Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 20 tháng 11, 2012

Dốt hay nói chữ

Chả biết có dốt thật không nhưng giở ra trang 13, chuyên mục Khoa học-Giáo dục của báo in Đại đoàn kết, đọc cái tít bài ở mục Sổ tay, mình cứ ôm bụng cười. Chết cười. Các vị ấy xài thành ngữ Hán Việt, viết là "Trúng khẩu đồng từ". Mình tặc lưỡi, có khi nó chỉ sai ở cái tít, nhưng đọc xuống phía dưới vẫn là "trúng khẩu đồng từ". Kiểm tra kỹ trên bản online vưỡn thế. Than ôi, đội ngũ làm báo nước nhà đã đến hồi tệ vậy chăng.

Đây là cái thành ngữ hầu như ai có chút ít kiến thức Hán Nôm cũng biết, viết ra chữ Việt là "Chúng khẩu đồng từ". Theo Hán Việt từ điển của cụ Đào Duy Anh thì "chúng khẩu đồng từ" có nghĩa "nhiều người mà cùng một lời", còn sáng tạo như báo Đại đoàn kết thành "trúng khẩu" thì có nhẽ người đọc cấm khẩu, á khẩu, trúng gió, mắc cái họng luôn. Thiệt hết biết.

Đây là nguyên xi đoạn đầu bài báo trên bản điện tử daidoanket online mà mình copy lại, ngày mai mình sẽ chụp toàn bộ bài báo in đưa lên cho bà con cùng chiêm ngưỡng, kẻo bảo mình nói xấu báo Đại đoàn kết.


Khoa học

Trúng khẩu đồng từ… (20/11/2012)

Cuối tuần trước Bộ Tài Chính và Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Hội thảo về đổi mới cơ chế tài chính đối với giáo dục đại học (ĐH). 43 trường ĐH công lập cho biết đã huy động 2.760 tỷ đồng từ các nguồn thu sự nghiệp khác ngoài ngân sách Nhà nước. Song nhiều trường trúng khẩu đồng từ cho rằng cơ chế tự chủ tài chính vẫn "đóng” nên các trường chưa phát huy được tính chủ động, sáng tạo.
 20.11.2012
Nguyễn Thông

61 nhận xét:

 1. Tôi đồ rằng tác giả bài báo này có bằng Tiến sĩ ngữ văn vì người bình thường cứ nôm na tiếng Việt mà viết chứ không dám nói chữ.

  Trả lờiXóa
 2. Chúng khẩu đồng từ:Muôn dân một lời.Phương ngữ một số tỉnh Bắc Bộ thường phát âm sai các phụ âm đầu tr và ch,s và x,
  n và l...Từ đó,đọc sao nên viết vậy,dẫn đến mắc lỗi nghiêm trọng.Riêng trúng khẩu không ai dùng.Khẩu là từ Hán Việt.Trúng là từ Thuần Việt.Không dùng nên cũng không thể suy diễn trúng khẩu là cấm khẩu một cách gượng ép được.
  Tiếc là ngôn ngữ trên báo chí nhưng người viết thiếu
  cẩn trọng.Bài học cho mọi người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái sai này không phải do nói ngọng, bác TMĐ kính mến ạ. Giả dụ phóng viên nó ngọng thì cũng còn ba bốn cửa kiểm soát kiểm duyệt cơ mà (em làm báo, em biết quy trình là vậy). Do dốt thôi, bác ạ.

   Xóa
  2. Ầy dà ...Cái lày là tiếng của lước ngộ ,ngộ dùng...
   Các pạn người Vịt Lam thì lói tiếng Việt có tốt hơn không? Rắc rối lôi thôi chẳng hiểu gì cũng lói...
   Chúng khẩu đồng từ
   Sư ông cũng chết. Hề...hề Dạo lày páo Đ Đ K nhiều lỗi lầm quá ! Đảng và nhà lước puồn lắm

   Xóa
  3. Chết thật,thế thì dốt cả đám à,bác Thông?

