Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 30 tháng 7, 2012

Gửi anh làm rất to đang ở "bộ phận không nhỏ"

Giới thiệu:
Nhà báo Sỹ Văn (một quan chức có cỡ) gửi tôi bài này, anh ấy bảo để đọc chơi cho biết. Người xưa dạy "không nằm trong chăn sao biết chăn có rận", anh Sỹ Văn nằm trong chăn đã lâu nên anh biết tường tận nhiều điều, nhiều con rận khủng mà nếu người bình thường có trí tưởng tượng phong phú mấy đi chăng nữa cũng không dám tin là thực. Ở cương vị hiện tại của mình, với cái nhìn khách quan, suy nghĩ sâu sắc, thái độ trầm tĩnh nhưng không kém phần quyết liệt, và trên hết là sự thẳng thắn, ý thức xây dựng, anh muốn đưa ra lời cảnh báo đối với những kẻ trong "bộ phận không nhỏ" đang ngày càng trượt sâu vào vũng bùn tội lỗi.
Dưới đây là bài của nhà báo Sỹ Văn. Xin cám ơn anh đã nói hộ tôi và rất nhiều người những bức xúc dồn nén lâu nay.


SỸ VĂN

Có thể bây giờ anh không nhớ ra em vì đã lâu anh em mình không gặp nhau. Biết anh mải mê công danh, tiền bạc, có địa vị cao trong hàng quan chức, chẳng còn thì giờ nghĩ đến cả mệnh thân, nên em nhớ câu “người quân tử thấy chết không thể không cứu”, với sự trân trọng tình xưa nghĩa cũ, em xin được gửi tới anh những lời chân thành.

Chắc anh còn nhớ khi xưa, lúc đi học anh cũng chẳng giỏi giang gì, thậm chí trên bảng điểm học lực tên anh thường gần cuối lớp. Sau này suốt quá trình công tác, anh chẳng bao giờ có tư duy, sáng kiến nào có ích cho đời. Bằng cấp của anh thôi thì đủ loại, và tất tật là bằng hệ tại chức… mua. Tuy vậy, nhờ có chí lớn (đúng ra là sự lì lợm ghê gớm), có rất nhiều thủ đoạn (để cướp công người khác) mà ngày nay anh đã vượt lên hơn nhiều bạn cùng lứa xưa. Giờ anh đã có địa vị cao trong hàng quan chức, có rất nhiều tài sản, của cải. Em biết anh rất tự đắc về những điều ấy (dù rằng tất nhiên, anh chẳng dám công khai thừa nhận đó là tài sản của mình do nguồn gốc bất minh); song em thấy rằng anh đang sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, nếu không kịp thời tỉnh ngộ để thay đổi, anh sẽ mất hết tất cả.

Em hiểu rằng, lời khuyên về đạo đức của một dân thường như em với một người đang có chức quyền lớn, tiền bạc nhiều và… văn hóa thấp như anh thì sẽ không bao giờ được coi trọng. Vả lại, anh vẫn thường lên giọng giảng đạo đức cho bao nhiêu cấp dưới trong các hội nghị rồi. Vì thế, em chỉ muốn nói với anh một chút về lẽ thiệt hơn trong đời người mà thôi.


Thưa anh
Liệu có bao giờ anh bình tâm suy nghĩ một chút xem cuộc đời mình thật ra có ý nghĩa gì không? Em nhớ khi xưa, gia đình anh còn nghèo đói, anh muốn có thật nhiều tiền. Nhìn người ta quyền cao chức trọng, anh cũng ước muốn được như thế. Và dường như anh nghĩ rằng với cuộc đời anh, danh vọng, tiền tài là tất cả? Vì thế, anh đã không từ một thủ đoạn nào để có tiền và có quyền. Và giờ anh đã có những thứ đó. Song với anh, vẫn còn chưa đủ, anh đang tiếp tục “phấn đấu”.

Sẽ thật là tốt đẹp nếu những thứ ấy anh có được nhờ tài đức và công lao cống hiến của bản thân. Chỉ có điều, những người  gần gũi và hiểu anh nhất, như vợ con anh, như anh em, bạn bè  một thời của anh, như những đồng sự làm việc bên anh, đều biết rõ ràng không phải vậy. Và thực tế đáng buồn, những người hiểu anh nhất lại là những người coi khinh anh nhất, vì họ biết anh tuy bề ngoài danh giá nhưng thực ra anh đang thuộc “bộ phận không nhỏ” bị cả xã hội lên án, anh không dám thừa nhận.

Anh đã có rất nhiều tiền của, anh cho rằng nhờ đó mà anh được sung sướng hạnh phúc vì được hưởng thụ nhiều. Song do không được (hay không chịu) học hành tử tế, khiến anh không thấu hiểu rằng cuộc sống con người gồm cả vật chất và tinh thần, mà tinh thần thì không phải cứ có tiền thì mua được. Thế nên, tuy anh có thể mua cả rạp hát về nhà nhưng anh lại chẳng có một phút thực sự thảnh thơi để thưởng thức âm nhạc, dẫu có nghe cũng chẳng thấy thú vị gì. Nhà anh đầy những bức tranh và vật trang trí đắt tiền do đệ tử biếu tặng để xu nịnh, nhưng với tâm hồn khô cằn và tâm địa mờ ám, anh làm sao phân biệt được cái đẹp, cái nhảm nhí trong những thứ ấy. Anh cũng có một phòng đầy sách, thực ra để cho oai chứ trong đầu anh kiến thức chả bao nhiêu. Anh có nhiều biệt thự, đất đai (tất nhiên đứng tên người khác) song anh có tổ ấm nào đâu, vì vợ anh thì thừa tiền thiếu tình, con anh đứa nghiện hút, đứa mải đua xe, không đứa nào chịu học hành như con nhà gia giáo. Gia đình anh bề ngoài sang trọng nhưng nhiều người biết bên trong con khinh cha, vợ khinh chồng, mục nát từ lâu. Anh có bao nhiêu thuốc quý trong nhà, thế mà sức khỏe vẫn ngày càng suy giảm thậm tệ, bởi anh ăn quá nhiều nên hại tì vị, gái đẹp nhiều nên hại thận khí; chơi banh chơi gôn chỉ theo cách đua đòi nên hại gân cốt; bia rượu lắm nên hại tim gan... Cũng vì anh không biết nhớ câu người xưa dạy “ăn để sống chứ không phải sống để ăn” nên quanh năm suốt tháng cùng đệ tử tụ bạ ăn chơi sa đọa, hậu quả anh thì mang bệnh vào thân, còn chúng tha hồ đục khoét tiền bạc nhà nước nhờ chữ ký của anh. Anh có quyền lực trong tay, nói có người nghe, đe có kẻ sợ, nhưng liệu mấy khi anh được giấc ngủ ngon. Anh có chắc công an sẽ không biết những vụ làm ăn ma bùn phi pháp, sếp anh sẽ bao che được đến khi nào? Anh sống giữa bao kẻ xu nịnh, tung hô, song em biết anh đang cay đắng, bởi nỗi cô đơn, trống vắng vẫn luôn xâm chiếm tâm hồn, bởi anh quá lắm kẻ thù và không có ai thực sự là bạn.

Thưa anh, anh hiếm khi đọc sách nên em mách anh câu này người xưa dạy: “không có tài đức mà ngồi ngôi cao sẽ gây tai  họa”. Có khi nào anh nghĩ câu ấy sẽ vận vào mình? Anh hãy xem bao kẻ hôm qua quyền to chức cao, tiền bạc như nước, quan hệ đủ tầm đủ hạng, tưởng vững như bàn thạch, nhưng giờ đây đang trốn chui trốn nhủi hòng thoát sự truy nã của pháp luật, chúng chỉ muốn làm người dân thường sống yên thân cũng chẳng được đó sao.

Cứ cho rằng anh sẽ thoát tội, thì thử hỏi cuộc đời anh sẽ còn gì? Nhiều nhà thế, anh có thể ở hai nơi một lúc được không? Nhiều xe thế, anh có đi hai chiếc một lúc được không? Ăn nhiều quá thì lắm bệnh, chơi trác táng quá thì chóng chết. Nhiều vàng, nhiều “đô” thế có mang theo xuống âm phủ được không? Để lại nhiều tiền cho con cái, nhưng không dạy được đạo đức và tình yêu lao động cho chúng, liệu có đứa con nào biết hiếu thảo khi anh hết chức hết quyền? Gương tày liếp về những bi kịch thế ấy chẳng thiếu đâu anh ạ.

Ngẫm cho cùng, về tiền bạc anh đã có quá nhiều, về ngôi vị anh cũng đã quá cao. Nhưng anh lại thiếu thứ quan trọng nhất, đó là sự tôn trọng thực sự của người đời, bởi lẽ anh không có lòng tự trọng thì làm sao ai có thể tôn trọng anh. Và anh cũng không có hạnh phúc, bởi anh giàu vật chất mà quá nghèo tinh thần. Nay mai hết chức hết quyền, liệu cái vốn kiến thức và văn hóa cằn cỗi có đủ  hấp dẫn ai đến nhà chơi với anh? Anh sẽ chết trong cô đơn mà thôi.

Thế thì tại sao bây giờ anh vẫn còn mải mê vơ vét tiền bạc, hại dân hại nước? Chắc chắn không phải vì thiếu tiền, mà chỉ vì bệnh tham lam đã thành mạn tính. Vơ vét quen rồi, lâu không giành được gì, chắc cũng khó chịu như thằng nghiện thiếu thuốc, đúng không anh? Không những vậy, anh lại còn dạy con thói háo danh, cố dùng quyền thế ép tổ chức cho nó làm ông nọ bà kia dù nó bất tài, thiếu đức. Làm thế chỉ khiến hư nó thôi anh ạ, rồi nó sẽ làm bậy, phạm pháp, sau khi anh về, không ai che chắn để nó thoát tù được đâu, anh ạ.

Nhiều người biết anh đang thuộc “bộ phận không nhỏ”, còn anh thì vẫn cố leo lên cao hơn. Nhưng người ta chưa nói ra đó thôi. Anh thì tưởng không ai biết nên vẫn không ngượng ngùng giao giảng điều này điều nọ nơi này nơi khác. Nhưng người ta sẽ không im lặng mãi đâu.

Thương và giận anh quá, nên em viết thư này cho anh, giúp anh tỉnh ngộ, may ra còn kịp. Em mong anh dành thời gian cuối đời để sửa mình, làm người đàng hoàng, nhanh chóng thoát ra khỏi “bộ phận không nhỏ”. Biết tự trọng, tự kiểm soát lấy bản thân, đừng nghĩ việc mình làm không ai biết mà cứ làm xằng; hãy sống và làm việc cho thực chất, cố gắng làm lấy vài việc có ích cho đời. Dù rằng tài năng hạn chế, anh chẳng làm được gì to tát đâu, song nếu thực tâm muốn theo về chính đạo thì vẫn có thể làm được điều hữu ích. Suốt bao năm công ít tội nhiều mà hưởng thụ như thế, giờ này còn được sống như thế, tức là được hưởng lộc nước, phúc dân, được tổ tiên phù hộ độ trì nhiều lắm rồi, không thể lạm dụng mãi được đâu. Quá một bước nữa, chân sa xuống vực sâu là chết đó.

