Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 23 tháng 8, 2021

Người làm, kẻ phá

Trong cơn đại dịch, thiếu vắc xin là điều đau đầu nhất, giải quyết nó là việc quan trọng nhất lúc này. Chính phủ phải huy động toàn bộ hệ thống, kể từ ông thủ tướng tới các bộ ngành làm nhiệm vụ tìm kiếm vắc xin. Đã có hẳn thuật ngữ mới "ngoại giao vắc xin" ra đời trong hoàn cảnh ấy (các nhà ngôn ngữ học hãy nhớ lấy để bổ sung vào từ điển tiếng Việt).

Ngoại giao vắc xin thực chất là gì? Là khéo léo, mềm mỏng, thậm chí phải nhún nhường, hạ mình xuống một chút (chứ không ưỡn ngực kiêu hãnh như lâu nay) để có vắc xin tốt đem về. Tức là phải rất cố gắng, khiêm tốn, biết làm vui lòng đương sự đang có vắc xin. Trong những nước mà xứ ta hướng tới ngoại giao vắc xin có nhiều quốc gia ân oán cũ như Mỹ, Pháp, Nhật, Hàn, Úc, Đức... Họ (chính phủ các nước ấy) dường như quên hẳn chuyện xưa, bỏ tiệt quá khứ, chỉ hướng tới tương lai, giúp nước ta rất nhiệt tình, biếu và bán vắc xin rất rộng rãi, chân tình.
 
Phải ghi nhận điều đó và ủng hộ sự cố gắng của chính phủ ta, và biết ơn bạn bè.

Vậy nhưng, vẫn có kẻ phá, hay có thể nói là chọc gậy bánh xe. Tức giận ở chỗ, nếu nó là thế lực thù địch nào đó, việt tân việt tiếc, thì đã đi một nhẽ, đằng này ta đánh ta, rất tai hại.

Tối qua 22.8, tivi nhà nước, VTV quốc doanh, kênh VTV1 phát bộ phim tài liệu rất công phu về đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm ngày sinh của ông (25 tháng Tám). Với cụ Giáp, ca ngợi là đúng rồi, chả mấy ai phản đối. Tuy nhiên, người có trí phải hiểu thời thế, sự đời để mà cư xử, biết đưa ra thứ gì, tạm ẩn thứ gì. Trong khi thủ tướng đang quần quật làm việc, mềm mỏng ngoại giao vắc xin với các "bạn" Mỹ, Pháp, Nhật... thì phim của VTV tối qua cứ ra rả chửi các bạn ấy, nào đế quốc thực dân, xâm lược, gây chiến, tráo trở, dã man, lật lọng (ai không tin cứ tua lại, xem lại), thật không ra làm sao. Hay là vắc xin đã về rồi, chả sợ ngại gì, nên cứ nói thoải mái. Bà phó tổng thống Mỹ còn đang ở Sing, đã sang đâu mà tợn. Họ, cái đám VTV ấy, nghĩ thế chăng. Cao hơn VTV là tuyên giáo của ông Thưởng và ông thượng tướng trưởng ban, các ông chả nhẽ không biết gì, hay chính các ông là người duyệt cho chúng nó phát.

Vẫn biết "bọn đế quốc thực dân" không chấp, nhưng kiểu cư xử vậy là hạ đẳng, thiếu tư cách, thiếu sự tử tế. Và tai hại nhất, đã chọc gậy bánh xe, phá hoại sự nhiệt tâm của chính phủ và thủ tướng bấy lâu nay.

Thiển nghĩ, nếu còn những thứ ngây ngô như vậy trong kế hoạch phát sóng, cần chấm dứt ngay. Kỷ luật tay giám đốc và những kẻ có liên quan, dù cao hay thấp. Cụ tổng có nghe tôi nói không?

Nguyễn Thông

1 nhận xét:

  1. Vẫn biết "bọn đế quốc thực dân" không chấp, nhưng kiểu cư xử vậy là hạ đẳng, thiếu tư cách, thiếu sự tử tế.

    Trả lờiXóa