Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2012

Assad sắp theo Gaddafi

Gầm trời này, còn ai hung hăng hơn hai anh Gaddafi (Libya) và Assad (Syria), trừ mấy anh Tàu cộng. Vậy mà Gaddafi đã hồn ma bóng cống, còn Assad, theo báo Người lao động, cũng được lực lượng nổi dậy mua vé tàu suốt không khứ hồi. Số phận những chú độc tài, dù sớm dù muộn là như vậy.
Dưới đây là bài trên báo Người lao động.

Chế độ Assad sắp sụp đổ?

Thứ Năm, 19/07/2012 22:02

Các nhà hoạt động xã hội ở Syria khuyến cáo Tổng thống Bashar al - Assad nên nhớ lại những gì đã xảy ra với cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi


Từ trái sang phải: Bộ trưởng Quốc phòng Syria Dawoud Rajiha, Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat và Cố vấn An ninh Hassan Turkmani - 3 quan chức cao cấp tử vong trong vụ đánh bom. Ảnh: Syria 360
Các nhà lãnh đạo phương Tây cho rằng sau cuộc đánh bom tự sát ở thủ đô Damascus của Syria ngày 18-7 làm chết một số tay chân thân cận của Tổng thống (TT) Bashar al-Assad, Liên Hiệp Quốc cần phải khẩn cấp có hành động cứng rắn hơn đối với nước này. Tuy nhiên, lập trường trên bị Nga phản đối. Trong khi đó, quân đội Syria khẳng định sẽ tiếp tục chống lại chủ nghĩa khủng bố đang hoành hành trên khắp cả nước.
Nga, Mỹ tìm giải pháp
Quân đội Syria tự do (FSA) đã lên tiếng chịu trách nhiệm vụ tấn công trên, đồng thời cảnh báo chế độ TT Assad rằng sẽ xảy ra thêm nhiều vụ tương tự như vậy trong tương lai. Người phát ngôn Qassim Saadedine của lực lượng này cho rằng: “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu”. Bên cạnh đó, 2 tổ chức phiến quân Syria cũng nhận trách nhiệm vụ đánh bom và coi đó là một cuộc tấn công thắng lợi nhắm vào hệ thống đầu não của chính quyền. Tổ chức Liwa al-Islam (tức Lữ đoàn Hồi giáo) tuyên bố trên trang Facebook rằng họ đã tấn công vào một cơ quan đầu não được mệnh danh là trung tâm kiểm soát khủng hoảng ở Damascus.
Các nhà phân tích nhận định vụ đánh bom đã gây tổn thất nặng nề và làm suy yếu nhuệ khí đối với chế độ TT Assad khi 3 quan chức cao cấp tử vong là: Bộ trưởng Quốc phòng Dawoud Rajiha, Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat - anh rể TT Assad  và Hassan Turkmani, cố vấn an ninh của TT Assad. Theo họ, sự kiện trên sẽ đẩy mạnh làn sóng đào ngũ trong các quan chức Syria.

Nga - đồng minh của Syria - yêu cầu bắt giam và trừng phạt nghiêm khắc những kẻ đứng đằng sau “hành động khủng bố” ở Damascus. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Chúng tôi mong rằng những kẻ tổ chức hành động khủng bố sẽ được xác định danh tính và đối mặt với hình phạt thích đáng”.
Trong khi đó, trong cuộc điện đàm ngày 18-7, TT Mỹ Barack Obama và TT Nga Vladimir Putin đã nhất trí cùng hợp tác để tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng đã trở nên xấu đi ở Syria. Nhà Trắng ra thông báo nêu rõ: “Hai vị TT đã lưu ý đến những sự khác biệt của hai bên về Syria nhưng họ nhất trí rằng các đội ngũ của hai bên vẫn tiếp tục hoạt động để tìm một giải pháp”.
Ông Assad bị thương?
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã hoãn lại cuộc bỏ phiếu vào ngày 18-7 về dự thảo nghị quyết kéo dài sứ mệnh của các quan sát viên ở Syria trong vòng 45 ngày và đưa kế hoạch hòa bình của đặc phái viên quốc tế Kofi Annan vào chương 7 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Nga cho rằng bản dự thảo nghị quyết nêu trên sẽ làm xấu đi tình hình ở Syria.
Theo trang tin Al Arabiya News, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố với các nhà báo ở Moscow: “Một trận đánh quyết định đang diễn ra ở Syria. Ông Assad sẽ không đơn độc và các nước phương Tây  không biết phải làm gì với điều đó”.
TT Assad đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau vụ đánh bom tự sát ở Damascus ngày 18-7. Theo các nguồn tin phe đối lập, TT Syria hiện đang ở thành phố biển Latakia và ra lệnh phản công sau khi 3 nhân vật thân cận của ông bị sát hại. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ông Assad đã đến khu nghỉ mát bên bờ Địa Trung Hải trước hay sau vụ tấn công trên. Ngoài ra, một số nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết TT Assad đã bị thương trong vụ tấn công, còn vợ ông đã chạy sang Nga.
Trong tình hình đó, các nhà hoạt động xã hội ở Syria khuyến cáo TT Assad nên nhớ lại những gì đã xảy ra với cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Hơn nữa, theo hãng tin Fox News, sau vụ đánh bom thảm khốc ở Damascus, một nhà phân tích độc lập tình hình ở Trung Đông gửi tin nhắn cho Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định rằng chế độ Assad sẽ sụp đổ trong vòng 36 giờ nữa. Tin nhắn viết: “Tình hình giống như Tripoli cách đây một năm”.

17 nhận xét:

 1. Ôí Sát ơi, thương quá cơ!

  Trả lờiXóa
 2. Nước Nga sẽ phải trả giá !_ Ngày trôi qua…cuộc chiến gành quyền tự do dân chủ chống lại chế độ độc tài tàn bạo của Assad càng dâng cao…Mỗi một ngày qua đi là có thêm biết bao sinh mạng phải chết vì chiến tranh lan rộng…Cuộc chiến đấu của nhân dân Syria giành tự do…sớm muộn gì cũng đi đến thắng lợi cuối cùng…Nhưng vấn đề quan trọng hiện nay là giải quyết làm sao..để có một kết thúc có hậu…Quốc tế đã rất nổ lực trong vấn đề nầy…Nhưng nước Nga…có lẻ đã vì quyền lợi riêng của mình.. mà đã hai lần phủ quyết nghị quyết chung của HĐBA LHQ đưa ra..Với mục đích ngăn chận đổ máu hy sinh vô tội của người dân Syria..kết thúc chiến tranh…đem lại quyền tự do dân chủ cho nhân dân Syria…Nước Nga_Mà đại diện là Putin…đã bỏ ngoài tai tất cả..chối bỏ trách nhiệm của mình…vô hiệu hóa mọi nghị quyết của HĐBA LHQ…hành động nầy của Nga…cũng giống như là một tội ác không thể quên và tha thứ được...Dẩu sau nầy…không còn bao lâu nữa..chế độ tàn bạo của Assad sẽ sụp đổ…Thì sử sách của Syria vẫn ghi lại tất cả…Hành động “chống lưng”cho kẻ ác…cũng là một tội ác !....Nhất định…nước Nga sẽ phải trả giá !...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác, nhà cháu cũng nghĩ vậy, cả Trung Quốc nữa.

   Xóa
  2. "Nước Nga và Trung Quốc phải trả giá !" đó là câu nói của Bà Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton đã cảnh cáo tại Hội Nghị Bạn Bè Syria tại Paris ngày 6 tháng 7 vừa qua. Chế độ Assad làm càn là bởi Nga và Trung Quốc đã nhiều lần chống lại lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc . Họ (Nga & Trung Quốc) đã biến Hội Đống Bảo An thành con rối và trò hề ! điều đó không thể chấp nhận được đối với 3 nước còn lại trong Hội Đồng là Anh-Pháp-Mỹ và thay câu trả lời sau đó là vụ nổ cảnh cáo vào trung tâm quyền lực của chế độ Assad là 3 quan chức cao cấp tử vong trong vụ nổ bom ? các vị Độc tài toàn trị trên thế giới nghĩ đó là "bom tự sát" bình thường ? Không ai có thề cưởng lại lòng dân và tự do dân chủ là điều hằng ao ước của loài người sinh ra trên thế giới này ! không ai có quyền nhân danh bất cứ điều gì cướp đi quyền tối thượng đó !
   Sau Assad là đến Trung Quốc rồi mới đến Iran kéo theo Nga. Bài toán chứa nhiều ẩn số sẽ được giải ngay tức khắc ? Nhân dân Việt Nam hy vọng trong tương lai !

   Xóa
 3. Gaddafi kêu Assad, Assad sẽ kêu ai?

  Trả lờiXóa
 4. Có 3 yếu tố để một chế độ độc tài sụp đổ
  một là chính quyền đã thối nát cực độ , phạm nhiều tội ác với nhân dân nước đó .
  Hai là làn sóng phản đối ,căm giận của nhân dân đã đến lúc không chịu đựng được nữa .
  Ba là có lực lượng lãnh đạo được nhân dân trong nước và được quốc tế ủng hộ .

  Trả lờiXóa
 5. "Gầm trời này, còn ai hung hăng hơn hai anh Gaddafi (Libya) và Assad (Syria), trừ mấy anh Tàu cộng...." Ủa,mà Việt nam mình có không bác ?

  Trả lờiXóa
 6. PUTIN của nước Nga ngày nay là kẻ độc tài còn tồi tệ hơn thời nước Nga cộng sản !

  Trả lờiXóa
 7. Chăm hờn áp bức15:35 20 tháng 7, 2012

  Thằng Ga (Libya), thằng Át(Syria), thằng Đào(China)
  Cộng thêm thằng Ủn (Triều Tiên) cùng thằng Putin (Nga)
  Trông xa rồi lại đứng nhìn
  Thấy thêm thằng Cát(Cuba)cùng loài ác nhơn
  Ôi thôi, khốn nạn nào hơn
  Độc tài, áp bức, căm hờn trào dâng

  (Ủa, mà VN mình có không ta?!)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tui hỏi rồi mà hổng thấy ai cũng ngậm hột thị ăn tiền hết bác à.Thôi thì tự mình suy diễn đi nghen:
   -Xứ ta đờn bà cởi truồng để giữ đất .
   -Cái gì mang danh NHÂN DÂN thì đều hành hạ DÂN .
   -.......hổng nói nữa ,kẻo đi giáo dưỡng Thanh Hà ?
   Bác tự trả lời đi há ,tui cũng vậy ,ai ai cũng biết cũng hiểu ấy mà ?

   Xóa
 8. Căn hờn trào dâng15:37 20 tháng 7, 2012

  Dư 1 chữ cái, xin lỗi!
  Còm trên của CĂM HỜN TRÀO DÂNG (Không phải Chăm...)

  Trả lờiXóa
 9. - Tham nhũng lan tràn, vô độ.
  - Chính quyền bao che bảo vệ nhóm quyền lợi, chà đạp pháp luật.
  - Bưng bít thông tin, ngu dân.
  -...

  Đó là những đặc điểm rất đặc trưng của các chế độ độc tài, toàn trị. Nhân dân các nước Ả rập đã nổi dậy chống lại chế độ này và đã thành công.

  Chỉ xin lưu ý rằng đa số trong họ động lực của việc nổi dậy không hẳn vì đòi hỏi một nền dân chủ mà đơn thuần chỉ vì đói nghèo, bị bần cùng hóa, không còn đường sống. Vậy nên mấy nước cùng "mô hình" này khi kinh tế lụn bại hay chỉ cần mất mùa 2 năm liên tục là sẽ có chuyện.

  Trả lờiXóa
 10. Dân tộc tôi tại sao lại không học hỏi được những nước như Libya, Syria, Ai Cập, ..... nhỉ ?
  Ngày 22/7/2012 tất cả cùng hưởng ứng nhé !

  Trả lờiXóa
 11. Nghe tin bác nguyễn phú trọng đi theo bác gaddafi. Thật vui mừng khôn xiết. Mong bác sớm thành " chánh quả ".

  Trả lờiXóa
 12. Sao báo đài không thấy tin Google Maps xóa đường lưỡi bò thế các bác?

  Trả lờiXóa
 13. + Assad sắp theo Gaddafi
  - Chắc chắn rồi ! Lịch sử không thể lùi. Nhưng chậm quá khiến người ta vẫn cứ nôn nóng.
  - Ba yếu tố mà bác Bùi Công Tự nêu ra, ta thử điểm lại xem:
  Yt 1, càng ngày càng trắng trợn, tồi yệ.
  Yt 2, còn yếu quá !
  Yt3, vẫn là số KHÔNG
  Kết luận : 2/3 áp đảo. Đại sự vẫn còn lâu.

  Trả lờiXóa
 14. Cái bọn tư bản này nó giãy chết dữ dội thật! Nó giãy giụa quờ quạng thế nào mà Liên bang Xô viết hùng mạnh cùng cả hệ thống XHCN Đông Âu chết lây nhanh đến nỗi...không kịp ngáp! Nó làm cho gần như tất cả trong số 200 nước chết hết rồi, chỉ còn sót lại có 4 nước tiếp tục kiên định ngọn cờ Mác-Lê bách chiến bách thắng. Nhưng Liên bang Trung Triều Cu Việt nhất định sẽ chiến đấu với thế lực tư bản hắc ám đến hơi thở cuối cùng!

  Trả lờiXóa