Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2022

Ghi chép những ngày Ukraine (kỳ 6)

17.4
Cách nay hơn 11 năm, vào tháng 3.2011, hai nước Việt Nam - Ukraine ký tuyên bố về quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện. Trong ngoại giao và quan hệ quốc tế, các quốc gia ký kết với nhau về tầm mức quan hệ này nọ tức là đã tìm hiểu nhau chán chê, nâng lên đặt xuống rồi mới thò bút. Khi đã xác định rồi thì phải có trách nhiệm thực hiện, trách nhiệm với nhau. Tất nhiên, một nước như Ukraine, còn lâu mới có thể đạt được những tầm mức cao và trọng, như quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đấy là chỗ của những soái ca, những môi răng, anh em thân thiết, sống chết có nhau, lợi dụng được nhau. Nhưng gì thì gì, cũng không thể sống chết mặc bay, quay lưng bỏ rơi toàn diện, thậm chí còn đứng về phía kẻ thù của “bạn” đối tác và hợp tác toàn diện.
 
Trong vụ Ukraine, thiên hạ càng rõ hơn giá trị của những ký kết từng được bốc lên lên tận giời. Lại nhớ chuyện dân gian xứ này: Một anh “vô phúc đáo tụng đình” bèn hối lộ cho quan để được thắng kiện. Quan nhận lời. Hôm sau xử, quan cho đứa kia thắng. Anh chàng đút lót quan kêu, bẩm quan, hôm qua quan nói con có lý mà, sao quan xử con thua. Quan cười bảo, mày có lý, nhưng thằng kia nó còn có lý bằng mấy mày. Tin vào những tuyên bố, văn kiện cũng vậy, chỉ có nước đi ăn mày.


19.4
Báo chí truyền thông xứ ta im hơi lặng tiếng nhưng đám quốc tế, kể cả bọn truyền thông Nga, lại rất rầm rộ đưa tin việc Việt Nam và Nga, ngay trong lúc Nga gây cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo đối với Ukraine, đã lên kế hoạch diễn tập quân sự chung giữa hai nước, gọi là “Liên minh lục địa 2022”. Vinh bạn tôi cười bảo, đèo mẹ, những chuyện tế nhị, nhạy cảm, bí mật thế này, nhẽ ra phải im, nhưng bọn Nga đểu cố ý phơi bày ra, đặt An Nam vào thế ngậm bồ hòn làm ngọt. Điều dễ nhận ra nhất là dư luận thiên hạ xúm vào chửi, rằng đang lúc này mà còn tập tành với thằng ăn cướp, tư cách chả ra đếch gì. Ngay cả cái cô người phát ngôn bộ ngoại giao, khi đám báo chí hỏi cũng chỉ nói chung chung lảng tránh. Thì còn nói được cái gì, chả nhẽ lại chí phèo bảo rằng tao cứ chơi với thằng rạch mặt ăn vạ đấy, làm gì được tao.

Báo TP đăng bài với cái tít rõ to “Sĩ quan Ukraine nói không hối hận khi đầu hàng quân đội Nga”. Bài báo dịch, dẫn lại tư liệu do hãng tin “chính thống” Rossyia của Nga công bố, nói rằng viên chỉ huy tiểu đoàn 501 bảo vệ thành phố Mariupol đã quyết định đầu hàng quân Nga bởi thấy có tiếp tục chiến đấu bảo vệ đất nước nữa cũng là vô nghĩa.

Chả biết ban tuyên giáo của ông Thưởng ông Nghĩa ông Hùng nghĩ gì về chuyện này, công khai ca ngợi sự đầu hàng quân xâm lược, cũng có nghĩa là ca ngợi quân xâm lược, khuyên những người chống xâm lăng, những người cầm súng bảo vệ đất nước nên đầu hàng.


20.4
Báo Tin tức (của TTXVN) có bài rất kêu “Soái hạm Nga chìm là lời cảnh báo với hải quân Mỹ”. Đọc xong, ông hàng xóm nhà tôi cười bảo vớ vẩn. Nếu có cảnh báo thực sự thì đó là cảnh báo với hải quân xứ này đang sở hữu một đống tàu nổi tàu chìm mua từ Nga, chứ Mỹ nó liên quan gì mà cảnh báo nó. Toàn dạy đĩ vén váy. Giả dụ Mỹ nó quan tâm đến vụ này (chìm soái hạm) thì có nhẽ là việc rút thêm được kinh nghiệm để đánh chìm tàu Nga nhanh hơn, dễ hơn.

Lại nhớ hôm trước, cũng báo này đăng bài, trong đó dẫn lời một tay tướng Nga giải thích rằng tàu Moskva soái hạm ấy chìm cũng chả có gì phải ầm ĩ bởi đó là con tàu cũ, sắp bị thanh lý sắt vụn, cho về hưu. Thanh bạn tôi bảo tiếc bỏ mẹ, đau như hoạn nhưng lại cứ ra vẻ, mà cái đám báo An Nam sao chúng nó cứ phục vụ không công cho bọn Nga ngố thế nhỉ.

Nguyễn Thông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét