Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

Không thể để như thế được nữa

PHẠM QUANG LONG (nguyên Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội)

Chú em từ nhà quê gọi điện lên:"Mấy hôm nay bác đi đâu thế?". "Tôi ở nhà suốt". "Bác không biết gì à? Họ tuyên dương những con người bình dị bằng hình ảnh học tập trước tác Mao Trạch Đông. Bác cứ mở lại chương trình văn nghệ trên VTV tối 11.6 thì biết".

Mở lại chương trình. Đây là chương trình do báo Quân đội nhân dán và VTV phối hợp. Hai cơ quan truyền thông lớn, quan trọng thế mà để xảy ra lỗi nghiêm trọng này thì không tưởng tượng được. Lần trước, tôi không nhớ do đơn vị nào của Quân đội cũng chon nhạc Tàu làm nhạc nền cho Chủ tịch nước lên phát biểu. Lần này hai cơ quan truyền thông còn làm việc tệ hại hơn. Một nỗi thất vọng lớn, một nỗi tủi hổ, một sự bất bình không nén được. Một sự bất an khiến day dứt. Không thể biện minh vì lý do gì được vì hình ảnh dân Trung Quốc với trang phục, mũ mãng, tay cầm sách đỏ, mặt mũi hớn hở và dòng chữ Tàu to như thế thì nhầm làm sao được? 

Những chương trình loại này bao giờ cũng có duyệt maquett trang trí, nội dung và ca sĩ, còn sơ duyệt, tổng duyệt nữa. Họ đã làm gì để những chuyện kiểu này không chỉ một lần? VTV vài năm nay có quá nhiều sự lộn xộn. Tôi không nói đến những chuyện khác nhau trong quan niệm như vụ "đấu tố" anh này chị kia về động cơ viết FB hay làm từ thiện. Tôi chỉ muốn nói đến những vấn đề chính trị, quan hệ quốc tế, hành xử với dân... mà nhà đài đã thiếu trách nhiệm khi đưa tin, dựng chương trình để dẫn đến những phản ứng của xã hội, gây bất lợi cho việc xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội.

Để xảy ra những việc này, tôi nghĩ các cơ quan có trách nhiệm nên ngồi lại xem xét trách nhiệm của từng người và các đơn vị liên quan. Đây chính là lúc nên hỏi thật kỹ "động cơ" họ làm những việc này để làm gì? Những chuyện 2 bộ thừa hơn 200 xe công, cán bộ mắc khuyết điểm lớn mà 3 năm luân chuyển 3 lần, lên chức mới, thoát khuyết điểm cũ ở lĩnh vực khác, ngồi vào ghế lãnh đạo, lại được cơ quan quản lý đánh giá năng lực tốt, phẩm chất tốt, ở lĩnh vực tinh thần thì như thế này, tôi thấy ngột ngạt quá. Không chỉ là chuyện kỹ năng nghiệp vụ nữa mà là ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm công dân. Khi tất cả những thứ đó không còn hoặc kém quá thì cũng nên cho họ nghỉ, giao việc ấy cho người khác để họ đừng tiếp tục gây hại cho xã hội nữa.


Việc nóng lắm rồi, không nên để chìm đi và cũng không nên xử lý theo kiểu rút kinh nghiệm nữa. Làm thế, chỉ hỏng việc thêm thôi.
Phạm Quang Long
(theo Facebook Phạm Quang Long, https://www.facebook.com/long.phamquang.35/posts/1378487152167076?pnref=story)

6 nhận xét:

 1. Không sao đâu . Chỉ là hưởng ứng phong trào học tập & làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh ta đó chính là tư tưởng Mao Trạch Đông thôi, có gì mà thắc mắc chớ ?

  Tớ nghĩ 2 đảng sáp nhập là 1 điều tốt, Bác Hồ dưới chỗ Mác Lê chắc cũng mỉm cười, và các trí thức đảng viên đảng Cộng Sản như anh Mẫm cũng hoan hỉ . Đáng lẽ phải ủng hộ những chuyện như thế này, các bác lại ném đám là thế lào ? Lý tưởng Cộng Sản, tình yêu Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa các bác cho nhà báo Xã Hội Chủ Nghĩa (*) gặm rồi ?

  Nếu chó đọc được mấy chữ này thì cho tớ xin lỗi . Tớ không muốn xúc phạm loài chó bằng so sánh với các nhà báo XHCN. Thật sự ra chó còn dám ẳng, nhà báo XHCN thì không . Nhưng chuyện ô Nguyễn Như Phong xúc phạm loài chó vì dám tự ví mình như chó đang làm ầm mạng mẽo . Tu từ 1 tẹo cho hợp tình hình thời sự .

  Một lần nữa, xin các con chó thứ lỗi vì so sánh nhà báo XHCN với chó .

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Cụ Hồ ơi, sống là người Cộng Sản, chết cũng là người Cộng Sản, có sống khôn (?) thác thiêng ở nơi Các Mác, Lê Nin, Mao Trạch Đông phù hộ cho 2 đảng sáp nhập . Lời Cụ Hồ rành rành thế này

  "với nhân dân Trung Quốc, Người cho rằng: vừa là đồng chí vừa là anh em. Những mối quan hệ truyền thống ấy phải được duy trì, củng cố, phát triển để làm cơ sở cho quan hệ hợp tác quốc tế cho các thế hệ sau. Tư tưởng của Hồ Chí Minh là những giá trị chân lý, bài học kinh nghiệm quý báu để lại cho dân tộc ta và quân đội ta

  ...

  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ... Theo đó, quan hệ với Trung Quốc đã dựa vào quan hệ hữu nghị truyền thống và phương châm 16 chữ: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”

  Đàng này một tay "nguyên là" giám đớp sở VH-TT mà dám cãi lời Cụ, chả xem Cụ là cái buồi -mượn lại từ của bác Thông- gì cả, đòi tẩy chay tất cả những thứ từ "vừa là đồng chí, vừa là anh em"! Cụ Hồ có sống khôn thác thiêng thì nên làm cho những tên này á khẩu hết để 2 đảng còn sáp nhập thành Liên Bang Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa để đánh đuổi đế quốc Mỹ . Mong lắm thay!

  Trả lờiXóa
 4. Chuyện không có gì lạ đâu anh Long. Thằng con nít mới nứt mắt như TĐK mà đã biết làm thơ "...bác Mao giống bác Hồ ta" thì bọn lãnh đạo cs nào mà chê...cứt tầu chẳng thơm!

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa