Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 16 tháng 11, 2012

Nỗi truân chuyên của bác (cơm có thịt) Trần Đăng Tuấn

TRẦN ĐĂNG TUẤN (nguyên Phó tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam- VTV)

Thư ngỏ
Kính gửi ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình

Năm ngoái, chứng kiến bữa ăn chỉ có cơm trắng và canh loãng của các cháu học sinh trong khu nội trú dân nuôi tại một trường ở xã vùng cao Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái, tôi và vài người bạn rủ nhau góp tiền gửi lên hằng tháng để mua thêm thức ăn, mong sao mỗi bữa ăn mỗi cháu có thêm một, hai miếng thịt.
Chúng tôi có viết về chuyện đó trên các blog cá nhân của mình, khi đó không phải là kêu gọi ủng hộ mà chỉ là những dòng tâm sự. Nhưng rồi hàng trăm người đã qua mạng thúc giục lập ra một địa chỉ để cùng chung tay “gắp thịt” vào bát cơm cho các bé học sinh vùng cao, và rồi chúng tôi tạm lập một tài khoản để nhận và chuyển những đóng góp đó lên các trường thuộc các khu vực khó khăn nhất ở Tây Bắc.

Sau một thời gian, rất nhiều bạn chưa từng quen biết đã đăng ký ủng hộ thường xuyên hằng tháng. Và chúng tôi cũng quyết tâm sẽ theo đuổi dự án “Cơm có thịt cho học sinh vùng cao” dài hơi hơn. Do đó đã lập hồ sơ xin thành lập quỹ từ thiện “Cơm có thịt” gửi Bộ Nội vụ vào cuối tháng 5-2012. Trong những ngày đầu, người đại diện cho tôi và nhóm sáng lập viên được chuyên viên của bộ hướng dẫn bổ sung vào hồ sơ. Sau đó mỗi khi liên lạc hỏi kết quả, chuyên viên đó đều nói rằng sẽ trình khi lãnh đạo đi công tác về.

 Cuối tháng 10-2012, tức là tròn năm tháng sau khi nộp hồ sơ, sốt ruột quá, qua điện thoại tôi đã đề nghị chuyên viên thụ lý hồ sơ giải thích tại sao hồ sơ chưa được xem xét và không có một thông báo văn bản nào về kết quả xem xét. Theo chuyên viên này thì chẳng có vướng mắc gì, chẳng qua lãnh đạo đi công tác suốt nên chưa trình được. Cũng có một điều nữa là chuyên viên có vẻ không thích cái tên quỹ “Cơm có thịt”.

 Có vậy thôi mà năm tháng trôi qua không có một hồi âm, dù chúng tôi hàng chục lần hỏi. Nghị định 30/2012/NĐ-CP ngày 12-4-2012 ghi rõ thời gian tối đa để trả lời chấp nhận hay không chấp nhận hồ sơ xin phép lập quỹ xã hội – từ thiện là 45 ngày.

 Tôi sẽ không nói gì về chuyện có hay không có việc lãnh đạo vụ và bộ bận đến mức suốt năm tháng chỉ có đi hết chuyến công tác này đến chuyến khác, đến mức chuyên viên chẳng thể trình được hồ sơ. Chuyện đó ông bộ trưởng biết hơn tôi. Còn về chuyện thứ hai là cái tên quỹ “Cơm có thịt”, dù chưa nhận được đề nghị bằng văn bản nào từ quý bộ đề nghị giải trình, tôi cũng xin giải thích: Nhóm tham gia từ đầu của hoạt động này chủ yếu là những nhà văn, nhà báo. Họ chắc không thiếu chữ nghĩa để đưa ra những cái tên sang trọng. Nhưng rồi chúng tôi đã quyết định để nguyên cái tên ban đầu đó, vì hai lẽ: Một là, nó đúng là mục tiêu, nguyện vọng mà chúng tôi muốn góp phần nhỏ bé để hiện thực hóa nó trong cuộc sống học sinh nội trú vùng cao. Hai là: nhiều ngàn người góp tiền cho hoạt động này đã chẳng thấy cái tên ấy có gì không hay, không tốt. Hiện nay không chỉ trong nước mà sinh viên Việt Nam ở nhiều nước, bắt đầu từ Úc, cho đến Mỹ, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Singapore… đang gọi nhau đến với “Cơm có thịt”, và chưa thấy ai không hài lòng với cái tên đó. Khi cái tên (dẫu hay, dẫu chưa hay) nhiều người ủng hộ đã biết, việc thay đổi sẽ không tốt cho hiệu quả hoạt động.

