Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 22 tháng 8, 2012

Hãy trả tự do cho Đoàn Văn Vươn !

Tôi viết những dòng này khi đang rất tỉnh táo nhưng cũng đầy bức xúc.

Kể từ khi xảy ra vụ cưỡng chế đầm Vươn - cống Rộc (ngày 5.1) đến nay đã 7 tháng 18 ngày; từ khi Đoàn Văn Vươn bị bắt tạm giam vào đề lao Trần Phú, sau đó là Đoàn Văn Quý cùng 2 người khác vào theo thì kém một ngày. Một ngày tù nghìn thu ở ngoài, anh em Vươn - Quý đã trải mấy trăm nghìn năm ngục thất mà không được mở miệng khao khát tự do.

Họ bị giam giữ vì lẽ gì. Pháp luật nhà nước thì khép họ vào tội giết người, tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép, chống người thi hành công vụ... Toàn những tội có thể khép án tử. Đông đảo người dân, ít nhất là nhân dân xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng thì bảo tội duy nhất của họ là thực hiện quy luật có áp bức có đấu tranh, phản kháng lại những kẻ phá nhà cướp đất, tước đoạt quyền sống của mình. Giữa chính quyền và dân, cán cân công lý chưa biết nghiêng về bên nào, nhưng anh em Đoàn Văn Vươn trước hết đã phải gánh chịu. Sự thiệt thòi lớn nhất là họ bị mất quyền tự do tối thiểu của con người. Đã 7 tháng 17 ngày "tù nhân ngửa mặt ngắm trời tự do" (Hồ Chí Minh).


Mọi việc xảy ra giữa ban ngày, có sự chứng kiến của hàng nghìn người dân lương thiện. Họ không phải những đối tượng ngoan cố, phản động, thù hằn chính quyền; không phải những kẻ rắp tâm phá hoại thành quả cách mạng; không phải bọn lưu manh côn đồ; không phải bọn lưu manh chính trị có tổ chức; nói chung không phải kẻ thù không đội trời chung của chế độ, họ chỉ là những người nông dân chân đất vùng bãi chua phèn huyện nghèo Tiên Lãng đã bao năm cam chịu, nhẫn nhục làm ăn, cực chẳng đã mà phải vùng lên. Không có gì ẩn khuất trong sai phạm của họ đến mức phải gia hạn điều tra, kéo dài một cách khó hiểu như vậy. Nếu có chút gì cần làm cho tỏ thì chính là sai phạm (nếu không muốn nói là tội ác) của những cán bộ thoái hóa, biến chất phá nhà, hủy diệt, cướp bóc tài sản của gia đình ông Quý, ông Vươn. Nhưng tôi tin rằng người ta không muốn điều tra theo hướng đó.
 Những gì còn sót lại của gia đình ông Vươn sau cuộc tàn phá có tên gọi cưỡng chế

Tại sao người ta, những người có trách nhiệm từ thấp đến cao, không nghĩ đến sự thực: những người như ông Vươn, ông Quý có đáng phải giam giữ lâu để điều tra đến như vậy không. Chỗ mà anh em ông Vươn đang được "thụ hưởng" trong tù, đúng ra phải là sở hữu của những kẻ như Dương Chí Dũng. Nhưng thật trớ trêu.

Tại sao người ta không nghĩ đến mấy gia đình nông dân nghèo đang tan đàn xẻ nghé, sản xuất mưu sinh ngưng trệ khó khăn, người trụ cột chính của gia đình phải mòn mỏi trong tù, người đàn bà chân yếu tay mềm lăn ra gánh vác, chèo chống cho con thuyền khỏi rã nát. Thời thực dân phong kiến cũng không đến nỗi như thế. Mà họ có khao khát gì ghê gớm đâu, họ chỉ cần "thương yêu" (như họ từng khắc trên lối bê tông vào nhà).
Hai chữ khắc trên lối vào nhà Vươn

Tại sao người ta không muốn nhanh chóng lấy lại lòng tin đang cạn dần trong nhân dân bằng cách sớm hoàn tất điều tra, sớm đưa ra xét xử anh em Vươn, Quý một cách công bằng, thuận công lý.

Tội của anh em ông Vươn ông Quý sẽ có công lý (tôi không dám nói là pháp luật vì pháp luật đang trong tay chính quyền) phán quyết. Phần đúng sai sẽ thuộc về bên nào, tôi chưa biết. Nhưng tôi xin nhắc lại lời của một bậc đàn anh mà tôi rất kính phục, thiếu tướng Phạm Chuyên, bác ấy bảo rằng: Thua nhân dân chẳng có gì phải xấu hổ cả!

Tôi đã có 3 ngày lặn lội ở cống Rộc sau vụ việc, chứng kiến cảnh tang thương; đã gặp hàng chục người dân lương thiện làng Chùa, xã Vinh Quang và viết về họ (xem ở đâyđây). Nay sau 7 tháng 17 ngày u ám của những con người đang chưa biết ngày nào được giáp mặt thần công lý đó, thấy gần như dư luận đang lãng quên bi kịch của họ, tôi chỉ biết thốt lên rằng:

Hãy trả tự do cho Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý!


23.8.2012
Nguyễn Thông
(Những người nào định bắt bẻ tôi, hãy đặt mình, gia đình mình vào trường hợp của Đoàn Văn Vươn đi đã)

22 nhận xét:

 1. "7 tháng 17 ngày sau nhé bác Thông lại có bài nhé" - Củ khoai Pháp Lụât khẽ khàng lên tiếng.

  Trả lờiXóa
 2. Chính quyền HP nên hành xử một cách có văn hóa, không nên để dân coi là vô học. Hãy thực thi theo đúng Hiến pháp và Luật pháp, thực hiện Công bằng - Dân chủ - Văn minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lu khon nang cuop boc va lam nhung viec bat nhan pham phap luat vaY MA VAN CON NGOI DO CAI TRI nguoi dan.no da hoc theo guong bac.Hien nay dang thuc thi nghi quyet 4 lu

   Xóa
 3. Từ cao xuống thấp họ đang lo cho cái thân của họ nên đâu còn thời gian để nhớ tới anh Vươn, anh Quý.

  Chẳng biết bầu Kiên có bị cạo trọc đầu, đi chân đất không ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hô, hô , hô...sao ông Nguyễn Xuân Liên lại ngớ ngẩn thế nhỉ?Tùy từng loại tù chứ.Ông xem ông Hải bộ trửơng khi ra tù, ông Kiệt đến đón,ông Hải béo trắng.Ông Nguyễn việt Tiến còn phong độ hơn thời gian làm thứ trưởng.Ông Robert Hải ra khỏi cổng trại một đoàn mercedes đã đợi bên ngoài còn đưa tay vẫy chào như lãnh tụ...Ông ngây thơ cụ quá, dám so sánh bầu Kiên với anh Vươn, anh Quý.Cố gắng học hỏi , hiểu biết thêm ông ơi.

   Xóa
  2. O CU HUY HA VU chu dau phai ong HAI ?

   Xóa
 4. Người dân chúng tôi đã quên Đoàn Văn Vươn, quên Văn Giang, quên ngư dân bị Tàu "nước lạ" hãm hại ... rồi . Những chuyện đó đã trở thành quá khứ, và người dân chúng tôi đang làm theo lời Đảng CỘNG SẢN, quên đi quá khứ để hòa hợp hòa giải xây dựng đất nước dưới sự lãnh đạo của đảng CỘNG SẢN vn Quang Vinh .

  Trả lờiXóa
 5. Cho nhà em đăng với bác Thông nhé!
  Cám ơn bác!
  Hãy trả tự do cho Đoàn Văn Vươn !

  Trả lờiXóa
 6. Có bài này và cũng vừa đến hẹn lại rồi bác ạ! Cho đến hết tháng 8 là tối đa.

  Ông Vươn nâng yêu cầu bồi thường lên hơn 130 tỷ đồng
  http://phongchongthamnhungvietnam2012.blogspot.com/2012/07/ong-vuon-nang-yeu-cau-boi-thuong-len.html

  Trao đổi với PV Infonet, ông Vũ Văn Luân cho biết: “Ngày 22/6/2012, TAND huyện Tiên Lãng đã ra quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án hành chính 'Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai' của ông Đoàn Văn Vươn 02 tháng với lý do 'vụ án phức tạp với trở ngại khách quan'.


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao ông Vươn không đòi bồi thường đến 130 tỷ đôla?Nhà nước có đánh thuế giấc mơ đâu?

   Xóa
 7. Bác không nhắc ..em cũng quên thật
  Lỗi hệ thống không có gì là trật
  Khi đi tìm sự thật !

  Trả lờiXóa
 8. Mới bị bắt tôi đả nói rồi bác Thông,Tạm giam rồi tạm giam muốn kiện ra vỉ hè kiện.
  Thôi cũng làm cho bác vui,toà đang xem xét còn thiếu vài chứng cứ trả hồ sơ,Điều Tra Lại Từ Đầu, bác Đồng Ý chứ?

  Trả lờiXóa
 9. Ai đám bắt bẻ một nhà báo có TÂM như Nguyễn Thông ?
  Tôi tin là không ai dám.

  Còn chuyện "7 tháng 17 ngày" là điều NÓI LÊN NHIỀU ĐIỀU.

  Trách ai, ai trách, bây giờ trách ai ???

  Trả lờiXóa
 10. ĐÃ ĐẢO BỌN KHỦNG BỐ ,ĐÃ DẢO BỌN BẮT NGƯỜI VI PHẠM PHÁT LUẬT .ĐÃ ĐẢO ,ĐÃ ĐẢO,ĐÃ ĐẢO

  Trả lờiXóa
 11. từ: phongchongthamnhungvietnam2012 phongchongthamnhungvietnam2012@gmail.com
  tới: banbientap@nguyenphutrong.net,
  banbientap@truongtansang.net
  ngày: 10:36 Ngày 23 tháng 8 năm 2012
  chủ đề: Yêu cầu xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn
  được gửi bởi: gmail.com

  Đề nghị các vị hãy ra lệnh phải đưa vụ án Đoàn Văn Vươn ra xét xử. Nếu sự chậm trễ là do chính quyền thì trong thời gian chờ đợi, hãy trả tự do cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

  Bài viết: http://phongchongthamnhungvietnam2012.blogspot.com/2012/08/hay-tra-tu-do-cho-oan-van-vuon.html

  “Ngày 22/6/2012, TAND huyện Tiên Lãng đã ra quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án hành chính 'Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai' của ông Đoàn Văn Vươn 02 tháng với lý do 'vụ án phức tạp với trở ngại khách quan.”

  Hết thời gian gia hạn rồi, còn lý do gì để gia hạn tiếp nữa không hả Thành, hả Mai?!? Nếu không còn lý do mà cũng không xét xử được thì

  HÃY LẬP TỨC TRẢ TỰ DO CHO ĐOÀN VĂN VƯƠN!

  Hãy trả tự do cho Đoàn Văn Vươn
  Nhà báo Nguyễn Thông
  .......

  Trả lờiXóa
 12. Chẳng còn gì tin nổi ở chính quyền này ? những kẻ lãnh đạo vừa lưu manh lại gian xảo và dốt nát . Nhân dân biết cậy vào ai khi một bộ máy công quyền tham nhũng, luật pháp lũng bại , xã hội suy đồi ... Một mái ấm gia đình của người dân chân chính lam lũ làm ăn chẳng mấy chốc bị "lũ đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi" phá và cướp giựt tài sản giữa ban ngày làm không ai không khỏi chạnh lòng ? cho dù một ngàn lời hô hào của chính quyền đối với tôi họ cũng chỉ là lũ vô nhân. Lịch sử sẽ kể tội họ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lịch Sử kể tội họ , còn họ đang xét tội cả nhà anh Đoàn văn Vươn.

   Xóa
 13. Chắc là bọn quan chức Hải Phòng đang chờ đến ngày chúng vào trại thay cho anh em Đoàn Văn Vươn, khỏi xét xử làm gì cho tốn tiền thuế của dân.

  Trả lờiXóa
 14. Bác Thông đừng xóa bài này nhé, tui đưa lên đầu trang blog tui rùi đấy.
  Hãy trả tự do cho Vươn - Quý

  Trả lờiXóa
 15. Khu nhà cũ – Đoàn Văn Vươn
  Lặng lẽ, âm thầm, từng vuông tôm anh bám trụ lâu nay
  Độc ác, vô tình, đồng nuôi tôm chúng quyêt chiếm từ anh
  Đâu vườn rau cũ bên những vuông tôm, nhà kia đã tan xao xác nỗi lòng
  Những ô cửa nhỏ xinh tháng năm đâu còn
  Nhớ ngày gian khó xô nước chia đôi
  Vườn xanh bếp rêu đơn sơ bữa cơm chiều
  Những vui buồn ngày ấy bên nhau ngỡ bền lâu

  Khu vườn đâu nữa, anh chốn xa xăm, bạn bè xưa ghé thăm, những chuyện cũ đau buồn
  Cầu tre chông chênh bờ ao chênh vênh vắng anh
  Khu nhà đâu nữa ký ức rêu phong
  Một mình em đêm đêm nghe tiếng chim trời
  Từng đêm bâng khuâng, từng đêm chơi vơi, anh đâu rồi?
  Từng đêm bâng khuâng, từng đêm chơi vơi, anh đâu rồi?

  Một tiếng bom rền, một cơ ngơi đã hóa thành hư không
  Một tiếng bom rền, đồng nuôi tôm phút chốc hóa đồng hoang.
  Đâu còn róc rách tiếng nước thay ao
  Đồng nuôi vắng anh tôm cá không còn
  Thêm mỗi mùa lại thấy bước chân thưa dần

  Đâu còn kiên nhẫn, anh quyết ra tay
  Trò chơi bất công, anh cô thế vô tù
  Anh vô tình thành danh - Nhân dân nhớ về anh.

  Trả lờiXóa