Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 16 tháng 5, 2022

Ghi chép những ngày Ukraine (kỳ 8)

7.4
Liên Hợp Quốc họp và bỏ phiếu loại Nga (thực chất là đuổi) ra khỏi Hội đồng nhân quyền sau khi xảy ra vụ phát hiện hố chôn gần 400 xác chết dân thường Ukraine tại thành phố Bucha bị Nga tạm chiếm. Buồn cười nhất là đám Bu tin cãi, nói rằng hố chôn người ấy do Ukraine dàn dựng để vu cáo Nga, lừa bịp dư luận thế giới. Thiên hạ bảo, thế chả nhẽ chính quyền Ukraine tự giết dân của họ nhằm bôi xấu Nga. Vậy mà ở xứ An Nam này vẫn có những kẻ cuồng Bu tin lý sự rằng biết đâu đấy, cái gì mà chẳng làm được. Một số tờ báo mậu dịch còn giữ thể diện cho Nga bằng cách rút tít “Nga tuyên bố rời Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc” khi đã biết chắc chắn kết quả Nga bị đuổi.

Rốt cục 93 nước bỏ phiếu thuận. Việt Nam cùng các bạn bênh Nga bỏ phiếu chống (24 phiếu). Tưởng ai, Nga và Trung Quốc chống thì tất nhiên rồi, còn lại chỉ tinh đám độc tài, nghèo đói, như… Cuba, Belarus, Triều Tiên, Iran, Syria, Congo, Etiopia, Nicaragua, Zimbabwe, Lào, Kazakhstan… Xứ ta có câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, thực đúng với vụ bỏ phiếu, không trật li ông cụ nào.

Nhận xét về cái kết quả chống chứ không phải trắng (như 2 lần trước) này, GS Carlyle Thayer (ở Trường đại học New South Wale, Úc), một nhà bình luận quốc tế tên tuổi, chuyên gia về Việt Nam, lâu nay rất có cảm tình với Việt Nam, nhận xét: “Tôi có thể nói rằng Việt Nam đã tự bắn vào chân mình. Việt Nam vẫn luôn tự hào về vị thế của mình trên trường quốc tế vì là một nhân tố quan trọng, nhưng nay thì với hành động này của Việt Nam, bất cứ quốc gia nào phản đối hành vi của Việt Nam sẽ không ủng hộ Việt Nam nữa. Việt Nam đã từng rất thành công trong việc được bầu làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2 lần, được khối các nước châu Á đồng thuận ủng hộ, nhưng bây giờ thì e rằng sự thuận lợi đó sẽ không còn nữa. Và nếu Việt Nam tiếp tục có những lá phiếu như lần này thì họ sẽ mất thêm sự ủng hộ, bởi vì Mỹ và các nước thế giới phương Tây sẽ không hài lòng. Họ sẽ ủng hộ nước khác thay vì Việt Nam. Hay nói cách khác, tại sao lại phải ủng hộ Việt Nam khi Việt Nam đứng về phe Nga”. Câu chốt của “bạn” C.Thayer liệu có đáng để nhà cai trị xứ này suy nghĩ?

Lại nhớ hồi tháng 12.2021, ông thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố “chúng ta không chọn bên mà chọn lẽ phải”, giờ ngẫm lại, không hiểu cái lẽ phải mà các ông ấy chọn là lẽ phải gì, ủng hộ quân xâm lược, quân giết người là lẽ phải chăng?

Ông hàng xóm nhà tôi cười bảo đây là thứ ngoại giao cây tre, nhưng là tre đực.


23.4
Trên trang phây búc rất nhiều người đọc của nhà thơ-dịch giả Thái Bá Tân, ông viết:
Chui ra từ hang đá
Ta đứng thẳng tự hào
Bỏ xong cái phiếu chống
Lại dắt nhau chui vào. (còn tiếp)

Nguyễn Thông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét