Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 2 tháng 6, 2016

Ý kiến về cuộc truy bức

THÁI KẾ TOẠI (nhà văn, cựu đại tá an ninh A25)
Tôi đã viết mấy comment về việc này, nay cần lên tiếng lần nữa cho hết ý. Dù rằng những người trong cuộc và một số bạn fb có cho rằng không phải là một cuộc đấu tố nhưng nhìn vào cái bản 60 phút phát trên VTV tức là bản xuất bản chính thức như ta thường nói là đã in thành sách thì thấy rất rõ ý đồ của cô Tạ Bích Loan, thái độ và lời lẽ của nhà thơ Hồng Thanh Quang, của hai anh Hoàng Minh Trí, của Phạm Mạnh Hà không thể biện minh cho động cơ tốt đẹp của họ là nhân danh cái thứ gì đó bảo vệ chân lý, bảo vệ sự trong sáng của cộng đồng mạng fb, bảo vệ các công dân Việt Nam khỏi bị đầu độc về tư tưởng, cuối cùng là bảo vệ chế độ toàn trị…Cái cuộc này đã làm nhiều người bị tổn thần kinh nếu như chúng ta đang bức xúc vì vụ Vũng Áng, vì tàu đánh cá của dân chài Viêt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm hoặc người nào đó trót mắc bệnh cao huyết áp hoặc có tiền sử tim mạch hoặc ít ra là có thứ bệnh giàu cảm xúc…May mà hình như chưa có tin ai đó phải đi cấp cứu sau khi xem cái chương trình này. Nhưng điều đáng phải nói là cái cuộc này đã làm tốn rất nhiều sự quan tâm và thời gian của cúng ta. Chúng ta không phải là những kẻ rỗi hơi, càng không phải là những kẻ dở hơi như một vài bạn fb nào đó đứng ngoài chép miệng như vậy ra vẻ ta là người sáng suốt, cao đạo.
Thứ nhất: Cái hình thức của cuộc đấu tố này đã lỗi thời với thời đại văn minh của thế giới và nước ta hiện nay. Bản chất của nó là dùng quyền lực truyền thông của chế độ dùng tiền thuế của dân để đàn áp một đồng nghiệp là một cá nhân fb nhưng nhằm áp đảo cả cộng đồng mạng, bịt miệng những tiếng nói cá nhân trên mạng với tham vọng “ lấy thúng úp voi” cho một cấp trên nào đó. Tiếc rằng con voi quá to, Hàng ngàn cái thúng cũng không úp nổi huống chi là mấy cái thúng đó.

Thứ hai: Cái mục đích có tính kỹ thuật truyền thông đó có vẻ tốt đẹp là mang lại sự ‘’sáng suốt’’ cho cộng đồng mạng và quần chúng nhưng nó quá vô luân ở chỗ là sự kiện này không phải là một sự kiện truyền thông thuần túy có thể làm ví dụ điển hình cho kỹ thuật tuyên truyền mà nó gắn liền với một sự kiện lịch sử ghê gớm của đất nước còn đầm đìa máu và nước mắt của hàng triệu đồng bào chúng ta suốt dọc miền Trung và vẫn còn chưa có hồi kết. Chỉ có những kẻ vô cảm, mù quáng mới nghĩ ra chiêu trò đó và mới phùng mang trợn má nói lấy được để áp đảo một mình anh thanh niên chia sẻ cái clip cá chết vì nước Vũng Áng mà đến giờ đài VTC vẫn coi là của họ không gỡ xuống, tức là cái clip đó mặc nhiên không cãi nhau với Tạ Bích Loan, Hồng Thanh Quang, Hoàng Minh Trí, Phạm Mạnh Hà về cái sự thật hay không thật.
Thứ ba: Những luận điệu về lý luận truyền thông mà mấy người kia đem ra để “ mổ” anh MC Phan Anh là thứ lý luận cũ rích của các chế độ toàn trị đã bị vứt vào sọt rác lâu rồi. Tôi thấy xấu hổ cho thứ kiến thức đó, nó chẳng khác gì dao phay, dao rựa, nỏ và cung tên để đánh nhau với vũ khí internet, vũ khí hạt nhân thời nay.Cũng nên biết rằng trong quá khứ của chế độ nhiều văn nghệ sỹ, trí thức và công dân trung thực đã bị vùi dập bởi thứ lý thuyết tàn ác đó.
Tôi dám nói như vậy vì tôi đã từng xây dựng lý thuyết, chỉ huy công tác đấu tranh chống địch phá hoại tư tưởng ở nước ta từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Từ ngày đó tôi đã cố loại ra thứ lý thuyết nguy hiểm của Mao, của Stalin và đưa tinh thần cải tổ của Gocbachop, tinh thần đổi mới của Việt Nam vào công tác của chúng tôi. Nay ngồi nghe lại cách phát ngôn của mấy người nhất là của Phạm Mạnh Hà, của Hoàng Minh Trí, Hồng Thanh Quang không thể hiểu nổi tại sao họ cứ đắc thắng với mấy từ “ động cơ” , “ quyền lực của truyền thông”, “hiệu quả tiêu cực, tích cực” trong thời đại chiến tranh lạnh đã kết thúc từ lâu, ai cũng có quyền bày tỏ ý kiến của mình, thời đại cả thế giới lấy sự thật làm tiêu chuẩn đầu tiên cho đạo đức phát ngôn, thời đại chúng ta có đủ trí lực, năng lực nhận ra chân lý và sự thật của cuộc sống, của người khác quanh ta, chân dung của các chế độ. Kẻ nào hôm nay còn lo cho quần chúng nhân dân, cho cộng đồng mạng bị mê muội, bị xấu đi, bị đánh lừa vì cái clip VTC Cá chết vì nước ở Vũng Áng thì họ mới là kẻ ngây thơ và mê muội.
Cuối cùng : Nói gì thì nói, đi xa đến đâu thì cũng vẫn phải quay về nhìn vào thực trạng đất nước hôm hay trước nạn nội xâm, ngoại xâm. Không thể làm ngơ trước cái thảm họa Vũng Áng. Nó sẽ đang tiếp tục làm chảy máu và nước mắt của nhân dân ta, của mỗi người chúng ta nếu như chưa đánh mất lòng yêu nước và tình đồng bào. Vì thế phải thấy người MC trẻ tuổi kia đã có việc làm và suy nghĩ giống như chúng ta. Hàng triệu người chúng ta cũng sẽ làm thế như Phan Anh nếu ở vào vị trí của Phan Anh.
Tôi thấy thật là vui vì có hàng triệu bè bạn đã suy nghĩ như mình nhân cái việc đấu tố bi hài này.
Cám ơn tất cả các bạn.
Tôi yêu các bạn.
Hà Nội 1-6-2016
Thái Kế Toại
(theo Facebook Thái Kế Toại, https://www.facebook.com/thai.k.toai/posts/10205884721109976)

3 nhận xét:

 1. Ghét nhất cái quy chụp "động cơ quyền lực" của tay
  TS tâm lý rởm khoe kiến thức "ăn nhặt"vừa thiếu vừa
  không đúng chỗ để chụp mũ MC Phan Anh. Sự chia sẻ trênFb là thuộc về NHU CâÙ tất yếu trong cuộc sống
  của nhân loại.Làm gì có động cơ quyền lực ở đây. Có
  thể ngài tấn sĩ này lấy bằng TS để mong được thăng quan tiến chức và cả việc đang chụp mũ trong cuộc đấu tố đang diễn ra đây cũng do"động cơ quyền lực"
  thúc đẩy nên mới "suy bụng ta ra bụng người" đó chăng?! Đúng là trò hề kệch cỡm và lố bịch"đến thế
  là cùng!"

  Trả lờiXóa
 2. "May mà hình như chưa có tin ai đó phải đi cấp cứu sau khi xem cái chương trình này"

  Thế hệ thời đại Hồ Chí Minh quả có khác! Mấy tin này chứ tin 2 đảng sáp nhập, biết đâu họ còn hồ hởi phấn khởi nữa đấy chứ .

  "thứ lý luận cũ rích của các chế độ toàn trị đã bị vứt vào sọt rác lâu rồi"

  Ơ hay, cái anh này đang sống ở đâu thế nhỉ ? Câu nói này chỉ đúng ở Đông Âu, còn ở VN, chế độ toàn trị vẫn đứng vững cùng chủ nghĩa Mác & tư tưởng Hồ Chí Minh ta đó chính là tư tưởng Mao Trạch Đông .

  Có lẽ tớ chưa được/bị Đảng & Chính phủ ban cho "kiếp lưu đày" như Vũ Thư Hiên, Nguyễn Minh Cần, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải ... và bây giờ là Nancy Nguyễn vì đúng như bác TMĐ nói, tớ không thích lắm lý tưởng Cộng Sản mà Bác Hồ vĩ đại đã chọn lựa cho dân tộc, nhưng có 1 điều tớ thấy ta cần kế thừa & phát huy . Tớ nghĩ đấu tố là 1 nét văn hóa đẹp của Đảng, và chúng ta cần kế thừa & phát huy . Chắc vì vậy mà Đảng & Chính phủ của những người như bác TMĐ & bác Thông vẫn còn nhân nhượng, lộn, khoan hồng, chưa ban cho tớ "kiếp lưu đày" như những kẻ không tử tế & không nhân văn khác mà tớ nêu vài tên ở trên.

  "Tôi dám nói như vậy vì tôi đã từng xây dựng lý thuyết, chỉ huy công tác đấu tranh chống địch phá hoại tư tưởng ở nước ta từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Từ ngày đó tôi đã cố loại ra thứ lý thuyết nguy hiểm của Mao, của Stalin và đưa tinh thần cải tổ của Gocbachop, tinh thần đổi mới của Việt Nam vào công tác của chúng tôi"

  Hèn chi lòng tin của dân đ/v Đảng càng ngày càng tiến nhanh tiến mạnh lên con số không -có người kêu là "vòng tròn bất tử"- to tổ bố!

  Thôi, đồng chí giải ngũ rồi, cho người khác thay thế để đem lại những nét văn hóa tốt đẹp của Đảng thời Cụ/Bác Hồ của mấy người . Cũng là nguyện vọng của các trí thức "Cứu Đảng là cứu nước". Tớ chỉ ăn ké, hưởng thơm lây .

  Oh quên . Bác Thông cứ sợ làm xấu mặt giới báo chí truyền thông nhà bác . Sau vụ này bác Thông có thể ăn ngon ngủ kỹ, không ai có thể làm xấu bộ mặt báo chí truyền thông Xã Hội Chủ Nghĩa của các bác được nữa đâu .

  Trả lờiXóa
 3. Lý tưởng của mình mà người ta chọn cho rồi áp đặt cho buộc phải theo và bị giám sát là theo như thế nào? 86 triệu dân này không khác gì con bò!!! Vì cam tâm làm con bò thì chúng truy bức chứ làm gì chẳng được? Thử chiến tranh xem, bò được mang ra thịt hàng loạt. cuộc chiến 79 Việt -Trung 60000 con bò bị giết mà ai biết đâu???

  Trả lờiXóa