Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 27 tháng 11, 2012

Văn nghệ cuối đường hầm

Theo suy nghĩ của cá nhân tôi, chưa bao giờ nền văn nghệ nước nhà nói chung, văn học nói riêng, lại đen tối, bế tắc, bi đát, thảm cảnh... đến như hiện nay.

Chỉ tính từ cách mạng tháng tám 1945 tới nay thôi, văn học xứ ta đã từng đặt những dấu ấn sâu đậm trong lòng người và thời đại. Tôi không có kiến thức cần đủ về văn học miền Nam trước 1975 nên không dám bàn mảng đó, chỉ riêng văn học miền Bắc trước 75 và cả nước sau 75 đã gây cho tôi những quý mến đặc biệt. Đóng góp của văn nghệ sĩ, nhà văn vào sự phát triển của cuộc sống đương nhiên không cần bàn cãi.

Đã một thời, văn nghệ như thánh đường nghiêm cẩn, thiêng liêng, cao quý, ai bước chân được vào đó coi như tạo được cái tiếng hãnh diện với đời. Chả nói đâu xa, chỉ đăng được bài thơ, cái truyện ngắn trên tờ Văn nghệ là đã xem như lập được kỳ tích rồi, chứ nếu đoạt giải này nọ của thi thơ, thi truyện do Văn nghệ tổ chức thì chẳng cần phải đăng đàn diễn thuyết đã được làng văn xếp hạng chiếu trên, thậm chí ngồi cao ngất ngưởng, vua biết mặt chúa biết tên, thiên hạ ngắm nhìn ngưỡng mộ, kính phục. Cái thời ấy, dù nền văn nghệ vẫn bị chèo lái, uốn éo theo lối phải đạo nhưng trong chừng mực nào đó, tự thân nó tạo ra giá trị, khiến người ta không thể hạ nhục, xem thường. Tôi chắc rằng những người làm báo Văn nghệ hồi ấy chẳng thể nào quên được những năm tháng vinh quang, sản phẩm chưa ra lò đã bao bạn đọc mong ngóng, vừa bày lên sạp đã hết veo, một tờ báo người ta chuyền tay nhau đọc đến nát từng trang... Những tên tuổi một thời của văn học nước nhà Thái Giang, Nguyễn Bùi Vợi, Võ Văn Trực, Nguyễn Đức Mậu, Phan Thị Thanh Nhàn, Phạm Tiến Duật, Nguyễn Duy, Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Huy Thiệp... nổi lên, được cả nước biết tới cũng nhờ bệ phóng Văn nghệ.

Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu.

Vừa rồi, đọc bài của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, tôi thấy anh than và giận, và tiếc nuối trước việc bác Hữu Thỉnh quyết định sáp nhập, đóng cửa, đình bản, chấm dứt tờ tạp chí Nhà văn, một trong 3 cơ quan ngôn luận trực thuộc Hội Nhà văn. Nghe ra ngậm buồn, nhưng biết thế nào. Em mà cương vị bác Thỉnh, có nhẽ em đóng cửa nó lâu rồi, ít nhất cũng sau khi nó danh nghĩa đứng ra tổ chức cái hội thảo thơ Hoàng Quang Thuận đầy tai tiếng. Mà chả riêng thằng Nhà văn, ngay thằng Văn nghệ (gồm cả Văn nghệ trẻ) đang do bác Huân cầm trịch, rồi tạp chí Thơ, tạp chí Văn học nước ngoài, em cho out tất. Mấy cái cục nợ kiểu Vinashin đó, tồn tại mà không tự nuôi nổi mình, ăn mãi vào vốn, suốt ngày há mồm chờ sữa vú dân nuôi nhỏ giọt vào để cầm hơi, sản phẩm làm ra ế rệ trên sạp, bán chẳng ai mua, ít người quan tâm, chính giới văn nghệ cũng không thèm đọc, không giải thể sớm, càng để càng chết, thành gánh nặng. Thời bây giờ vẫn làm báo theo kiểu bao cấp, chờ chỉ đạo, uốn theo định hướng, vẫn tán tụng ngợi ca, vẫn nhắm mắt bịt tai trước hiện thực chát chúa xô bồ, chưa chết mới là lạ. Thương là thương những người như bác Nguyễn Trí Huân, có tâm có trí nhưng bị vướng cái thời, lại thiếu chút dũng khí như Nguyên Ngọc, chỉ biết ngậm ngùi nhìn tờ báo chết dần chết mòn, nhích dần vào tử huyệt.

