Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 28 tháng 3, 2012

Lời nguyện cầu nhân ngày giỗ tổ

BÁ TÂN

  Mỗi người, giàu cũng như nghèo đều có ngày giỗ tổ của gia đình mình, dòng họ mình. Tế họ, đó là ngày giỗ tổ của những người có chung dòng họ.
  
Dân tộc Việt, hơn 85 triệu người, có chung một ngày rất đặc biệt : giỗ tổ Hùng Vương. Suốt thời gian dài trước, người dân tự nhớ tự làm giỗ tổ. Cho đến gần đây giỗ tổ Hùng Vương mới trở thành quốc giỗ. Ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm là ngày quốc giỗ Hùng Vương. Năm nay, giỗ tổ Hùng Vương đúng vào ngày thứ bảy, ngày cuối cùng của tháng 3 dương lịch 2012. Giỗ tổ đúng ngày nghỉ cuối tuần, khách thập phương kéo về Đoan Hùng tế tổ càng thêm đông.
   
Nhiều nơi có đền thờ các vua Hùng, người dân đến đó thắp hương tế tổ vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Đó là các nhánh, tiểu chi, có ở nhiều nơi. Còn đại tôn-thủy tổ chỉ có một nơi, Đoan Hùng ( Phú Thọ ).
    
Tế tổ của từng người cũng như của dân tộc, người ta mong muốn những điều ước nguyện tốt đẹp. Giỗ tổ là dịp để con cháu tri ân, tưởng nhớ cảm tạ tổ tiên. Mong tổ tiên phù hộ độ trì cho bản thân mình, gia đình mình, giòng họ nhà mình. Quốc giỗ cũng vậy. Đó là ngày thiêng của dân tộc.Ai cũng cầu mong các vua Hùng phù hộ độ trì cho từng người, từng gia đình và cả dân tộc. Cầu mong, ước nguyện là đúng, sẽ được duy trì mãi mãi. Tuyệt nhiên không có chuyện mua-bán. Tổ tiên của từng người, tổ tiên của dân tộc không bao giò chấp nhận hành vi mua-bán. Kẻ làm ăn không lương thiện, nhất là bọn tham nhũng, không những làm hư hỏng cấp dưới và cấp trên, chúng còn làm ô danh cả tổ tiên khi cả gan “huy động” cả tổ tiên tham gia mua-bán với chúng. Mua chức, bán chức. Mua dự án, bán dự án. Đứng trước bàn thờ, đến các chùa chiền mà dám ước nguyện những điều xấu xa nhất trong những thứ xấu xa ô uế. Tổ tiên nổi giận, xã hội náo loạn vì những kẻ thường xuyên nung nấu ước nguyện như thế. Tổ tiên không và không bao giờ phù hộ tâm địa đen tối ấy. Chúng nó, bọn tham nhũng, vẫn bất chấp, làm bằng mọi giá. Đó là thứ con cháu phản phúc, bôi nhọ tổ tiên.
     
Quốc giỗ Hùng Vương năm nay, Nhâm Thìn 2012, kẻ lương dân này xin tổ tiên người Việt cho con một điều ước. Điều ước ấy không cho bản thân mà dành cho người khác;  rất đơn giản, phù hợp tâm nguyện của người dân. Ước nguyện rằng: bọn tham nhũng khi ra đường đều bị tai nạn. Dạo bộ. Cưỡi xe hơi bóng lộn. Đáp máy bay nội địa và quốc tế - đi đến đâu là bị tai nạn ở đó. Năm an toàn giao thông dành cho người lương thiện. Ngày nào cũng không an toàn giao thông, với bọn tham nhũng phải là thế.
        
Tham nhũng không giảm mà còn tăng. Tham nhũng đã trở thành quốc nạn. Từ thời vua Hùng đến nay, đã khi nào nước Việt buộc phải “nâng cấp” tham nhũng thành quốc nạn như thời nay. Chắc là chưa. Các vua Hùng cũng như tổ tiên nói chung, chắc căm giận và đau lòng lắm. Làm cho tổ tiên oán giận, hậu thế khó mà yên lành, làm sao có được thịnh vượng. Tránh sao được luật nhân - quả.
       
Pháp luật liên tục sửa đổi và bổ sung. Hệ thống chính trị có ở mọi cấp, mọi nơi. Thế mà tham nhũng trở thành quốc nạn. Người trần bất lực. xin tổ tiên dùng phép tiên ra tay diệt trừ bọn tham nhũng. Thưa tổ tiên, điều ước của con là vì mục đích ấy. Trộm nghĩ rằng, điều ước cùa con phù hợp tâm nguyện của tổ tiên.
      
Bọn tham nhũng đi ra đường là bị tai nạn. Khi điều ước ấy trở thành hiện thực, các địa phương có nhiều quan tham bị tai nạn, người đứng đầu không những không bị cách chức mà còn được thăng chức. Để người dân bị tai nạn oan ức, có lỗi từ nhiều phía, quan chức địa phương không thể phủi trách nhiệm. Tai nạn dành cho bọn tham nhũng thì ngược lại, ở đâu có nhiều tai nạn, ở đó phải được khen thưởng lớn.
       
Bọn tham nhũng đi ra đường là bị tai nạn. Mong ước ấy không phải điều ác mà là việc thiện. Cái chết của bọn tham nhũng là khởi đầu sự sống yên lành. Đời sống phè phỡn của bọn tham nhũng đã cướp đi miếng cơm manh áo của không ít người dân. Bớt đi một kẻ tham nhũng là giảm được nhiều hậu họa.
      
Bọn tham nhũng đi ra đường là bị tai nạn. Điều ước tốt đẹp ấy phù hợp tâm nguyện của người dân. Vì thanh danh của tổ tiên. Vì sự yên lành của xã hội. Vì tương lai tốt đẹp của dân tộc Việt. Nhân dịp quốc giổ Hùng Vương, kính mong tổ tiên dùng phép tiên làm cho điều ước trên đây trở thành hiện thực.
 Bá Tân

7 nhận xét:

 1. Ông Bá Tân không làm to, không làm công việc dính đến tiền, đến quyền chứ nếu làm to, dính đến tiền, đến quyền thì ông còn tham những hơn cả bọn tham nhũng đấy các ông ạ. Ông cứ giao giảng đạo đức nhiều quá, văn phong thì dài dòng, trùng lặp, rối rắm chán bỏ bố. TĐ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng chí này có vẻ động lòng.
   Tất cả bọn có quyền đều là bọn ăn cắp vô liêm sỉ "đồng chí" ợ.

   Xóa
 2. Bọn nhũng ngày tham một nhiều, ăn cướp ngày càng trắng trợn, ngày càng không còn tình người, bị nhân dân khinh bỉ và căm giận. Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã viết: Họ có thể khinh thường sự phỉ nhổ của nhân dân, nhưng họ không thể không sợ trời. Trời đã biết hết và nhất định họ sẽ có kết cục thảm hại. Tôi đồng ý với Bá Tân, họ coi thường người dân, dân chưa trị được thì trời trị. Họ sẽ gặp mọi tai họa trong cuộc sống, tội ác của họ trời không dung, dất không tha, nhất định là như thế.

  Trả lờiXóa
 3. Quy luật muôn đời là sự vay - trả.
  Khi thò tay lấy "một cái gì đó" là bạn phải nghĩ đến lúc trả lại. Bọn tham nhũng thì chẵng bao giờ nghĩ thế.Nhưng đã có ...Trời.Hãy tin như vậy!

  Trả lờiXóa
 4. Dẹp loạn sứ quân12:28 31 tháng 3, 2012

  Khi bị nguyền rủa đến như vậy mà vẫn cúi mặt ăn dơ, vẫn ngang nhiên tồn tại, quả là điều không bình thường cho một xã hội tự nhận văn minh.

  Trả lờiXóa
 5. Nặc danh Mar ( 34 AM ) là kẻ ẩn mình như ma trơi nhưng người ta vẫn nhận ra y là ai. Đó là kẻ cả đời sống nhờ bọn tham nhũng. Bọn tham nhũng coi y là miếng lót đế giày. Tự y cả đời đi liếm giày cho bọn tham nhũng. Hãy tránh xa y.Mọi người đừng mất cảnh giác với những kẻ như y. Y chưa đủ nhân cách làm người.

  Trả lờiXóa
 6. Trong cuộc sồng hàng ngày, nếu không may ta gặp hoạn nạn, ốm đau thì bạn hữu, đồng nghiệp, người thân xa gần chia sẻ, thăm hỏi giúp đỡ nhiệt tình.
  Ấy vậy mà nơi tôi công tác có 2 vị là cán bộ ( sống thiếu đức, thiếu tình người), chẳng may gia đình gặp hoạn nạn, thì tôi được nghe nhiều người nói:
  " trời có mắt"!Câu nói nghe có vẻ nhẹ nhàng, nhưng độc hơn 1 lời rủa!

  Trả lờiXóa