 Tôi viết thư ngỏ này không nhằm mục đích đề nghị ông bộ trưởng đôn đốc việc cấp phép cho quỹ “Cơm có thịt”. Bộ trưởng dẫu có đích thân làm thay nhân viên thì cũng chỉ được một vài lần. Chúng tôi sẽ có cách làm phù hợp luật pháp để tiếp tục giúp các em vùng cao mà không cần thành lập quỹ như nhiều, rất nhiều người Việt Nam đang làm. Tôi viết thư này là mong bộ trưởng bỏ thời gian để xem xét hai việc.

 Thứ nhất, mong bộ trưởng cho rà soát lại có bao nhiêu hồ sơ đề nghị thành lập quỹ xã hội – từ thiện còn đang nằm tắc đâu đó ở bộ. Nguyên do ở đâu, có phải là sự chậm trễ quan liêu đơn thuần, hay có sự e ngại nào với việc quản lý hoạt động thiện nguyện?

 Thứ hai: trước khi làm hồ sơ xin cấp phép thành lập quỹ, chúng tôi đã vất vả để tìm cách có nguồn tiền ở mức 2 tỉ đồng để sau này được Bộ Nội vụ công nhận có đủ điều kiện hoạt động. Nhưng sau khi chúng tôi nộp hồ sơ, theo quy định mới mức tiền mà quỹ nhất định phải có từ ban đầu đã cao hơn gấp vài lần (theo nghị định 30/2012-NĐ/CP đã nói ở trên là 5 tỉ đồng trở lên). Quy định này tất nhiên xuất phát từ những điều hợp lý, nhưng không phải cho mọi trường hợp. Thành lập quỹ không phải lúc nào cũng là người hay đơn vị nhiều tiền. Quan trọng là quỹ có vận động được nhiều người ủng hộ không. Nếu cứ phải có nhiều tiền mới lập được quỹ thì mới chỉ là “Lá lành đùm lá rách”. Thậm chí không phải lá lành, mà lá rất lớn mới được quyền đùm lá rách. Nhưng chúng ta chẳng vẫn thường hay nói tiếp nữa là: “Lá rách ít đùm lá rách nhiều” đó sao.

 Đây là quy định của Chính phủ, nhưng ta đều biết các nghị định dẫu do Thủ tướng hay Phó thủ tướng ký đều được soạn thảo và đề xuất từ các bộ, ngành. Hi vọng ông bộ trưởng nghiên cứu và nếu thấy điều kiện mức tiền góp để được lập quỹ từ thiện có cái chưa hợp lý, ông hãy tham mưu, đề xuất sửa đổi cho hợp lý hơn.
Chúc ông bộ trưởng sức khỏe.
Trân trọng.
Trần Đăng Tuấn

14 nhận xét:

 1. bát cơm chứ sao lại bác cơm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác ở đây là Bác Trần Đăng Tuấn,bạn nặc danh 23:20 ạ!

   Xóa
 2. Bạn Trần Đăng Tuấn thân mến!
  +Mấy chục năm qua,khách quan mà nói,nhiều chủ trương chính sách lớn của Nhà Nước đối với đồng bào vùng cao,vùng sâu
  cũng có tác động ,làm thay đổi một phần đời sống bà con.Tuy nhiên,rộng quá,xa xôi quá,đi lại khó khăn quá,người tốt ít quá, nên theo thời gian,kết quả như đem
  muối bỏ bể.
  +Vài năm trở lại,Tuấn và một số bạn,xuất phát từ tấm
  lòng nhân ái,tổ chức được hoạt động thiện nguyện có
  trọng tâm,trọng điểm"Cơm có thịt"cho các cháu học sinh
  nội trú vùng cao,đem lại kết quả cụ thể,đáng mừng và
  gây xúc động,cảm phục trong xã hội.
  +Mình nghĩ,ông Nguyễn Thái Bình sẽ không ký quyết định
  cho phép đâu.Không phải ông ta không biết,không cảm
  được việc làm nhân văn trong sáng của Tuấn và anh em,
  cũng không bận bịu công tác họp hành gì,đơn giản,nhưng
  không nói được,ông ta bị "gắn chíp kim cô".
  +CSVN rất nhạy cảm với việc hoạt động của các hội đoàn,
  các tổ chức từ thiện xã hội.Tuấn để ý xem,Phụ Nữ,Nông Dân,Thanh Niên,Cựu Chiến Binh thì xếp vào Hội Chính Trị,
  TNXP,Tù,Da cam,Giáo chức,Cao tuổi thì xếp vào Hội Đặc Thù.Đủ biết,các ông ấy nói-vậy-mà-không-phải-vậy.
  +Chỉ còn một cách duy nhất.Đơn cứ gửi,xem như một bằng
  chứng thiện chí tôn trọng luật pháp của mình.Việc đã
  định,đã vạch,cứ tiếp tục làm.Làm trong sáng,bài bản.
  Không ông công an ,ông nhà nước nào ngăn cấm đâu nhưng
  yêu cầu họ cấp phép thì họ...bận công tác,chưa giải
  quyết được.Diệu kỳ ở cái chế độ này là cái ấy ấy ấy.
  Đừng nản.Chào Bạn.

  Trả lờiXóa
 3. Đọc, mà bực mình!
  Dẫn:
  Cũng có chút bức xúc; Xin các bác lượng thứ.
  Thân mến.


  Chắc ông „hàm“ bộ trưởng,
  Nên „sao lại“ quen rồi?
  Vặn vẹo từng câu chữ,
  Đọc xong, để đấy thôi!

  „Cơm có thịt“ cũng … ngứa,
  Lần khân cản việc người;
  Từ thiện vì trẻ nhỏ,
  Cũng xin toát mồ hôi!

  „Phụ mẫu“ – Đồ ăn hại,
  Thối và nát lắm rồi;
  „THỜI ĐỒ ĐỂU“ đã hết,
  VÔ LIÊM SỈ lên ngôi!

  Trả lờiXóa
 4. Bác Tuấn há chẳng biết tiêu chuẩn hàng đầu của lộ trình "xin-xỏ" ở nước ta từ xưa đến nay sao ? Bác làm từ thiện từ bi chi chi mặc kệ, việc đầu tiên là tiền đâu để đút lót cho trôi chảy ấy mà !

  Trả lờiXóa
 5. Chắc là các quan chức Bộ Nội vụ cố tình trừng phạt Bác Trần Đăng Tuấn vì tội "trốn việc quan đi . . . làm từ thiện". Bác Trần Đăng Tuấn đáng lẽ ra phải hiểu ý từ đầu, đừng trực tiếp xin mà nhờ một bác "vô danh, tiểu tốt" nào đó đứng ra giúp (có kèm theo phong bì) thì được lâu rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Cảm ơn tác giả, bài viết đem lại cho người đọc nhiều điều phải suy ngẫm !

  Trả lờiXóa
 7. Thôi chết! Không có phép mà cứ quyên quyên, góp góp ! Nói lắm , sắc mắc nhiều, điên lên nó cho phát diễn biến dân sự , chết sặc gạch, chớ có đùa với lửa nhé!
  Mà bác Tuấn ở trong lò bát quái ra ,ngọng gì?
  Hay bác Tuấn ơi ! Cái đó để đảng và nhà nước lo,
  bác tổ chức mấy sô bikini có khi lại hay...

  Trả lờiXóa
 8. Các bác thử vận động trong đảng xem thế nào, các bác đảng viên bây giờ khối bác giàu ra phết. Vườn cây cảnh thôi đã trăm tỉ.( Vườn cây cảnh này theo thuyết CS thì không tạo ra của cải cho Xã Hội)
  Em tính nhá, chỉ cần bác con bí thư nào đó thu hẹp 1/10 vườn cây cảnh của mình,thì có mười tỉ 10 tỉ gởi ngân hàng với 9% năm ta có 900 triệu, vị chi mỗi tháng gần 80 triệu chia đều cho 20 ngày cho tròn. Tính theo giá cao 100 nghìn một kg thì chúng ta có 40kg mỗi ngày. Cứ cho các cháu mỗi ngày một lạng cho hoành tráng, thì có 400 cháu cơm có thịt hàng ngày.
  Mười tỉ còn nguyên nhá các bác, đó là chỉ mới một bác thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác thì chỉ được cái xui dại nhau. Chỉ xin phép để được tự bỏ tiền ra àm từ thiện còn chưa được, lại xui nhau đi xin tiền!!!

   Xóa
  2. Ấy ấy! Bác mắng oan em rồi, em chỉ là "phân bổ của cải xã hội cho hơi đồng đều" một tí theo thuyết CS í mà! Bác xem, em có tham đâu con bác bí thư vẫn còn 90 tỉ cơ mà...hi hi! cám ơn bác đã quan tâm.
   Quái thật XHCN là ai cũng như ai, mà lắm bác "đảng viên" giàu cỡ phú gia địch quốc, còn dân khối người chẳng đủ gạo mà ăn là thế nào bác nhỉ?

   Xóa
 9. Bây giờ trẻ em con cái của các ông lớn thừa cân, béo phì nhiều quá. Khoa học đã chứng minh là do ăn quá nhiền đạm ,béo và glucid. Các ông ấy "thương" cho thế hệ tương lai của đất nước ấy chứ. Ăn cơm với rau thôi, kết hợp vận động leo núi thường xuyên để có một cơ thể khỏe manh, một tinh thần "minh mẫn". Phai3 biết thông cảm với "tình thương" của các bố đó chứ!

  Trả lờiXóa
 10. Lòng tốt này có thực sự không? Hay lại rơi vào tình trạng "Lòng tốt bị đánh lừa"

  Trả lờiXóa