Một nền văn nghệ cuối đường hầm vì nó quá nặng căn với cái cũ không dứt ra được, thiếu những người chèo lái giỏi giang tài ba, bản lĩnh, liệu mò mẫm trong bóng tối đến bao giờ? Không ai đem ánh sáng cho nó nếu nó không tự tìm ra vùng ánh sáng.

27.11.2012
Nguyễn Thông

21 nhận xét:

 1. Vũng lầy của chúng ta....Tui vừa đọc entry của bạn trẻ nầy, quả thật không vui chút nào nhưng biết làm thế nào?
  http://nhilinhblog.blogspot.com/2012/11/noi-tiep-chuyen-tran-nha-thuy.html

  Trả lờiXóa
 2. Ồ là lá !thế mấy ngày trước Đ/c Lù Chóng về Nam định ca ngợi văn nghệ xã hay, tuyệt, hay hơn cả văn công TW ,đừng có xem Internet nghe bọn phản đông nói xấu chế độ ta,,,
  Hôm kia khai mạc Liên hoan phim quốc tế ở Hà nội, Hồng Quế gợi tình thế mà cứ tự nhiên vào hội trường ( không có vé được mời)rồi các báo lề giữa còn bảo Âm vang ...ao làng...
  Thật thế? Văn nghệ văn gừng cũng ...Thối thế ư?

  Trả lờiXóa
 3. Bác Thông ạ,có một thời gian do hoàn cảnh,tôi có đứt đoạn việc theo dõi các địa chỉ văn học.Nhớ lại hồi sinh viên, ngoài danh mục bác nêu, những tên sinh viên đói văn hóa như chúng tôi có biết tạp chí Tác phẩm mới.Tạp chí đó có nhiều tiểu phẩm hay.Nói thật với bác Thông, chuyên ngành kỹ thuật, nhưng cũng ngông cuồng ôm chút mộng văn chương,nên có đôi lần thập thò đến đó.Đi lính về, chẳng thấy tạp chí đó nữa.Bác có thể cho biết đôi chút về tapj chí đó không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Hải Hồ ơi, mời bác đọc bài của nhà văn Đỗ Hoàng trên lethieunhon.com nhé, nói khá kỹ về tạp chí Tác phẩm mới. Đường dẫn đây, bác ạ: http://lethieunhoncom.blogspot.com/2012/11/tap-chi-nha-van-chinh-thuc-tuyen-bo-cao_9647.html

   Xóa
  2. Tôi đã đọc.Cám ơn bác.

   Xóa
 4. Nền văn nghệ thiếu vắng đội ngũ cầm bút đứng trong chiến
  hào nhân dân,khàn hơi cất vang trời tiếng chim báo bão,
  sáng lóa tia chớp xé toan mây mù thì nền văn nghệ của
  đất nước ấy đang hụp lặn dưới tận cùng của vực sâu,không
  lối thoát.
  Văn nghệ nước nhà không ở cuối đường hầm đâu.Vì cuối đường hầm thì ánh sáng sắp lộ ra trong chừng năm mười bước tối.
  Ở đây?Mịt mờ,vô vọng!