   Xóa
  4. Đúng là dột từ nóc dột xuống. báo đại đoàn kết đang thời đại loạn, đinh đức lập suốt ngày bị kiện còn sức đâu mà duyệt bài. mà có thời gian thì trình độ cũng có hạn... Túm lại là ĐAI ĐẠI DỐT

   Xóa
 3. "Than ôi, đội ngũ làm báo nước nhà đã đến hồi tệ vậy chăng" câu cảm thán sao đau lòng cho những người báo Đại Đoàn Kết đến vậy!. Thanh Như đâu phải phóng viên thường mà đã công tác báo chí còn 3 năm nữa là hưu. Thanh Như - nghĩa là "xanh như" như gì? như đít nháichăng? Thanh Như là bút danh của Nguyễn Thu Phương - Trưởng ban Khoa giáo báo Đại Đoàn Kết. Phương là đứa bị chồng bỏ nhưng trước lại phụ trách mục tư vấn gìn giữ tổ ấm gia đình. Hồi Lý Tiến Dũng làm Tổng, Phương bị bật bãi sang báo Môi Trường. Chưa đầy 5 năm, lại chẳng ổn nên khi Lập về báo Phương la liếm tìm đường quay lại. Vì chạy tiền nên về phát làm Trưởng ban luôn. Phương o bế phóng viên Hoàng Tùng Cấu phụ trách mảng Khoa giáo và tìm cách cấu kết với lập đuổi việc cậu này. Phương thường tự thể hiện mình viết giỏi nên mảng quái nào cũng nhảy vô, kể cả ăn bẩn xào từ cái tin tranh cướp của phóng viên trở đi. Phương dốt nhưng đúng là hay nói chữ thật. Lập là ngưu nên Phương có lẽ cũng là ngưu. Nói theo kiểu Hán Việt là ngưu tầm ngưu nhỉ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sốc và độc!Đọc xong em muốn á khẩu vô từ với còm này của bác luôn .ha ha

   Xóa
  2. Bác V. LÙng viết:
   "Phương o bế phóng viên Hoàng Tùng Cấu phụ trách mảng Khoa giáo và tìm cách cấu kết với lập đuổi việc cậu này."

   O bế là chăm chút, nâng niu, chiều chuộng. Vậy bà Phương đã o bế ông Cấu thì nhẽ đâu lại đi cấu kết với ông Lập để đuổi ông Cấu đi bác V.LÙng ui ?:-)

   Xóa
  3. „O bế“ = O ép + cấm cản („bế quan tỏa cảng“)
   „Bế“, chữ Nho có 2 dạng:
   1. „Ngoại MÔN“ (關, 閉) là „Đóng lại, lấp tắc lại“ (Đào Duy Anh);
   2. „Hạ NỮ/TRƯỢNG“ (愛) là „Yêu chuộng“.
   Tra Google nên không rõ „Nữ“, „Trượng“ hay gì khác; „1.“ thì rõ và đúng.
   Bác nào „túc Nho“ xin chỉ dùm; Đa Tạ.

   Góp vui thôi,
   Thân mến.

   Xóa
  4. O bế:động từ thuần việt,chăm chút một cách quá mức.
   Bạn V.L nên dùng o ép ,sẽ đúng với ý diễn đạt của
   Bạn hơn.Thu Phương sai gì nói ấy.Bới tung lên
   cũng không phải lắm đâu V.L ạ.Chào Bạn.

   Xóa
  5. PHÁ để XÂY!

   Chẳng ai thích „ném đá“,
   PHÁ để mà XÂY thôi; (Slogen: „Đá để xây.“)
   Không biết khinh „thói mạt“ (Chữ của Cụ Đồ Chiểu),
   Thì cũng là buông xuôi.

   Đất nước chìm tăm tối,
   SÂU tàn hại giống nòi;
   Giặc (Tàu) như tằm ăn rỗi,
   Nghiêng ngả cả đất trời.

   Một đời người rất ngắn:
   Năm, sáu chục năm thôi;
   Chẳng tỏ đường ĐẠO, NGHĨA,
   Thì về đâu - Cuối đời?

   Ghét, là YÊU THƯƠNG đấy:
   Chỉ đường sáng mà ra;
   Ủ – mà không dám BỚI,
   Thì lòng chưa thật thà.

   Dăm ba lời phải, quấy,
   Ngỏ cùng bạn gần, xa.

   Thân ái.

   = Chung =

   Xóa
  6. Góp lời cùng Bạn già V.Đ:
   Vòng đời người ngắn ngủi.
   Dăm bảy chục năm thôi.
   Hãy nói lời đạo nghĩa.
   Sẽ thong dong cuối đời.
   Thẳng thật trong yêu thương.
   Và lựa lời mà nói.
   Bạ chỗ nào cũng bới.
   Miệng người khác chân gà!
   Tĩnh tâm khi nhìn,nhận.
   Khỏi"tẩu hỏa nhập ma".
   Dăm ba lời phải,quấy.
   Cùng Bạn V.Đ già...

   Xóa
  7. Trong tiếng Việt, từ "o bế" thường được dùng với nghĩa bảo trợ, đùm bọc ai đó.

   Xóa
 4. Đúng là dốt thì hay nói chữ. Các cụ ta nói cấm có sai câu nào

  Trả lờiXóa
 5. Thanh Như - Thu Phương - Trưởng ban Khoa giáo của tờ Đại đoàn kết mà còn dốt thế thì đúng là TRÚNG KHẨU

  Trả lờiXóa
 6. Không có "trúng khẩu" chỉ có "cấm khẩu" thôi bác LO ợ.
  Khi nghe người dốt khoe chữ thì ta nên bị cấm khẩu đi là đỡ ngượng nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thôi thì mặc cho chúng nó "trúng khẩu" rồi "tá khẩu" luôn đi ạ.

   Xóa
 7. Bọn tiện dân xứ lừa u mê này. Dù lão bà bà có chép sai tí chút nhưng vẫn cứ là Hán. Thế há chẳng sang trọng trung thành sao? Thế há chẳng là thấm nhuần tinh thần đại hội 18 sao?
  Thật là một bọn tiểu bá,không biết có mặt trời.

  Trả lờiXóa
 8. „CHĂNG“ và „SAO“

  Xin cảm ơn bác Nguyễn Thông về bài ngắn này,
  (Không trình bày dài những ý nghĩ đi kèm)
  Hai điều lý thú là:
  + Ý kiến bác V.LÙNG (19:57) rất hay khi tiếp lời bình trên Trang Ba Sàm theo bài „Hệ lụy thực từ ‚thế giới ảo’“ của báo „Nhân Dân“ ( chép tay vì không copy-past được):
  Với tinh thần đó, có lẽ cũng đến lúc cần thực hóa các bút danh ảo của những bài chính luận trên Nhân Dân, Quân đội ND để buộc các chủ thể của thế giới mờ ảo đó đối mặt với dư luận và chịu trách nhiệm danh dự với những lối chụp mũ, lý sự cùn phổ biến của mình.
  + Tôi cũng chợt nghĩ đến chữ CHĂNG trong câu trích dẫn bài chủ của ý kiến trên; Nghĩ rằng thay CHĂNG bằng SAO, ta có 2 phiên bản (tôi thêm dấu „?“):
  "Than ôi, đội ngũ làm báo nước nhà đã đến hồi tệ vậy CHĂNG?", và
  "Than ôi, đội ngũ làm báo nước nhà đã đến hồi tệ vậy SAO?"
  Tôi cảm thấy câu 1 có tính khẳng định:
  Việc "đội ngũ làm báo nước nhà đến hồi tệ" thì CHẮC rồi; Nhưng „đã đến“ thì cũng hơi có chút ngạc nhiên và đầy thất vọng.
  Câu 2 còn chút nghi ngờ hơn: NÓ „đã đến“ (thành hiện thực) rồi SAO?

  Khẳng định hay chưa khẳng định, „đội ngũ làm báo nhà nước“ (đảo chữ cho rõ và đúng) đã RẤT TỆ HẠI và theo đó là băng hoại văn hóa cũng như đạo đức.
  Nhưng nhìn nhận và khẳng định điều đó trong tinh thần phê phán để chỉnh sửa thì lại là dấu hiệu TRÌNH ĐỘ DÂN TRÍ đã đến hồi bừng phát và tỏa rạng.

  VUI lớn được chăng?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, em viết "chăng" là tỏ ý không muốn tin vào thực tế đã xảy ra; còn nước nhà là để chỉ chung chứ không phải riêng báo chí nhà nước. Nhưng em tiếp thụ góp ý của bác.

   Xóa
 9. thế mới biết, chúng khẩu đồng từ ông sư cũng tạch, bác Thông nhỉ?

  Trả lờiXóa
 10. A, Bac Thong quan tam viec nay.i se nhat san roi gui cho bac nha,nhieu lam.Bao chi bay gio doc len la thay bon COCC chiem het cho cua nguoi khac roi

  Trả lờiXóa
 11. Nhiều Người Việt Nam ta quan tâm tới Văn hóa Giáo dục (cái chữ,ăn nói,phong cách...) là do muốn cho Tương lai Xã hội ta phát triển tốt hơn .Nhưng có một số lại không muốn thế ,muốn mọi người ngu hơn (ngu hóa)để kẻ biết chút chút ngồi trên ăn trốc,chớ chưa hẳn là họ ngu đâu?
  Cám ơn Anh Thông phát hiện "thú vị" (theo cá nhân tôi)của tờ báo này.
  Phải nói là cái vụ "chữ nghĩa" này chúng tôi (hàng ngàn người) bị chưởi te tua nhiều lần cũng do kẻ "ngồi dưới" và kẻ "ngồi trên",và kẻ "trên" thì bao giờ cũng đúng!?.
  Dùng Chữ Hán-Việt (Nôm) thì ít nhất cũng hiểu tí chút chớ ,ai đâu mà trật tới hỏa tiễn bắn không gặp!!!-đúng là "bần cưa tận ngọn trông bằng thán " "bỡi vì sự mất bát đĩa cho nên tao mới đánh mày-chớ tao cũng biết gáo tra dài cán"!!!!
  Nếu "tác giả " bài viết có vào nhà Anh Thông mà đọc,tôi nhắc cho là cái chữ CHÚNG (mới đúng) là gồm 2 chữ (chữ Nho hay Hán) MÃNH trên LAI dưới.Còn không thì lội Hà nội có nhiều người biết chữ Nho Hán lắm .
  Kính mọi Người- Cám ơn Anh Thông.

  Trả lờiXóa
 12. Thú thật xin lổi anh Thông cùng các bác ,đả từ lâu lâu lắm rồi tôi đả không mất 1 xu nào cho nhửng tờ báo lề phải ,lá cải /toàn 1 LOẠI ăn tục nói phét ,nói leo ,đánh dấm rong /nhưng có như thế thì mới theo kịp ông tổng ,vì ông củng hay chu du thiên hạ nổ lép bép ,nên học trò của ông như thế là phải đạo /A ! cái học của các cụ từ xưa để lại cho hậu thế bây giờ chắc nó mốc meo nằm trong ngăn kiếng mấy lớp của thư viện và viện nầy viện kia cho nó oai chứ mấy ai mà đọc cho thông /Củng giống như câu chuyện của bác Thông hôm nay ,người ta bàn THủ là thủ túc ,tay chân /Thủ còn có nghỉa là người đứng đầu ,Thủ còn có nghỉa là giử gìn /như thủ tục đầu tiên ,hay thủ đoạn ý nói đến bọn gian hùng hiểm ác bách hại lương dân ,nhưng nói nôm na tôi khoái cái Thủ của giò thủ hơn vì ai củng muốn gặm muốn giử ,muốn ôm nên nói đến chử từ chức là trái với nghỉa nầy là không xong rồi,nhất là đối với bọn tuy không có bao nhiêu văn hóa nhưng lại có bằng tốt nghiệp ở trường đảng thì lại càng quyết tâm theo đảng ,yêu đảng đến cùng,hôm nay trang boxit lại có cái tít tờ đảng là chính phủ,nhưng chính phủ KHÔNG phải là đảng đâu à nghen đừng có mà đọc ngược ,cứ nhìn phê và tự phê của các ông trên TW và BCT thì rỏ ,chẳng anh nào trong TW dám đụng với ngưới đứng đầu chính phủ cả ,chí nên nhân sửa đổi hiến pháp năm 92 thôi thì bắt chướt nước Anh gom về 1 mối cho thủ tướng tất tần tật thì đở biết bao nhiêu là cơm gạo,nhà cửa ,xe con ,lương bổng cho bao người đang ngồi ngủ gật và sáng tạo tư duy trong con đường tiến lên thời kỳ quá độ chủ nghỉa xả hội /trời ơi là trời ngó xuống mà xem dân VN tôi /cái quả báo của cải cách ruộng đất còn bao lâu nửa dân VN mới trả xong ,con giết cha ,cháu giết ông ,vợ giết chồng /cái quả của nó là bây giờ đấy các ông TW ạ /ông nào củng còn 2,3 năm nửa mà thôi nếu yên ắng ,tu sửa ngay kẻo trể ,lở xuống diêm vương còn có cái mà giảm khinh không đọa a tỳ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông này dở hơi.Gom tất cả quyền lực cho trùm tham nhũng 3D cho cả nước đi ăn mày à?Dở khôn, dở dại.6,7 năm qua chưa rõ à?Hay cũng kiếm chác theo em Phượng, bầu kiên được chút đỉnh rồi?

   Xóa
  2. Ngoài NTD ra bác Tẩm chọn xem tay náo có dáng, có mưu lược, có nhiều thứ như ông ta không?
   Ông này thần thái hơn nhiều tay đồng đảng, biết tiến biết lùi, khi nào mềm, khi nào rắn...Lúc nào cũng ở thế thượng phong, khi cần thủ đoạn thì ra đòn không ai sánh kịp , khi cần đĩnh đạc có đĩnh đạc hơn người...
   Loại người này theo tướng mạo là người : Sống để danh, chết để tiếng! Có phỏng

   Xóa
  3. Thưa bác nguoimiennui,người xưa chê Tào Tháo còn có câu:năng thần đời trị, gian hùng đời loạn.Em cũng định theo bác, so ông y tá với Tào Tháo chăng?Không ổn. Chả làm sao so được Tào Tháo với thằng mõ được.May chỉ giống chữ "tể Tướng "với thủ tướng.Hôm trước em có đọc bài còm của bác TMD với bác Tuyên huấn{bác Thông xóa mất, hơi hoài)về ông"51 năm theo Đảng từ hồi buồi dái tồng ngồng"thấy đúng quá.Mượn ý của bác em xin minh bạch câu bác dùng,ông NTD:sống truyền bia miệng, chết để tiếng thúi.Thúi, thúi lắm bác ợ

   Xóa
 13. Trên tạp chí Cộng Sản hôm nọ lại còn giật tin: Thủ tướng Nguyễn Tấn SŨNG nữa kia... (Mai Thanh Hải Blog)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng nào làm thủ tướng cũng được cả:Sũng, Sùng, Sụng,Sủng,Súng, Sung...Chứ đừng thằng Dũng dân mới còn chút cháo mà húp.Tạp chí Cộng sản giật tin thế là tốt.

   Xóa
 14. Noi that la nhung tu HAN NOM phai cam dung trong cac van ban ,bao chi ,van ,tho -vi chung ta phai bao ve su trong sang cua TIENG VIET.Cac nuoc MY ;ANH ;PHAP ;DUC.vv ho co can nhung tieng HAN chet tiet nay dau ma ho van phat trien den tan cung TRANG.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nhận định thế không đúng rồi.Ở Châu Âu các từ có gốc Đức, Pháp nhất là Anh đan xen trong từ bản xứ rất nhiều.Ví dụ cụ thể nhất là các nước có gốc slavo như:balan , tiệp , bun, serbia...khối lượng từ có gốc là tiếng Nga quả là khổng lồ.
   Từ Hán -Việt là thành quả văn hóa lâu đời giữa hai nền văn hóa.Nên trân trọng và chọn lựa, hoàn thiện làm phong phú vốn từ vựng của người Việt.Mắc mớ gì mà bỏ.Mao trạch Đông xuống vùng Quảng châu, qua vân nam cũng ngọng.Dân ở đó nghe cũng thấy lủng xủng , loảng xoảng cả thôi.Từ Hán Việt mà là ngôn ngữ ởnước Hán Việt nằm ở Quảng Đông, Quảng Tây đệm giứa Việt Nam và kẻ thù truyền kiếp Hán tộc mới là điều đáng nói chứ.

   Xóa
  2. Minh thay TRI NGU cha hieu cai gi thot-o cac nuoc ho dung cac tu goc cua nuoc khac -nhung tu nay tro thanh chu quoc ngu cua ho luon-viet ra ai cung hieu.Con tieng Han ma xen lan tieng VIET thi khong ngui duoc ----sao ban khong viet Mat thien(Mat troi)Trai dia (Trai dat)vvvv viec gi phai noi toi Mao trach Dong-ong cu vao NGhe an ,Quang binh nghe dan noi tieng dia phuong cung thay luu lo day thoi.

   Xóa
  3. Ồ bạn sai rồi.Những từ Hán -Việt có được bây giờ là cả một quá trình lâu dài, được cộng đồng người Việt thừa nhận.Bạn tạm hiểu là thế nhé.Còn tại sao?Như thế nào?bao gồm quá trình gì? Có lẽ bạn phải học a,b ,c về ngôn ngữ học.Cũng như gõ máy tính để có dấu,đúng chính tả ấy mà, phải học bạn ạ.

   Xóa
  4. TRI NGU oi ngay cai ten cua ban da thay ban khong phai tri thuc -ban la mot Han gian roi.Cai chu Han chet tiet kia no xuat hien o VN la do lich su 1000 nam do ho cua Tau.Khi xh van minh len thi nguoi ta vut no vao tu dong kin.Con ban khuyen toi go may tinh phai co dau ---he he ban dung la bi TU KI roi vi khong luan ra duoc sao toi viet khong dau?

   Xóa
 15. Cực chẳng đã: Hồi đáp

  „Bới“ là chữ của ai đây,
  – Lại mang "nghĩa", "lý" đặt bày dọc, ngang?
  Lời rằng “Gặp chuyện giữa đàng”,
  Chung thuyền” thì sợ “xấu chàng, hổ ai”!

  Nhớ câu “chọn bạn mà chơi”,
  “Chân gà” chỉ xứng “miệng” người bài bây.

  Lời sau:
  Xin lỗi bác Nguyễn Thông và quý bác,
  “Hồi đáp” này có chút riêng; nên bác Thông có thể, nếu được, thì cho hiển thị trong thời gian ngắn. Tôi không muốn làm xấu “không gian” bằng việc dính vào “sân, si”.
  Thân mến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hơi văn Bạn, thoáng Phật tâm.
   Mà sao Phật tánh, lắm lần sân, si.
   Hơn cỡ Bạn,mình được gì.
   Hiểu thêm Bạn,đành mũ ni cho rồi.
   Thì ra cũng thế mà thôi!
   Đọc văn đoán định con người,nhầm to!

   Xóa
  2. Hai bác tuổi trọng, trí cao.
   Bao câu chữ, bấy nhiêu lời thiết tha
   Trước vị nước ,sau vị nhà
   Đời,Người ,Phải , Trái, mặn mà sắt son
   Xin đừng chữ giận cỏn con
   Dẫn đường,chỉ lối, cháu con vui cùng.

   Xóa
  3. Hai bác hiểu nhầm nhau rồi, bác TMĐ chỉ viết đùa tí thôi, không có gì đâu bác V.Đức ạ. Bữa nào có dịp, em xin được cung kính mời hai bác mà em rất quý mến chung rượu nhé.

   Xóa
  4. +Hóa Tâm&Nguyễn Thông quý mến!
   Cảm nhận được tình cảm của các bạn.Chỉ biết cám ơn.
   Có lẽ,mình và Bác V.Đ là độc giả có tuổi của trang nhà.Chung chiếu trà,hẳn nhiều cái giống nhau.Cái
   giống nhau nhất là sự trăn trở cho vận nước,phận dân.Tấm lòng này,non 5o năm rồi,khi mình còn cộng
   tác ở Điện Tín với Lý Quí Chung,ở Đối Diện với
   Linh Mục Chân Tín,đến nay,không có gì suy suyển.
   Tuy nhiên,phương pháp mình chọn,có thể,ở một góc
   nhìn khác.Hiệu quả thì chưa nhưng chắc phải được
   lắng nghe.
   +Mình thừa biết,mỗi bài báo được đăng,qua rất nhiều khâu.Tổng Biên Tập là người thẩm định và
   quyết định cuối cùng.Cái phụ âm tr và ch của
   Thanh Như đã qua vài ba cửa.Tiếc là người gác mỗi
   cửa cũng không phát hiện được sai sót sơ đẳng này.Tuy nhiên,nặng lời khi phê phán,nhất là lỗi nghiệp vụ,thì mình rất dè dặt.Xa hơn,nói đến chuyện Thu Phương bị chồng bỏ...thì càng không
   nên.
   +Trước,nay,thật lòng,mình rất quí V.Đ,ở tuổi tác một phần,ở văn phong điềm đạm một phần.Nhưng quí
   không đồng nghĩa với 2 việc nhỏ của Bác.Bác lập
   luận,sổ toẹt hết những sai khuyết của Thu Phương,
   kể cả những yếu tố số phận,dù ghét đấy,nhưng đó là yêu thương.Bác giải thích o bế là o ép và cấm cản!Cho thuyết phục hơn,Bác dẫn chứng các từ ngữ
   gốc Hán có liên quan.Mình và một vài còm khác tế nhị nhắc:o bế là từ thuần việt,nghĩa rất gọn,nâng niu và chăm chút quá mức.Rồi Bác làm thơ,nói xa,nói gần,qui kết.Mình chỉ trọng cái đĩnh đạc,
   đàng hoàng của Bác.Còn thơ?Mình gõ phím, có ngay.
   +Thưa với Bạn Hóa Tâm &Nguyễn Thông và cũng là thưa luôn với bạn già V.Đ cho nó nhẹ lòng và
   cũng bỏ qua hết những phiền muộn không đâu .Quí kính.

   Xóa
 16. Cam đoan cái tay viết "trúng khẩu đồng từ" hở cái là đi rao giảng cho thiên hạ nghe về ngôn ngữ học !(?). Cũng tựa như ông X gì đó luôn chủ trương siết vòng kim cô lên trán đồng bào mình, nhưng sang Miến lại "khuyên nhủ" họ cần mở mang dân chủ (!). Hết ý kiến !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tưởng Đảng cử sang Cambodia lắp bắp về Biển Đông, nhấm nháy với Ôn gia bảo mưu đồ bán nước chứ sang Miến hồi nào?Ai người ta tiếp,nhỡ 3D mang cái bệnh hủi tham nhũng sang truyền nhiễm thì sao?Khốn nạn luồn cái tay qua nách bắt tay Obama mà thấy TT Mỹ chun cả mũi.Chắc hôi quá.

   Xóa
 17. TS Alan Phan : Ông Lý là chính trị gia quan trọng của Á Châu, đã cổ võ thật hào hứng khi Việt Nam mở cửa đổi mới khoảng 1992. Đôi khi tôi nghĩ ông còn hăng hái hơn các lãnh đạo VN thời đó. Ông lạc quan vì những lời tư vấn của ông với Trung Quốc đã được Đặng Tiểu Bình đem ra áp dụng và thành công rực rỡ, nhất là việc sử dụng tài lực và chất xám của Hoa Kiều. Ông không biết rằng các lãnh đạo ta “khôn” hơn nhiều.
  Cái cay cú thất vọng của ông làm tôi nhớ đến một chuyện tình nhỏ của tôi vào năm cuối đại học. Con bé Carolina là một say mê tuyệt đỉnh vì ngoài một thân hình sexy đốt cháy kim loại, con bé còn hiểu biết về nghệ thuật, chánh trị, phong cách sống… Carolina chỉ có một tật xấu là hay “ngủ bậy”. Sau khi tôi bắt gặp, rồi tha thứ, rồi tái phạm, rồi lại tha thứ (con bé tự phê rất dễ yêu), tôi chia tay nàng vì “quá tam ba bận”. Nàng khóc nức nở khi tôi vất áo quần đồ đạc nàng vào va li và tống cổ ra khỏi nhà. Câu nói cuối sau đó là…”anh tha thứ cho em; em không xứng đáng với anh….và anh hãy quên em đi.”
  Một tháng sau, nàng lại xách va li đến gõ cửa nhà. Tôi đang ngủ với một con bé khác. Nàng giận dữ, trách móc và đập vỡ vài món đồ. Qua làn nước mắt, nàng hỏi “tại sao?”. Tôi tỉnh queo, “vì anh quên em thật rồi..”
  gocnhinalan.com
  Bác Alan Phan nói rất chí lý, lãnh đạo VN "khôn" hơn Đặng Tiểu Bình nhiều nên mới quỳ lụy Tàu cộng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 18. - Đúng là thần khẩu hại xác phàm, cái miệng ta nó hại cái thân ta. Bác Thông chấp chi bọn trọc phú đó, trưởng giả học làm sang đấy mà!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực ra mình cũng chả muốn bới làm gì, nhưng nó khó chịu lắm, bởi không thể nghĩ rằng cả một tờ báo với bao nhiêu trạm kiểm soát mà lại để thê thảm đến thế.

   Xóa
 19. Nhân vụ trúng khẩu đồng từ, góp với anh Nguyễn Thông là báo ông Nguyễn Tiến Thanh (phụ san Hôn nhân Pháp luật thứ 7, số 92, ngày 17/11/2012) còn giật tít thật là to gi bài dài cả trang báo khổ A3: Chiếc trai nhựa "tố" kẻ hại người --->>> "chai" và "nhựa" thuần Việt, và ghép lại "chai nhựa" thì cả làng đều biết nghĩa, ai chả viết đúng chính tả (ngay cả con trẻ lớp 1, 2... chắc cũng viết đúng), thế mà tờ báo ông Thanh sai, tương lên tít mới tệ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế thì quá tệ, tệ hết mức, bác ạ. Thương thay tiếng Việt thời nay.

   Xóa
 20. Bác ơi, viết sai chính tả và ngữ nghĩa là chuyện thường, hơi đâu mà quan tâm, những người có trách nhiệm đang lo chuyện "đại sự" hơn chứ đây cũng chỉ là chuyện "nhỏ", quá nhỏ (?).

  Trả lờiXóa
 21. "Trúng khẩu đồng từ" có nghĩa là : tất cả từ ngữ đều rơi trúng vào miệng (không phải "từ miệng mà ra").

