Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Ngụy

Hôm 28.8, trên mục "Đối diện" của VTV, trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn và thiếu tướng Hoàng Kiền, hai tướng diều hâu kịch liệt phê phán những người đã không chịu gọi chính quyền Sài Gòn trước năm 1975 là ngụy. Theo các tướng, chỉ có thể là ngụy, không thể nào gọi khác được.

Cũng chả biết nói thế nào. Ở địa vị và tâm thức của các ông ấy, thù dai như thế là còn nhẹ.

Cuộc tranh cãi từ ngữ này sẽ còn khá dài, ít nhất cũng phải mất tiệt thế hệ đã trực tiếp đánh nhau nội chiến và thành bên thắng cuộc. Sau này con cháu sẽ nhìn nhận nhẹ nhàng, cởi mở hơn, mà không cần phải lên "Đối diện" mắng mỏ, chê bai. Khi ấy thì ngay cả chính cái thứ đối diện dở hơi này cũng chả còn. "Năm tháng sẽ qua đi, những cuộc chiến tranh sẽ im ắng dần, những cuộc cách mạng sẽ thôi gào thét, chỉ còn lại tấm lòng em nhẫn nại và chan chứa yêu thương" (Con đường đau khổ, A.Tonstoi).

Tôi không phê phán gì ông Tuấn ông Kiền bởi họ có chính kiến của họ, tôi có chính kiến của tôi. Chỉ lăn tăn, một khi mấy công thần xứ này còn kiên quyết gọi chính thể, chính quyền Việt Nam cộng hòa là ngụy, ngụy quyền, ngụy quân thì nhà chức trách đừng bao giờ nghĩ đến việc dùng những tài liệu mà "ngụy" từng ban hành khẳng định chủ quyền về Hoàng Sa, Trường Sa để đấu tranh với bọn Trung cộng. Đừng để bọn Tàu nó vặn cho một cái lại cứng họng ra, ú ớ không biết trả lời thế nào. Đã là ngụy thì chả có ý nghĩa giá trị gì. Cứ cử ông Tuấn ông Kiền đi mà đòi.

Nguyễn Thông


2 nhận xét:

 1. Nếu tôi nhớ không nhầm nhà nước ta kêu gọi "Hòa giãi hòa hợp", sao 2 tướng này vẫn cứ Ngụy là thế nào? Nhờ bác giãi thích giúp cụm từ " Hòa giãi hòa hợp" bác nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn Lê Nguyễn,

   Phần cuối bài thơ KHỈ VÀ RỪNG của Thái Bá Tân có đoạn như sau:

   Nếu muốn, ta có thể
   Đưa khỉ ra khỏi rừng,
   Nhưng không thể đưa rừng
   Ra khỏi đầu con khỉ


   Tiếc là VN thời “bác” ôm lấy khỉ nên dù ra khỏi rừng nhưng bản chất rừng vẫn chưa thoát ra khỏi đầu bầy khỉ.

   Biết sao, nước mình không may bị lũ khỉ từ rừng kéo bầy đàn về hại dân, phá Tổ quốc và bán nước cho Tàu, nhưng nói ra, viết ra sự thật đôi khi bị bóp chết!

   Xóa