  Trả lờiXóa
 5. Bây giờ các bác mới nhận thấy văn nghệ Việt Nam ở cuối đường hầm là quá muộn. Tôi nhận thấy nó đã bị chết cách đây hơn năm chục năm rồi. Chính xác là sau " Nhân văn giai phẩm ". Khi các đồng chí cầm bút được phong là chiến sỹ, các đồng chí không phải là chiến sỹ được gọi là giặc chữ. Chết từ khi người ta bắt phải pha chế một tỷ tệ thép ở trong thơ. Công tâm mà nói cũng có một số tác phẩm có giá trị nghệ thuật nhưng không được nhiều lắm. Những lời rất thực trong tâm khảm của riêng tôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong tâm khảm mọi người đây cũng chưa tìm được một nền văn học đông tây kim cổ nào mà tất cả các tác phẩm đều có giá trị nghệ thuật, xin bác chỉ giáo.

   Xóa
 6. Giáo vụ trường THlúc 00:57 28 tháng 11, 2012

  Tôi thấy nhiều luận văn tiến sỹ,thạc sỹ về văn học rất vớ vẩn. Ví dụ vừa rồi ở ĐH Huế có bảo vệ luận văn Thạc sỹ khoa học(?)về nhà thơ VCH. Tôi chưa bao giờ nghe nói về nhà thơ này,liền tìm hiểu thì thất vọng quá. Thất vọng cho cả thạc sỹ lẫn nhà thơ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ô hô. Đáng ngạc nhiên nhất là chuyện bác bây giờ mới ... thất vọng. Chuyện thạc sĩ văn chương giá rẻ nhiều như chính nó. Có gì đáng cho ta thất vọng đâu.

   Xóa
  2. THI CA Sào Nam Phan Bội Châu QUẢ LÀ THI THÁNH LƯU DANH MUÔN THUỞ ...

   NƯỚC VIỆT CÒN Sống và Chết của Cụ CÒN MÃI MÃI !!!

   SỐNG

   Sống tủi làm chi đứng chật trời
   Sống nhìn thế giới hổ chăng ai
   Sống làm nô lệ cho người khiến
   Sống chịu ngu si để chúng cười
   Sống tưởng công danh, không tưởng nước
   Sống lo phú quý chẳng lo đời,
   Sống mà như thế đừng nên sống!
   Sống tủi làm chi đứng chật trời?

   CHẾT

   Chết mà vì nước, chết vì dân,
   Chết đấng nam nhi trả nợ trần.
   Chết buổi Đông Chu, hồn thất quốc,
   Chết như Tây Hán lúc tam phân.
   Chết như Hưng Đạo, hồn thành thánh,
   Chết tựa Trưng Vương, phách hóa thần.
   Chết cụ Tây Hồ danh chẳng chết,
   Chết mà vì nước, chết vì dân.

   Sào Nam Phan Bội Châu


   ĐẤT NƯỚC thời đồ đểu TOÀN LÀ LŨ văn nô, thi nô, báo nô, gia nô... vô tài vô hạnh thất đức CHỈ ẢO VỌNG háo danh BẰNG BẰNG TRẮC TRẮC !!!

   Tôi thấy nhiều luận văn tiến sỹ,thạc sỹ về văn học rất vớ vẩn. Ví dụ vừa rồi ở ĐH Huế có bảo vệ luận văn Thạc sỹ khoa học(?)về nhà thơ VCH. Tôi chưa bao giờ nghe nói về nhà thơ này,liền tìm hiểu thì thất vọng quá. Thất vọng cho cả thạc sỹ lẫn nhà thơ.

   ĐẤT NƯỚC thời đồ đểu TOÀN LÀ LŨ văn nô, thi nô, báo nô, gia nô... vô tài vô hạnh thất đức CHỈ ẢO VỌNG háo danh BẰNG BẰNG TRẮC TRẮC !!!

   Xóa
 7. Văn nghệ cuối đường hầm vì có sự định hướng nhất quán,quyết liệt của đảng ta(đỉnh cao ngon cỏ)mờ!

  Trả lờiXóa
 8. Tôi vừa đọc tờ Văn nghệ số 45 ra ngày 10/11/2012 thấy nhạt hoét ,nhất là trang thơ .Chỉ đọc các đề bài như Trước đền thờ Nguyễn Trãi ,Còn mãi Truông Bồn ,Người bán hàng rong ,Đồng làng ...cũng đủ thấy sự cũ kỹ của đề tài .Còn phải kể các tờ báo hoặc tạp chí văn nghệ của các tỉnh nữa chứ ,thà dẹp hêt đi cho đỡ tốn tiền của dân .
  Tôi có mấy đúa c háu ,bố mẹ nó giàu có ,cho học ghê lắm nhưng khi hỏi chúng có đọc Nguyễn Công Hoan ,Nam Cao ...không thì được biêt chúng không đọc .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế thì bác phải dậy nó chứ.Giao lưu già trẻ bác cũng học được khối thứ từ chúng:Gangnam styl chẳng hạn.Đảm bảo dạy nó , học nó, bác sẽ thấy mình trẻ ra.

   Xóa
 9. Tiếc quá, phải chi Đảng "ta" đừng đổi mới, ô Nguyễn Văn Linh đừng kêu gọi văn nghệ sĩ tự cởi trói, thì văn nghệ sĩ nước ta vẫn nằm yên trong sự trói buộc của Đảng, vẫn làm loại văn nghệ phải đạo, vẫn tạo nên những tên tuổi lớn được Trường Chinh biết mặt, Tố Hữu biết tên, văn nghệ vẫn là một thánh đường nghiêm cẩn, không ai "dám" dè bỉu, thời oanh liệt vẫn còn, dân vẫn còn mê mệt đọc báo Đảng, bác Nguyễn Thông và những người như bác không phải lăn tăn nghĩ ngợi, và bộ não người Việt sẽ phẳng lì như được ủi vậy . Nhìn qua Bắc Hàn mà tiếc cho một thời oanh liệt của nước nhà quá đi mất .

  Bao giờ cho tới ngày xưa!

  Đổi mới cái tự do ấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chán cho cái óc người mà như heo.lúc 11:06 28 tháng 11, 2012

   Sao bác...ấy thế?Thời đại nào ,văn học ấy.Thời đại đáng sống thì văn học đáng xem.Bác thích đổi mới tự do thì bác sẽ đỏi mới con cặc .Bác lo cho cái bộ não tự do của bác đi trước khi bác nhìn bộ não người khác bác nhảy.

   Xóa
 10. Theo em thì văn nghệ ngày nay sở dĩ nó bị khinh rẻ tận cùng là vì:
  1/ Với lãnh đạo, nó tỏ ra nịnh bợ, thớ lợ, cún con ... quá đáng. Nên bị Khinh.
  2/ Với nhân dân nó xa cách quá, nó kênh kiệu của hành quá... Nên nó bị coi rẻ.
  3/ Với dân tộc thì nó ơ hờ quá, nó nhạt nhẽo quá... Nên nó bị coi là thừa, vô ích.
  Phim Việt không người xem. Văn Việt không người đọc. Nhạc Việt không người hát. Kịch Việt không người diễn...
  Là em chỉ nói mấy vụ văn nghệ thuộc nhà nước nuôi thôi nhé....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác chỉ cho em, cái văn nghệ nào tự sống nhà nước không nuôi?

   Xóa
 11. ĐẤT NƯỚC thời đồ đểu TOÀN LÀ LŨ văn nô, thi nô, báo nô, gia nô... vô tài vô hạnh thất đức CHỈ ẢO VỌNG háo danh BẰNG BẰNG TRẮC TRẮC !!!!


  Free Bird Towards a Free Burma - Cánh Chim Tự Do bay hướng về Một Miến Diện Tự Do
  =====================


  BẤM VÀO XEM ẢNH
  Daw Aung San Suu Kyi - Nhà Đấu tranh vì Dân chủ của Đất Nước Miến Điện , Nguyên khôi Giải NOBEL HÒA BÌNH 1991


  My home...

  where I was born and raised

  used to be warm and lovely

  now filled with darkness and horror.


  *

  My family...

  whom I had grown with

  used to be cheerful and lively

  now living with fear and terror.


  *

  My friends...

  whom I shared my life with

  used to be pure and merry

  now living with wounded heart.


  *

  A free bird...

  which is just freed

  used to be caged

  now flying with an olive branch

  for the place it loves.


  By Daw Aung San Suu Kyi

  Cánh Chim Tự Do bay hướng về Một Miến Diện Tự Do
  =======================


  Viết bởi Daw Aung San Suu Kyi - Nhà Đấu tranh vì Dân chủ của Đất Nước Miến Điện , Nguyên khôi Giải NOBEL HÒA BÌNH 1991


  Quê nhà tôi ...

  nơi ấy tôi sinh ra và nuôi lớn khôn

  từng nồng ấm ấm cúng và thật thương yêu

  bây giờ tràn đầy bóng tối và sợ hãi.
  *


  Gia đình tôi ...

  với người thân thiết tôi trưởng thành

  từng luôn luôn vui mừng và sống động

  bây giờ đây đang sống trong lo sợ lẫn kinh hòang.


  *


  Bạn bè tôi ...

  với người thân tình này tôi chia sẻ cuộc đời

  từng trong sáng và vui tươi

  bây giờ đây đang sống với trái tim thương tích tan vỡ


  *


  Một cánh chim tự do ...

  vừa mới giải thóat sẩy lồng

  từng bị giam cầm

  bây giờ đây đang bay cao vơi nhành ô li hòa bình

  vì khỏang không chim yêu thương

  Nguyễn Hữu Viện chuyển ngữ

  PARIS , Chớm Thu 2003  NHỮNG GIẢI THƯỞNG VÔ CÙNG CAO QUÝ MÀ NHAN LOẠI cùng các DÂN TỘC VĂN MINH TIẾN BỘ như NA UY, THỤY ĐIỂN, PHÁP, CHÂU ÂU và HOA KỲ trao tặng Daw Aung San Suu Kyi - Vĩ Nhân của Thế kỷ 20 và 21


  1990 : prix Rafto décerné par la Fondation Rafto pour les droits humains.
  1990 : prix Sakharov pour la liberté de pensée
  1991 : prix Nobel de la paix, Aung San Suu Kyi n'a reçu son prix Nobel de la Paix, décerné en 1991, que le 16 juin 2012 à Oslo avec un retard de 21 ans29.
  2000 : Médaille présidentielle de la liberté
  2005 : prix Olof Palme
  2008 : Prix de la Fondation décerné in abstentia par le Forum de Crans Montana et remis par M. Jacques Barrot Vice-Président de la Commission Européenne et M. Federico Mayor Co-Président du Panel des Nations Unies pour l'Alliance des Civilisations
  2012 GIẢI TỰ DO cao quý của Quốc hội Mỹ
  2012 : Commandeur de l'Ordre de la Légion d'honneur française.

  ....

  Trả lờiXóa

 12. In the quiet land - Giữa Vùng đất yên tĩnh
  ==================


  Daw Aung San Suu Kyi

  In the Quiet Land, no one can tell

  if there's someone who's listening

  for secrets they can sell.

  The informers are paid in the blood of the land

  and no one dares speak what the tyrants won't stand.


  *

  In the quiet land of Burma,

  no one laughs and no one thinks out loud.

  In the quiet land of Burma,

  you can hear it in the silence of the crowd


  *

  In the Quiet Land, no one can say

  when the soldiers are coming

  to carry them away.

  The Chinese want a road; the French want the oil;

  the Thais take the timber, and SLORC takes the spoils...


  *

  In the Quiet Land....

  In the Quiet Land, no one can hear

  what is silenced by murder

  and covered up with fear.

  But, despite what is forced, freedom's a sound

  that liars can't fake and no shouting can drown.  Aung San Suu Kyi : Linh Hồn của Phong Trào Dân Chủ Miến Điện
  BẤM VÀO ĐỌC TẠI :

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poesie2&idfam=47


  Daw Aung San Suu Kyi's pages
  BẤM VÀO ĐỌC TẠI :
  http://dassk.org/index.php/topic,701.0.html
  In the quiet land - Giữa Vùng đất yên tĩnh
  =======================


  Viết bởi Daw Aung San Suu Kyi - Nhà Đấu tranh vì Dân chủ của Đất Nước Miến Điện , Nguyên khôi Giải NOBEL HÒA BÌNH 1991


  Thân tặng các vị Anh Thư Nước Việt : LÊ THỊ CÔNG NHÂN, PHẠM THANH NGHIÊM, TRẦN KHẢI THANH THỦY, ĐỖ THỊ MINH HẠNH, TẠ PHONG TẦN, ...

  NHV - PARIS , Giữa Hạ 2010


  Giữa Vùng đất yên tĩnh Con Người không được tâm tình !

  nếu có ai đang nghe lén

  vì điều bí mật có thể bán nghe em !

  Kẻ săn tin trả bằng máu xương Quê hương

  và chẳng ai dám nói lên điều gì bọn độc tài không chịu nổi


  *

  Trong vùng đất Miến Điện yên lặng

  không ai nở nụ cười và chẳng ai suy tưởng nói ra đâu

  Trong vùng đất Miến Điện yên lặng

  em có thể nghe điều ấy không nói ra trong yên lặng giữa rừng người điếc câm


  *

  Trong Vùng đất yên lặng như tờ chẳng ai nói gì làm ngơ

  Khi bầy lính đang tràn ập tới

  bắt bớ đem họ đi tù xa.

  Người Tàu khựa muốn con đường; người Phú Lăng Sa muốn dầu lửa

  Người Thái Lan lấy gỗ quí rừng, và bọn quân phiệt quan tham xâu xé lấy cả thối ung ....


  *


  Giữa Vùng Đất Mẹ Tĩnh Lặng thế này đây ! ! !.....

  Giữa Mảnh Đất Mẹ Im Lìm tội tình yêu dấu dấu yêu hao gầy

  Bọn đồ tể giết người hầu che lấp tội chúng vào Yên Lặng

  Và che phủ tử thi nạn nhân bằng nỗi sợ vĩnh hằng

  Nhưng dẫu sao không thể nào đâu - chúng chẳng làm sao bóp cổ bóp họng hết

  Rồi có ngày Tự do Dân chủ tức nước vỡ bờ

  Bọn nói dối độc tài bạo quyền không ngăn cản nổi cuốn trôi
  Nguyễn Hữu Viện

  PARIS , Chớm Thu 2003

  Trả lờiXóa

 13. Cú Sét Ái tình với Người em gái Hà Nội giữa Paris đang "Ngồi hong váy ướt" !...
  ===========


  Đi rửa mắt cửa kính tiệm sách
  Thấy Người em gái Hà Nội giữa Paris
  Đang "Ngồi hong váy ướt" !...cả nội y
  Tưởng kỹ nữ bán mình trong lồng kính
  Nhìn kỹ ra em Nhà Văn lạc Hồng Lĩnh nơi đây
  Anh vội vàng rút lui bàn tay bẩn khỏ nội y ẩm ướt
  Trong váy ướt hương Dạ Lan đêm xanh Phố Cổ
  Một chút địa ngục lõa lồ
  Trong đêm giữa ban ngày Paris
  Trước công trình em anh nín thở
  Không một lời
  Chỉ là cái nhìn đắm đuối chiêm ngưỡng
  Muốn mơn trớn từng dòng chữ Mẹ
  Vuốt ve từng phương ngữ Hà Nội em thỏ thẻ
  Mở đôi môi thật lười quá hè
  Anh muốn cắn vào Trái cấm ấy
  Dạ Lan hương tràn đầy
  Như mặt thoáng Hồ Gươm theo Gió Heo may
  Cánh bướm đa tình như bàn tay anh nhè nhẹ
  Mười ngón tay tò mò khát thèm
  Dạo phím dưới nội y
  Người em gái Hà Nội giữa Paris
  Đang "Ngồi hong váy ướt" !...nửa chừng xuân thì
  Trên da thịt khoái cảm
  10 ngón tay anh nghe đường cong mông tham lam
  Đôi háng thôi lỡ rồi bàn tay nhúng chàm
  Lồng ngực phập phồng như thuở bom rơi Hà Nội ấy !
  Và cổ em trắng ngà phủ phục dưới 5 nón tay anh
  Người em gái Hà Nội bỗng hiện giữa Paris
  Đang "Ngồi hong váy ướt" !...cả nội y
  Khát khao anh dài thường thượt
  Em anh nằm xuống giữa Paris
  Một cách nhẹ nhàng
  Đan bện giao thoa vào nhau vào những giao điểm bỏng
  Như nụ hôn đầu
  Em thì thầm kể chuyện khổ đau
  Đời nữ sĩ cầm bút
  Giữa Hà L..ội Phố - Thời Đồ đểu hôm nay
  Chuyện bếp núc đằng sau "Ngồi hong váy ướt" !...
  Điêu khắc phẩm từ chối trưng bày trong nước
  Chớ không phải Tượng Bác nửa ngợm nửa người
  Trưng bàn thờ ngang hàng với Phật
  Giời ơi !
  Điêu khắc phẩm "Ngồi hong váy ướt" !...

  Sáng tạo khắc bằng Chân tình Chân thành
  Gồm 17 khoảnh khắc ngắn Mùa Xuân Xanh
  Bàn tay đói khát Việt kiều anh
  Vuốt ve sờ mó làn da thịt trong lành
  Rờ trung điểm cao ngạo em vẫn để yên cho anh .. ..
  Giữa 10 ngón tay lông măng da em dựng đứng
  Như hai bao cao su đội như nón cối
  Lên đầu vụ án chính trị kịch bản rất tồi
  Khiến mọi cơ bắp trong anh dựng đứng không ngừng
  Cứng ngắc
  Kèm theo nhạc âm tế vi tinh tế tinh vi
  Đủ nâng anh bay về Hà Nội với em
  Như cánh chim trời theo mây phù du
  Khoảnh khắc sát na biến mất
  Đôi môi anh cất cánh
  Như bướm đa tình bám chặt vào
  Miệng trên miệng dưới em ẩm ướt
  Người em gái Hà Nội giữa Paris
  Đang "Ngồi hong váy ướt" !...cả nội y
  Anh như cánh chim sắt đói mồi
  Đáp xuống lồng ngực em phập phồng
  Như lo sợ Hà Nội 12 ngày và đêm khói lửa
  Để mổ nhặt
  Cái đầu môi chót lưỡi của em
  Mùi da thịt thơm Dạ Lan Hương
  Hương Hà Nội 36 Phố Phường
  Môi anh hôn bỏng trên da thịt em
  Giữa núi giữa đồi giữa nhũ hoa nặng trũi Hoa Sữa
  Và da thịt là sa mạc bỏng Tình Hè
  Châu thân dáng điệu nhịp nhàng bu lấy nhục thân anh
  Bỗng anh như lão tướng già thượng mã phong
  Ngã gục trong vòng tay còn đói khát của em
  Vẫn như thể chưa bằng lòng
  Trước khát vọng da thịt vô cùng vô tận
  Anh giả bộ giận hờn đòi đóng hộp gởi trả lại em
  Cho quan dâm quan tham quan đỏ Hà L...ội hôm nay
  Cho em không còn "Ngồi hong váy ướt" !...
  Cho dù là ngủ trưa ôm Hà L...ội
  Em van anh cho em sáng tạo Tự do không Hà L...ội gò bó
  « Anh có biết Tự Do đối với em quý đến dường nào ! ? »
  « Anh có biết Tự Do được nói tỏ bày đối với em quý quý biết bao  ! ? »
  « Anh có biết Tự Do được yêu được thương với em quý đến làm sao ! ? »
  « Anh hiểu em như Vì Sao …Anh hiểu em như Vì Sao … nhưng Tại Sao ? ? ?  »


  TRIỆU LƯƠNG DÂN cảm tác nhân nghe Nhà Văn Võ Thị Hảo trả lời phỏng vấn BBC

  Trả lờiXóa