Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 13 tháng 6, 2016

Chạy luân chuyển

BÁ TÂN (nhà báo)
           Ngày xưa có chuyện cưới chạy tang. Họa hoằn lắm mới làm như vậy.
           Thời nay, cái sự chạy đa dạng lắm. Phổ biến đến mức muốn làm quan, đã làm quan đều phải chạy. Tài đức cũng bằng thừa, nếu không chịu chạy.
           Chạy chức. Chạy tội. Chạy dự án. Chạy luân chuyển vv và vv.
           Chính ông Nguyễn Phú Trọng, trong lần phát biểu tại một hội nghị xây dựng đảng, đề cập dư luận xã hội nêu vấn đề chạy luân chuyển. Ông Trọng đặt câu hỏi: có hay không chuyện chạy luân chuyển, ai chạy, chạy ai?
           Tận bây giờ ông Trọng mới nêu chuyện chạy luân chuyển.
           Người dân và  những cán bộ chân chính, đã lên tiếng lột mặt nạ chạy luân chuyển từ lâu, ngay từ khi sinh ra chủ trương này.
           Nhìn vào từng trường hợp luân chuyển, dân chúng dễ dàng nhận ra đáp số chạy hay không chạy.
            Cũng là luân chuyển nhưng có chạy hay không sẽ cho đáp số hoàn toàn khác biệt.
            Luân chuyển, nếu không chạy, là xuống thang, phải đến những nơi đầu thừa đuôi thẹo. Sau khi luân chuyển chỉ ngồi chơi, xơi nước.
            Chạy để được luân chuyển bằng giá cao, giống như vào siêu thị tự chọn, thích gì được nấy.
            Vị trí nơi được luân chuyển tỷ lệ thuận với khoản tiền dùng để chạy. Dĩ nhiên ở đây còn có sự bổ trợ của phe cánh, lợi ích nhóm.
             Nếu không chạy, ông Trịnh Xuân Thanh nằm mơ cũng không có được cái chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
             Phải chạy. Chạy nhiều cửa. Chạy bằng mọi giá. Đó là đầu vào, để có được đầu ra Phó chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trịnh Xuân Thanh.
              Ai chạy? Chạy ai? Phải vạch mặt và trừ khử cả hai. Nhưng đầu sỏ, phải khử đầu tiên, là bọn nằm trong nhóm "chạy ai".
              Bè lũ chạy ai nắm trong tay quyền sinh quyền sát. Chúng là kẻ buôn vua. Chúng đưa ra quyết định, luân chuyển ai, luân chuyển đến đâu, trước hết và chủ yếu dựa vào tiền và... tiền. Bộ máy hư hỏng là do bọn này.
             Nguyên là chủ tịch HĐQT Công ty Xây lắp dầu khí (PVC), ông Trịnh Xuân Thanh làm cho doanh nghiệp này tan nát, thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng. Trong núi tiền không cánh mà bay của PVC, chắc chắn có một khoản không nhỏ đưa vào “hạng mục” chạy luân chuyển để ông Trịnh Xuân Thanh được hất lên Bộ Công Thương, sau đó chạy tiếp về địa phương với chức vụ tương đương thứ trưởng.
             Chạy và chạy. Luân chuyển và luân chuyển. Sau mỗi lần luân chuyển bằng chạy, ông Trịnh Xuân Thanh được trao cho chức tước cao hơn.
            Những kẻ lập nghiệp bằng chạy thường có cách sống ngỗ ngược, coi trời bằng vung. Họ mua được cấp trên, hành xử với cấp trên theo kiểu chào thầy trước mặt, trật cặc sau lưng. Với cấp dưới và dân chúng, họ coi như… dưới dép.
            Có những người chê ông Trịnh Xuân Thanh dại. Bởi vì dại nên sử dụng xe siêu sang Lexus (trị giá gần 5 tỉ đồng). Xe cá nhân lại mang biển số xanh cũng là dại. Nhưng, chẳng phải là dại. Người có thâm niên chạy luân chuyển như ông Trịnh Xuân Thanh đâu có dại. Cái mà người đời tưởng là dại, với ông Trịnh Xuân Thanh, thực chất đó là thói sống ngỗ ngược, coi trời bằng vung của kẻ chạy luân chuyển mua chức bằng mọi giá.
            Không cần kiểm tra cũng biết được ông Trịnh Xuân Thanh có sai phạm nghiêm trọng sử dụng xe ô tô hay không. Sai phạm này chỉ là giọt nước làm tràn ly.
            Điều sai phạm cần làm rõ đối với ông này không phải chuyện ô tô mà chính là chạy luân chuyển.
            Chạy ai? Câu trả lời hiện hữu trong thực tế, không thể chối cãi. Liên quân kiểm tra, bao gồm các ngành chuyên trách của trung ương, có dám công khai vạch trần sự thật xuất xứ từ chạy luân chuyển?
            Xử lý sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh là quá dễ.
            Nhưng lôi ra ánh sáng những khuyết tật sinh ra từ luân chuyển, hậu quả của nó, không để tái diễn, đó là gốc của vấn đề. Việc này quan trọng hơn nhiều.

   Bá Tân

5 nhận xét:

 1. Chỉ cần " xin lỗi" sau đó thì "kiểm điểm nghiêm túc" và "rút kinh nghiệm sâu sắc" là xong vì bác cả Trọng đã từng phát biểu là phải: " Khách quan, biện chứng, làm không khéo lại rối loạn nội bộ" và " đánh chuột chớ để vỡ bình".

  Trả lờiXóa
 2. Bốn cột lũ tớ còn xoay
  Buôn vua - bán chúa " Một vay bốn lời "

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Tên nó xuân thanh hay chúng ta gọi nó là thanh tóc đỏ ?

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa