhận hiện tại, tự tìm lối thoát cho bản thân bằng giác ngộ, đạt thứ kiểu như "Tại Làng Mai, chúng tôi cười đùa vui vẻ suốt cả ngày, nhưng không một ai trong chúng tôi có tài khoản ngân hàng thuộc sở hữu cá nhân. Không ai trong chúng tôi có xe hơi hoặc điện thoại riêng…” (lời kể của một ni cô trong tăng đoàn Làng Mai).
 
Thoát tục mới chỉ là tu nửa chừng. Dấn thân quên mình, gắn tu với đời thực sự, đó là điều chỉ có ở đôi người như các cụ Thích Quảng Độ, Thích Huyền Quang. Còn đã đi tu với thiện tâm cứu vớt chúng sinh mà lại trưng câu “Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội” trên nóc chùa và trong đầu óc thì chẳng nói làm gì, không đáng bàn. Có là đại đức, thượng tọa, hòa thượng, đại lão hòa thượng, pháp chủ... thì cũng thế thôi.

Nguyễn Thông

2 nhận xét:

  1. Người Việt mình nên nhận ra bản chất phò Mỹ bài Trung khốn nạn của chế độ Ngụy . Nếu mà nó tốt đẹp thì tại sao ai chống nó cũng đều được đa số dân mình kính trọng ?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Giáo sư Mạc Văn Trang, nhà văn Nguyên Ngọc, giáo sư Tương Lai cho tới ngày hôm nay vẫn xem công cuộc kháng chiến đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào là "chiến thắng huy hoàng". Võ Văn Quản & nhiều người khác ở Luật Khoa cũng đồng ý như vậy, cũng như đa số người dân ở trong nước . Khi đụng tới chính quyền phò Mỹ bài Trung của Ngụy, đa số dân ta đã thẳng thừng nói không . Bác này chắc thuộc loại bám càng nên mới nghĩ cái chế độ phò Mỹ bài Trung của Ngụy là được nhân dân ủng hộ . Dân nào chứ hổng phải người Việt chính hiệu yêu Bác Hồ nhá .

      Xóa