Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 10 tháng 7, 2012

Bạn vàng

Trung Quốc bắt giữ tàu cá Việt Nam

Chiều 9.7, UBND xã Phổ Thạnh, H.Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã gửi văn bản báo cáo đến các cơ quan chức năng về việc Trung Quốc bắt giữ nhiều tàu cá của ngư dân địa phương khi đang hành nghề trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc bắt giữ tàu cá Việt Nam
Gia đình các ngư dân lo lắng khi nghe tin Trung Quốc bắt giữ nhiều tàu cá - Ảnh: Hiển Cừ
Ông Nguyễn Duy Trinh, Phó chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, cho biết chính quyền địa phương cũng đề nghị các bộ, ngành T.Ư có biện pháp can thiệp để phía Trung Quốc sớm thả tàu cá, để ngư dân có phương tiện hành nghề, ổn định cuộc sống và yên tâm đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa.

Theo ông Trinh, qua kiểm tra và xác minh có 4 tàu cá của ngư dân thôn Thạnh Đức 2, xã Phổ Thạnh, trong đó có 2 tàu cá của ông Trần Minh Giữ (57 tuổi) gồm: tàu QNg-94484 TS, công suất 360 CV, do anh Trần Minh Khiêm (29 tuổi) làm thuyền trưởng, trên tàu có 7 ngư dân; tàu QNg-98648 TS, công suất 150 CV, do anh Võ Quốc Việt (24 tuổi) làm thuyền trưởng, trên tàu có 4 ngư dân; tàu QNg-94779 TS, công suất 125 CV và tàu QNg-94096 TS, công suất 180 CV do 2 anh em ruột Lục Nghĩa Minh (33 tuổi) và Lục Nghĩa Thành (30 tuổi) làm thuyền trưởng với tất cả là 8 ngư dân.

Chiều 6.7, khi đang đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa thì cả 4 tàu cá này bị tàu của phía Trung Quốc bắt giữ. Đến ngày 8.7, phía Trung Quốc thả tàu cá QNg-98648 TS và QNg-94096 TS cùng 19 ngư dân về nhà.
Theo báo cáo của UBND xã Phổ Thạnh, trước đó vào ngày 2.7, tàu cá QNg-94411 TS (công suất 125 CV) và QNg-44867 TS do anh em ruột Nguyễn Duy Nam (26 tuổi), Nguyễn Duy Việt (28 tuổi, đều ở thôn Thạnh Đức 2) làm thuyền trưởng, trong lúc hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa thì ngư dân Võ Ngọc Thạch (43 tuổi) chẳng may bị tai nạn chấn thương sọ não. 2 tàu cá lập tức chạy về đảo Hải Nam (Trung Quốc) để cấp cứu cho ngư dân Thạch. Chiều 4.7, phía Trung Quốc cho tàu cá QNg-44867 TS chở ông Thạch và 10 ngư dân về, nhưng lại lấy tàu cá QNg-94411 TS.
Hiển Cừ

3 nhận xét:

 1. tầu hải giám của trung quốc dám kéo cả lũ đến tận trường sa ,nhiều lần xâm phạm hải phận việt nam ,như vụ ừa đây /thế thì sao tàu cảnh sát biển của ta không ra hoàng sa bảo vệ ngư dân /việc ngư dân ra hoàng sa đánh bắt chính là khẳng định chủ quyền của chúng ta /dân không sợ sao lực lương vũ trang lại sợ /

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì tàu cảnh sát biển của ta bị tàu hải giám của TQ rượt chạy re kèn ra đấy thôi . Ko phải việc sợ hay ko sợ mà là cảnh sát biển VN có bao nhiêu tàu ? Mà là nếu cảnh sát biển hi sinh thì gia đình họ có chung hoàn cảnh của gia đình những chiến sĩ hải quân hi sinh ở Gạc ma ko ?

   Xóa
 2. bài thơ dưới đây tôi viêt tháng 10 /2010 khi trung quốc trấn cướp tàu cá của ngư phủ mai phụng lưu /nhờ anh nguyễn thông tách ra từng khổ 4 câu ,đề bài là các ngư phủ anh hùng /
  khi các ngư dân ra hoàng sa đánh cá
  trong bão bùng và giặc lạ tấn công
  các anh đã trở thành người chiến sĩ
  bảo vệ chủ quyền biển đảocủa non sông

  vùng biển ấy ta đời đời đánh bắt
  ông truyền cha ,cha truyền lại cho con
  hoàng sa ơi ,thân quen từng luồng lạch
  những đoàn tàu đi từ đảo lý sơn

  chúng đã cướp của ta quần đảo ấy
  biển của ta mà chúng cấm dân ta
  các ngư phủ vẫn kiên cường bám biển
  không một ngày vắng mặt ở hoàng sa

  chúng cướp bắt bao lần dân ta đó
  đã giam cầm ,đã đánh đập dã man
  giờ lại bắt chín công dân ta nữa
  mối thù này muôn thuở không tan

  chín ngư phủ ,chín anh hùng nước việt
  giờ phút này đang chưa biết nơi đâu
  mai phụng lưu ơi ,các anh còn sống sót
  có ai chìm nơi đáy biển sâu


  hơn một tháng chúng giam cầm đàn áp
  lũ cướp ngày kia tội ác không ghê
  biển giông tố ,các anh thì đói khát
  có ai chăng ra rước các anh về


  về đi các anh ,vợ con trông đỏ mắt
  mấy chục đêm rồi vắng bặt tin nhau
  các anh không về ai người gánh vác
  những vành tang không thể trắng trên đầu

  Trả lờiXóa