Nghe em anh nhé. Chúc anh sáng suốt.
Sỹ Văn

26 nhận xét:

 1. Ghen tức người vì họ thành đạt hơn mình và tự thuyết phục mình rằng họ thành đạt vì họ không tử tế cũng hại thận không kém gì rượu, gái đâu bác Sỹ Văn ạ.
  Mình kém thì nhận là kém đi, trước kia hơn họ thì đã là quá khứ rồi, còn sau này hơn họ thì sau này hãy hay. Tự nhận bây giờ mình kém là chống AQ Tàu quyết liệt nhất đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gửi em làm rất nhỏ đang ở "bộ phận không to"

   Xóa
 2. Anh Thông lại chót giới thiệu Sỹ Văn là quan chức có cỡ. Đúng là qua bức tâm thư của Sỹ Văn thì tâm và tầm của Sỹ Văn cũng chả hơn người nhận tâm thư bao nhiêu.Tâm và tầm như thế mà Sỹ Văn vẫn là quan chức có cỡ ! Ko hiểu anh Thông có ý gì đây mà giới thiệu bức tâm thư trịnh trọng quá nhỉ.?.

  Trả lờiXóa
 3. Sĩ Văn vẽ cái chân dung ,
  Tớ xem nó cứ chung chung thế nào ?
  Từng là nhà báo cấp cao ,
  Mà văn bạn viết nghe sao... khờ khờ .

  Trả lờiXóa
 4. Cờ trong tay cứ việc phất, các bác ạ, tội gì không làm . Đất nước trong tay cứ việc bán . Ăn không hết để lại cho con cháu nó ăn, cho chít chắt 9, 10 đời ăn cho phủ phê, không sao cả .

  Không ăn có mà dại . Quyền lực trong tay, ngày xưa cũng ăn, người khác cũng ăn, tội gì không ăn . Bao nhiêu năm gian khổ rồi, cách mạng để những người làm cách mạng sướng lên chứ để khổ mãi à ? Thế thì đi cách mạng làm gì ?

  Bác Sỹ Văn có châu đầu vào ăn không thì bảo, không muốn/thích ăn thì cũng đừng phá bĩnh người khác ăn . Bên Mỹ có câu "Chết không đem được gì, nhưng người nào có đồ chơi nhiều nhất là kẻ thắng". Chúng ta đã thắng được bao nhiêu kẻ thù lớn, thắng vinh quang, thắng rực rỡ thì đất nước này là của ta, đám con gái từ 3 tuổi đến 30 tuổi (không thèm gái già) đều là của ta . Cách mạng vinh quang như vậy thì tội gì không hưởng .

  Ăn, ăn nữa, ăn mãi đi các bác! Và phải ăn thật nhanh và thật nhiều, ăn bằng tinh thần tiến công cách mạng như ngày xưa .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cố lên! Cố lên! Cố lên các bác ơi!!! Cố lên cho cái đất nước này nó nhanh tàn.

   Xóa
  2. Lời khuyên của súc vật.

   Xóa
 5. " một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên thoái hóa biến chất" nên NQTW4 phải đề ra biện pháp là tắm gội từ đầu trở xuống!
  Liệu kì này gội đầu có ra con chí rận nào không thưa ông tổng BT?
  " cả 1 bầy sâu phá hại đất nước này" đã " ăn hết của dân"!
  Liệu có bắt và diệt được con sâu to đầu nào ở Ba đình không anh Tư?
  Và liệu có ai tự mình cầm dao tay phải để chặt chém vào tay trái mình không? và ta tố người , thì lí gì người lại không tố lại ta, thế cho nên
  " phê bình và tự phê bình" có hiệu quả không?
  Vậy nên bài viết của Sỹ Văn có tác dụng gì đây? khuyên ngăn những kẻ không còn tình người thì chẳng há là việc " đàn gảy tai trâu" sao !!!

  Trả lờiXóa
 6. Cờ trong tay cứ việc phất, tội gì mà ko ăn , ko vơ vét. Ở xã hội ta, nếu làm to mà ko ăn ko tham thì cũng mang tiếng rồi mà. Thôi thì cơ hội đến cứ ăn cứ tham, mặc kệ bố con thằng nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. gio nay ai ai Cungthay ro XHCN nay noi toi Tham nhung du co Tien phat gi cung chao thua.
   Tu cac ban nghanh.dieu co dop
   Tu TW den xa lang thon
   Tu Ong lon toi Ong lon ton
   Do ai tim duoc Ong CB nao tai chuc hien nay ma ngheo .Chac phai mat 100 NAM chua ra. do la vat HIEM .Dung mong cac vi do nghe.tru khi tri THAM NHUNG nhu nhung toibuon ban MA TUY thi con may
   hoac cho sau nay nhan dan Tu tap bieu tinh TRI
   Thi moi dung thuoc

   Xóa
 7. Ông này rao giảng đạo đức bằng lời văn rất sáo và mòn, chẳng có gì đáng suy ngẫm cả!

  Trả lờiXóa
 8. Chân mình thì lấm bê bê ,
  Lại đi vác đuốc mà rê chân người .
  Ca dao đã nói thế rồi
  Cái HỘI CHÂN LẤM ấy ngồi với nhau .
  Buồn tình thì viết đôi câu
  Chứ tin gì những con sâu ,bọ ,dòi .

  Trả lờiXóa
 9. Hình như một số bác có cái nhìn không mấy thiện cảm về cán bộ nhà nước, vì vậy không tin vào những điều họ nói. Thưa các bác, cán bộ cũng có người này người kia chứ chả phải xấu hết cả đâu. Những gì nhà báo Sỹ Văn viết trên đây đều rất thực lòng bởi nhà cháu biết anh ấy là người như thế. Anh ấy không cùng đám bộ phận không nhỏ, chắc chắn là vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Thông ơi, đồng ý với bác là cán bộ cũng có người tốt, biết sĩ diện. Nhưng tỉ lệ có họ quá ít ( khoảng 0,1, thậm chí 0,01, 0,001% gì đó), còn tuyệt đại đa số vẫn là thành phần làm nên cái ngày nay hay bị đổ thừa là "cơ chế". Nên có họ hay không có họ, cán bộ vẫn là từ chỉ sự thối nát . Biết sao bi giờ ?...

   Xóa
  2. Hình như chỉ có 1 mình bác thông có thiện cảm với ông Sỹ Văn này thì phải. Không biết quan hệ sâu đển đâu để có thể chứng minh được "nhà cháu biết anh ấy là người như thê". Nhưng với những câu văn mà Sỹ Văn viết ra, khó có thể đồng ý với những lời biện hộ của bác Thông được.

   Xóa
  3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  4. Vâng, đảng viên nhưng mà tốt . Họ làm quan nhưng họ đã hóa bướm, không còn là sâu nữa .

   Xóa
 10. Hô hô.
  Cố gắng đọc mãi rồi cũng hết. Kết luận là sáo, chém, ngớ ngẩn.
  Sỹ Văn ơi là Sỹ Văn. Lần sau có viết thì viết cái gì nó mới, người ta chưa ngộ được. Chứ cái Sỹ Văn vừa viết nói thật là học sinh cấp 2 nó cũng biết, nhưng chẳng ai thèm viết. Huống chi là một người được anh Thông PR: "một quan chức có cỡ". Mình xin đặt dấu hỏi "cỡ" này là "cỡ" gì? Phọt phẹt.

  Trả lờiXóa
 11. Chú Sỹ Văn chê Anh không trúng ,nên bị ném đá là phải thôi.Còn những kẻ hôi mồm chửi ké chửi cả Anh lẫn chú thì Anh không chấp.Đời là thế, người thành đạt thường bị kẻ tiểu nhân ganh ghét. Nhất là lũ hủ nho như Tự ,Thông, Chênh, Đào...thuộc được mấy câu kinh nghĩa lẩm bẩm như lũ dở hơi cứ làm như không biết điều mà ai cũng biết:bụng ai cũng có c...Hơn nhau ở cái sự nghiệp:
  Làm trai cho đáng nên trai
  Nói có thằng nghe, đe sai( mà)khối kẻ sợ.
  Làm đàn ông như Anh thì4/5 giới trai Việt(trong đó có chú) phải mơ ước rồi.Phụ nữ mê anh, anh chả như chú ,sợ từ anh dân phòng đến chú xã hội đen, chưa kể mấy chú công an.Chú và mấy tay hủ nho chú quen thử đến trường học cùng với anh xem.Sợ các chú nhục.Các chú thì thành đạt gì mà dám diễn thuyết như anh phải không các chú?
  Chú lại chê Anh, hồi bé học hành không bằng các chú.Chú nhầm to, chả trách bây giờ chú hậm hực vì vẫn thế.Học có dăm bẩy đường học.Chú học tầm chương trích cú, Anh học cách đọc hệ thống, nên bây giờ Anh hơn chú , thế thôi.Mà chú thử xem trên thế giới kể cả Mỹ, tổng thống đâu phải thằng học giỏi.
  Chú lại chê anh tham tiền.Anh lại coi những thằng hay nói thanh cao là những thằng dốt và hèn.Không nên coi thường đam mê người khác.Anh thích tiền.Tiền và quyền lực.Đam mê này chỉ dành cho những người có bản lãnh không dành cho các chú.
  Trong thế giới này nói chung, xã hội Việt nam nói riêng, luôn luôn có ngươi
  thống trị và kẻ bị trị.Kẻ thống trị là bọn Anh"bộ phận không nhỏ" không chiếm đa số nhưng là tinh hoa của xã hội.Các chú chiếm đa số nhưng là cái thêm vào khuyên anh mất điều rỗng tuêch như vậy chẳng phải là vô nghĩa lắm sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế đấy ạ, em là đực mà em còn mê các anh nữa là . Quan Cộng sản các anh giờ này là oách nhất thiên hạ, bar none, kể cả bọn tư bản giẫy chết . Tư bản xanh làm sao so sánh được cách chịu chơi của các anh tư bản đỏ . Em mà sinh là con gái chân dài, cũng phải một lần với các anh cho biết . Ôi ngày xưa lý tưởng cách mạng các anh cao đẹp, bây giờ con xe Văng Tôm vừa sang vừa đẹp như lý tưởng cách mạng cao đẹp của các anh vậy . Tư bản làm xe như là chỉ để cho các anh quan Cách mạng đi vì chỉ có các anh mới chịu chơi đến thế .

   Em cứ tiếc mãi Bác Hồ, Bác mà còn sống, câu nói bất hủ của Bác "Không sợ thiếu, chỉ sợ chia không đều" vẫn còn sống mãi trong sự nghiệp của các anh Quan Cách Mạng, bây giờ còn được bổ xung "Không sợ thiếu, chỉ sợ chi không đủ và không đúng chỗ".

   Yêu các anh quá!

   Xóa
 12. Chào các bác, ngoài rận ra trong chăn của ta có cả rắn hổ mang, bò cạp, cá sấu, hùm, beo... Bác nào không tin thử vào hai tấm chăn sau sẽ thấy đủ cả.

  1) NHỮNG MỐC LỊCH SỬ QUAN TRỌNG KHỞI TỪ THẬP NIÊN 1940

  2) Những sự thật không thể chối bỏ

  Trả lờiXóa
 13. anh Sỹ Văn tự nhận mình là người quân tử, em thấy nó không phù hợp với anh và giọng văn của anh lắm. Anh nên xem xét lại mình trước khi đưa ra những lời khuyên "bổ ích" cho người khác như vậy.

  Trả lờiXóa
 14. Toàn nhận xét nặc danh, đéo biết thằng náo với thằng nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trên không gian mạng thì cũng không cần biết Hai Duong là chó hay la người.

   Xóa
  2. Tui bít:Hai Duong là con vộoc xanh vừa được cứu hộ nuôi ở vườn đại nam vừa xổng chuồng.

   Xóa
 15. Sỹ Văn còn không dám công khai tên tuổi, huống chi anh em dân đen không "nặc danh". Lộ ra thì các anh "ở bộ phận không nhỏ" thịt mình ah.

  Trả lờiXóa