  Trả lờiXóa
 22. Cái bệnh " trúng khẩu đồng từ" này nhan nhản khắp các ngành các cấp. Nó là kết quả của thảm trạng "đảng ta là đảng cầm quyền" như đồng chí X. đã hùng hồn tuyên bố tại quốc hội mới đây...

  Trả lờiXóa
 23. "Cấm khẩu vì từ" cho cái anh Đại (mất) Đoàn Kết này !

  Trả lờiXóa
 24. Sao sự đời ngày nay nhiều chuyện nhiễu nhương thế vậy?Ông làm nghề truyền thông, truyền bá văn hóa thì viết sai chính tả,nói ngọng.Thằng ca sĩ phong trào phủi "sao nghệ thuật" đè sư thầy ra hôn,viết thư cho khán giả thì viết chữ "Tôi"hoa như thánh sống.Nói chuyện quốc gia đại sự như mấy mẹ "tám" chuyện vỉa hè:đồng chí X tham nhũng nhưng chưa đến mức kỷ luật.Ông tiến sĩ văn hóa chơi gái thay người yêu ,lại tự viết thành chuyện răn đời.Ông trí rỏm lên cơn thần kinh lại thành "tiên nhập"kéo theo một lũ , một lĩ các ông văn thơ sĩ kẻ khen người chửi.Ông trí thức về hưu trước làm bậy để dân khổ nay xin lỗi một cái lại thành "thanh cao"...Nhiều, nhiều quá.Kể sao cho hết.Hê, hê.

  Trả lờiXóa
 25. Anh Thông nói đúng. Không cãi.
  Nhưng anh ơi, thời ta giờ loạn chữ, loạn nghĩa cả rồi.
  Đọc báo (Nhất là mấy cái tờ báo tuần, báo tháng, báo bán tháng ... chỉ toàn những tin cướp, hiếp đang loạn lên hiện nay), xem đài nhiều khi đang ngon trớn bống nhức mắt, chói tai vì câu cú, chữ nghĩa của nhà báo, nhà đài. Người viết dốt dùng câu từ khg đúng, người đọc dốt đọc đại do luận không ra, người sắp chứ - đánh máy đôt chẳng hiểu chữ ngĩa làm sao phang đại đâm ra tít mù. Tiếng việt ta đang bị cái lũ này làm hỏng. Cứ đà này, tôi nghĩ cụ Thượng Phạm Quỳnh còn sống chắc cũng phải kêu trời vì sợ tương lai tiếng Việt khg còn!
  Dũng_Ninh THuận

  Trả lờiXóa
 26. Vì sao?Ta hỏi cha Rồng:
  Cháu ,con sao cứ tồng ngồng thày lay?
  -Âu cơ mẹ tuổi bao chày?
  Rồng con thôi đẻ chỉ còn liu điu.
  Nòng nọc với lũ lìu tìu
  Cung quăng ,bọ gậy đúng điều xứ Nam.

  Trả lờiXóa
 27. Báo viết cho nhiều người đọc nên viết dễ hiểu . Khoe chữ làm gì . Cụm từ này dùng cho những người đọc nhiều và biết qua hán nôm rồi , chứ người đọc bình thường thì nhiều khi đoán mò hiểu sai hết ý nghĩa. Sao ko viết là: " nhiều trường cùng cho rằng ( thay cho chúng khẩu đồng từ cho rằng...- nghe ngô ngô ngọng ngọng thế nào ấy) cơ chế tự chủ tài chính vẫn "đóng” nên các trường chưa phát huy được tính chủ động, sáng tạo." ... vừa dễ hiểu vừa trong sáng mà vẫn " văn vẻ"

  Trả lờiXóa
 28. ôi bác Thông! cái tít này " nhỏ như con thỏ". Xin bác hãy đọc các văn bản nhà nước cũng như các văn kiện của Đảng mà xem.
  Thí dụ các văn bản, nghị quyết hay đơn từ, quyết định hiện hành bao giờ cũng không thể thiếu cái mục đầu tiên:
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  ĐỘC LẬP - Tự DO - HẠNH PHÚC.
  Vậy ngữ pháp câu đầu tiên ra sao? xin bác thông chỉ bảo.
  Trước đây cụ Hồ đặt là: NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA.
  Ai đọc cũng hiểu ngay.

  Trả lờiXóa
 29. Lấy bằng Tiến sĩ ở VN chỉ để làm quan.

  Trả lờiXóa
 30. cái lũ dốt đó đang làm để chờ nhận sổ hưu đấy bà con ơi,

  Trả lờiXóa
 31. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa