Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2012

Tường thuật của bác Huỳnh Ngọc Chênh

HUỲNH NGỌC CHÊNH (live in Saigon)

TƯỜNG THUẬT BIỂU TÌNH TỪ SÀI GÒN SÁNG 1.7(CẬP NHẬT)

Nhóm trí thức lão thành chuẩn bị xuất phát
 
Mặc dù lực lượng an ninh hết sức nỗ lực để ngăn chặn, nhưng cuộc biểu tình ủng hộ Quốc hội thông luật biển và phản đôi Trung cộng xâm phạm vùng biển Việt Nam vẫn nổ ra mạnh mẻ với sự tham dự của trên 500 người.
Từ trước 8 giờ đông đảo bạn trẻ đã tập trung tại công viên 30.4. Nhiều bạn trẻ đã hô lớn: Việt Nam- Hoàng Sa- Trường Sa! để làm hiệu lệnh tập trung mọi người. Lực lượng CA, dân phòng và trật tự đô thị xuất hiện vô cùng đông, bao vây các bạn trẻ và bắt một số lên xe. Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Trọng Hiếu, Huỳnh Khánh Vy, Trầm Tử... có mặt trong khoảng 10 bạn trẻ bị bắt lên hai xe du lịch. Nhiều người xông vào dằng co, không cho xe bắt người chạy.
Huỳnh Thục Vy bị bắt lên xe này
 Ngay lúc ấy, Nhóm biểu tình xuất phát từ trước nhà thờ Đức Bà do các trí thức yêu nước dẫn đầu cũng vừa kéo đến. Giáo sư Tương Lai, ông Lê Hiếu Đằng và nhiều người khác xúm vào can thiệp việc bắt bớ người trái pháp luật. Hai xe bắt người đã chựng lại không chạy được. Lực lượng an ninh tăng cường mỗi lúc mỗi đông cuối cùng cũng đóng được cửa xe và cho xe chạy. Ông Lê Hiếu Đằng trong nổ lực cuối cùng nhày ra cản đầu xe, nhưng lực lượng trật tự thô bạo đẩy ông ra để xe chạy. Trước đó, tôi cố kéo Thục Vy, Khánh Vy, Trầm Tử ra khỏi xe nhưng ngay sau đó lực lượng trật tự đã xô tôi ra và dằn người bị bắt lại.
Đoàn biểu tình thực chất nổ ngòi từ đây, công viên 30.4, khi nhóm trí thức nhập lại với nhóm thanh niên, SVHS.
Trong nhóm trí thức có thể nhìn thấy các khuôn mặt: Lê Hiếu Đằng, Andre Madras Hồ Cương Quyết, GS Tương Lai, Cao Lập, Hạ Đình Nguyên, Nguyễn Phú Yên, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Thị Từ Huy, Huỳnh Kim Báu, Dương Hồng Lam, Tô Lê Sơn, Kha Lương Ngãi, Đoàn Phương, Nguyễn Hòa, Trần Xuân Tiến, Trần Quốc Thái...Hồ Cương Quyết luôn luôn đi đầu với một bảng khẩu hiệu chuẩn bị trước rất đàng hoàng. China, the world hates pyrats.....go home. Phần lớn những người nầy là nòng cốt trong phong trào đấu tranh sinh viên trước 75.

Nhóm các bạn trẻ đã nhanh chóng nhập vào đoàn, nhiều khẩu hiệu và cờ đỏ được giương ra, và cùng nhau kéo đi trong ôn hòa.
Đoàn người đi từ công viên 30.4, qua lãnh sự quán cũ của TQ, đến Hồ Con Rùa, vòng qua Võ Văn Tần ra Hai Bà Trưng. Đến lúc nầy đoàn người đã đông lên hơn 500 người.
Đoàn kéo đến trước lãnh sự quán mới của TQ nhưng bị lực lượng an nih lập raò cản chặn lại cách đó 300 mét. Đoàn dừng lại đây hô vang các khẩu hiệu Việt Nam, Hoàng Sa, Trường Sa.
Sau đó đoàn kéo ngược lại đường Pasteur về lại công viên 30. 4 trước dinh Thống Nhất. Đoàn biểu tình, giờ này, đã được bổ sung đông hơn, định kéo xuống đường Lê Lợi và sau đó tự giải tán nhưng lực lượng trật tự được kéo đến ngăn cản quyết liệt, không cho đi nữa, anh Lê Hiếu Đằng kêu gọi mọi người giải tán và ra về trong trật tự.
Một nhóm bạn trẻ tham gia biểu tình đã gọi điện kêu cứu mọi người: Bị an ninh theo dõi và bao vây trên xe buýt.....
Nhiều người đã bị cản trở trước khi cuộc biểu tình nổ ra. Nguyễn Viện báo rằng bị an ninh mời đi uống cà phê ngay từ sáng. Nhà thơ Đỗ Trung Quân bị theo dõi và bị ngăn cản trước khi đến điểm hẹn nhưng anh vẫn đến được. Bùi Hằng trước đó đánh tiếng bay ra Hà Nội nhưng rồi cũng bị bắt đi ngay khi vừa bước ra khỏi khách sạn ở Sài Gòn vào sáng 1.7. Nguyễn Trí Đức từ Hà Nội bay vào Sài Gòn cũng bị bắt cùng lúc với Bùi Hằng. Trịnh Kim Tiến không thể nào từ chỗ làm lễ ở nhà thờ để tới điểm hẹn, xe taxi chở cô đã bị cưỡng chế chạy theo yêu cầu của an ninh.
Trịnh Kim Tiến đành biểu tình tại nhà


(Theo blog Huỳnh Ngọc Chênh)

5 nhận xét:

 1. bùi công tự16:48 1 tháng 7, 2012

  sống không vì tổ quốc /khác chi loài thú cầm /muôn năm lòng yêu nước /lòng yêu nước muôn năm /

  Trả lờiXóa
 2. Bác Thông ơi, bác xem lại bức hình số 7 tính từ trên xuống (hình có cậu em đứng đầu hàng,2 tay cầm 2 chai nước) là hình BT năm 2011.Tôi đã nhắc Bác Chênh rồi.Chào bác,chúc vui vẻ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn đất. Mình đã kiểm tra lại và bỏ rồi.

   Xóa
 3. Nguyễn An Liên20:26 2 tháng 7, 2012

  Sài Gòn, Hà Nội, Huế và hy vọng chủ nhật tới sẽ nhanh chóng lan ra các tỉnh, thành khác !

  Trả lờiXóa