Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 11 tháng 9, 2020

Ngu dân

Thời thuộc Pháp, phe cách mạng thường tuyên truyền bọn thực dân rất thâm độc, chúng thi hành chính sách ngu dân khiến con người mất trí, cam chịu, chấp nhận sự đè nén. Để thực hiện ngu dân có kết quả, bọn đế quốc sài lang ấy ngăn cản sự học hành mở mang đầu óc, bưng bít thông tin, tăng cường trấn áp đe dọa, thậm chí dùng đến cả thuốc phiện, rượu, tôn giáo, lối sống trụy lạc… Tức là cứ có thứ gì xấu là nhét hết vào tay nó, quy cho nó gây tội ác. Mày đã thế, thì ông kêu gọi dân chúng làm cách mạng quật mày xuống, cướp chính quyền, cho chừa cái thói ngạo nghễ, ngu dân đi, Pháp ạ.

Cụ Nguyễn Trãi xưa bảo “Phúc chu thủy tín dân do thủy”, lật thuyền thì mới biết sức dân mạnh như sức nước. Nâng được thuyền, hay lật đắm thuyền, đều do dân vậy, “tải chu, phúc chu giả, dân dã”. Nhưng chứng kiến ách thống trị của bọn Pháp kéo dài, cụ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu phải chua chát thốt lên rằng “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn/Cho nên chúng nó dễ làm quan”.

Hôm qua, trên phây búc, tôi có ý rằng sao chả thấy những “người của công chúng”, ca sĩ, nghệ sĩ này nọ lên tiếng về vụ Đồng Tâm, bênh vực những người thấp cổ bé miệng trước bạo quyền, ít ra thì cũng bày tỏ thái độ. Có không ít người đọc xong bảo rằng chả trách họ được, ai có việc ấy, việc của họ là ca hát, đừng đòi hỏi họ phải quan tâm, v.v.. Nếu vậy, việc của nông dân là trồng trọt cấy hái, của công nhân là làm thợ, của thương nhân là buôn bán, đừng kêu gọi họ phải vì điều này điều nọ, liệu có được không? Sự thờ ơ vô cảm đã khiến con người ta không biết rằng mình chính là kết quả của chính sách ngu dân.

Tờ báo Người lao động có bài tường thuật về phiên tòa xử dân Đồng Tâm, tay luật sư Bách nói rằng không thể dựng lại hiện trường vụ án bởi như thế rất thương tâm, tàn bạo, chả nhẽ lại bắt người xuống hố đổ xăng đốt, dựng lại là xúc phạm nạn nhân... Phải nói rằng y là luật sư nhưng cực ngu. Thế dựng lại vụ hiếp dâm thì lôi đàn bà ra nằm ngửa đó cho đứa khác hiếp à. Mà cơ quan chức trách dựng lại chứ ai bắt thân nhân nạn nhân tới coi đâu mà bảo thương tâm, xúc phạm. Vậy như vẫn có những người đọc báo vào còm tán đồng nó, bảo dựng lại là quá dã man, rằng đừng khơi lại nỗi đau của gia đình chiến sĩ… Thôi thì bách nhân bách tính, mỗi người một suy nghĩ, nhưng kiểu người nạn nhân của chính sách ngu dân hiện vẫn còn đông lắm.

Cũng chả dám chê trách gì họ, chỉ nói rằng bọn thực dân Pháp chỉ đáng xách dép cho người cộng sản về chính sách ngu dân. Chưa bao giờ sự ngu dân đạt được kết quả rực rỡ như hiện nay. Và dân sẽ còn khổ dài dài bởi chính sách “vĩ đại” ấy.

Nguyễn Thông

2 nhận xét:

  1. Níu tui nhớ hổng lầm, bác Thông là giáo viên dạy văn, một con ốc rất quan trọng trong guồng máy khai dân trí của Đảng . Sao bác hổng mở lại mục giới thiệu nhạc đỏ nữa ? Nói về ngành báo chí cách mạng, bạn bác là Xuân Ba ...

    Trả lờiXóa
  2. trình độ dân trí bây giờ cao hơn trước nhiều

    Trả lờiXóa