Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 20 tháng 8, 2021

Thấy người ta ăn khoai, mình cũng vác mai đi đào

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25.8), nhiều báo có bài. Cũng đúng thôi, viết về tướng Giáp, lại là người đã khuất, thì tha hồ kể, cả chuyện thiên hạ đã biết lẫn chưa biết, chuyện thực chuyện bịa, cụ đâu có cãi lại được.

Đu trào lưu ấy (thời nay gọi là đu trend), bà Phạm Thị Thanh Trà (chị ông buôn chổi đót) bộ trưởng Nội vụ vừa có một bài dài ơi là dài. Trong đó, bả nhấn mạnh cụ Giáp là người xây nền móng, đặt những viên gạch đầu tiên cho ngành nội vụ của bả.

Ôi giời, nhầm to. Đúng là cụ Giáp giữ chức bộ trưởng nội vụ đầu tiên thật đấy nhưng bà Trà đã bé cái nhầm. Sau cách mạng tháng 8, chính quyền mới được thành lập, gồm 15 bộ, trong đó ông Chu Văn Tấn làm bộ trưởng Quốc phòng, ông Võ Nguyên Giáp làm bộ trưởng Nội vụ. Thiếu bộ nào thì thiếu, chứ không thể thiếu 2 bộ này bởi nhà nước mới ra đời, nhiều thù trong giặc ngoài, việc đánh nhau là hệ trọng nhất. Bộ Nội vụ thực chất là bộ Công an, làm nhiệm vụ giữ an ninh trật tự, chứ không phải làm hành chính tổ chức, nên được giao cho ông Giáp - người có kinh nghiệm đánh nhau. Còn công tác quản lý hành chính, tổ chức cán bộ, chọn lựa nhân viên, lo việc bàn giấy... thì cứ tự mày mò, chưa có bộ biếc gì cả. Bộ Nội vụ do ông Giáp quản gồm nhiều nha (Nha Công an, Nha Thanh niên, Nha Giáo dục...) nhưng không có nha nào làm công tác tổ chức, nhân sự, quản lý hành chính cả. Nói toẹt ra, nội vụ trước kia và nội vụ bây giờ không liên quan gì với nhau.

Suốt từ năm 1975 đến năm 1998 (hơn 20 năm), bộ Nội vụ thực chất là bộ Công an, các ông Trần Quốc Hoàn, Phạm Hùng, Mai Chí Thọ, Bùi Thiện Ngộ, Lê Minh Hương... là bộ trưởng bộ Nội vụ, trùm công an.

Ngành công an, nhẽ ra phải tôn vinh cụ Giáp là bộ trưởng đầu tiên của bộ này, chứ không phải ông Trần Quốc Hoàn, nhưng họ cứ phớt lờ đi. Lịch sử bị sai thì phải sửa. Cụ Tấn (Chu Văn Tấn) là bộ trưởng quốc phòng (quân sự) đầu tiên, còn cụ Giáp là bộ trưởng công an (an ninh trật tự) đầu tiên. Thế mới đúng.

Còn bà Trà, chả nên nhận vơ như vậy. Vả lại, tôi cho rằng cái bài dài dằng dặc kia cầm chắc bà không thể tự viết ra được, mà do mấy đứa giúp việc viết. Thế thì đừng tự nhận của mình. Chẳng riêng bà Trà, mấy trò chiếm dụng tài sản người khác xảy ra phổ biến ở chế độ này. Những tam tứ trụ, những ông to bà nhớn lâu nay cầm nhầm kiến thức của người khác hơi bị nhiều. Khối ông bà đi đâu cũng cắm cúi chúi mặt vào giấy đọc thứ của người khác, rồi sau đó lại còn lấy tiền của dân để ra tuyển tập (thứ này ma nó đọc). Thật không biết ngượng.

Hồi chúng tôi còn bé, thường hát chế nhau "nhận vơ là vợ thằng nhân/nó cho bát bún sờ lần cả đêm".

Nguyễn Thông2 nhận xét: