Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 6 tháng 8, 2021

Con số

Đối với người làm báo tử tế, đúng nghĩa làm báo, thì con số không chỉ cần phải khách quan mà còn có ý nghĩa cho số đông.

Con số người được chữa khỏi bệnh dịch, không phải không cần, nhưng nêu con số tử vong (chết) vào lúc sinh tử này rõ ràng cần hơn. Số khỏi, chủ yếu nhằm ca ngợi, đề cao, tán tụng, đánh bóng, tô hồng, tung hô nhà cai trị tài giỏi (tất nhiên ở chừng mực nào đó, là sự biết ơn đối với các thầy thuốc, nhân viên y tế). Nhưng lúc này không cần ca ngợi, nó cứ vênh vênh thế nào ấy, lạc lõng. Dập dịch xong rồi hãy tung hô, cũng chưa muộn.

Nêu số tử vong mới thực sự cần thiết, dù nó thê thảm, đắng chát. Khi không ít người vẫn chủ quan, coi thường dịch, không tuân thủ các biện pháp chống dịch, thì con số ấy là lời cảnh báo, cho họ biết đó là thứ kết quả khó tránh khỏi với họ. Nêu để cho họ sợ, cho dân chúng, kể cả những "đấng bậc" đi chơi golf "thấy người nằm đó biết sau thế nào" mà kinh.

Nhìn những đoàn xe tang chở đầy quan tài xếp hàng nối đuôi cả vài trăm mét chờ tới lượt, phải nói là khiếp sợ. Đó là thứ thực tế ai đó có muốn giấu cũng không giấu được.

Đừng lấy lý do an dân, không gây hoảng loạn hoang mang, chưa kể còn có những lý do khác. Cho tới lúc này, chính quyền vẫn cố giấu những ca tử vong, nếu đề cập thì cũng chỉ cốt nhanh gọn, thoảng qua, líu ríu, không gây sự chú ý (giống như mấy thằng ma lanh, láu cá khi quảng cáo thực phẩm chức năng trên tivi, nói lí nhí liến thoắng "đây không phải là thuốc chữa bệnh, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh", ông cố nội nó có đeo 10 cái máy trợ thính cũng không nghe rõ, nghe kịp).

Tivi mậu dịch và đám báo chí quốc doanh hãy nhớ phải vì dân chứ không được vì đảng, vì cán bộ. Hãy nêu ngay con số chết chóc ấy lên hàng đầu để dân chúng hiểu ngay sự thảm khốc của dịch, thấy sự chủ quan chết người cần phải lên án. Làm thế, tác dụng gấp trăm lần chỉ thị yêu cầu người ta "ai ở đâu ngồi yên đó" lời nói gió bay.

Chỉ cần cho coi một đoạn video clip Bình Hưng Hòa hoặc Đa Phước, hoặc mỗi ngày bị nghe con số tử vong trên tivi là tởn nay, lại chả ru rú suốt ngày trong nhà, vợ có vác gậy quất vào người cũng cứ trơ ra cho mà xem.

Có hẳn ban chỉ đạo phòng chống dịch, có cả ban tư vấn tinh dững giáo sư tiến sĩ, thế mà cứ phải để tôi góp ý thế này mà không biết ngượng sao, hở.

Nguyễn Thông

4 nhận xét:

 1. Lý Thông ôi nên chuyển sang Mẽo làm báo tử tế theo ý của
  Lý Thông đi, nũa qua Mẽo sống đi an toàn hơn như cõi "thiên đàng" ấy chứ ở Việt Nam mang bệnh tức chết vì cách chống dịch của chính phủ so Mẽo thiên đàng, chết sớm uổng lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cố đọc lại bài viết của nhà báo, nhà giáo Nguyễn Thông đến ba lần. Không thấy câu chữ nào Anh ấy so sánh hoặc ca ngợi cách chống dịch ở Mỹ tốt hơn ở Việt Nam. Anh ấy chỉ mong muốn, mà cái mong muốn này rất đúng, rất chân thực: song song với công khai, cập nhật số liệu ca nhiễm, ca đã xuất viện, nên thông tin, cập nhật con số tử vong vì cúm Tàu. Dân chúng nghe, họ hãi, bớt chủ quan, không tùy tiện trong sinh hoạt, đi lại, giao tiếp. Có thế mà 'lạc hồng' cũng qui ngay Anh Thông thân Mỹ, theo Mỹ, và...nên qua sống bên Mỹ. Chẳng lớp, những khóa đào tạo DLV học trình Bạn nhặt nhạnh được có vậy à? Nên sống tử tế, ăn nói tử tế vì xung quanh chúng ta còn rất rất nhiều người tử tế. Chào Bạn.

   Xóa
 2. Người Cộng Sản Chỉ Có tiến công ( vi -rút cũng tiến đánh ) và chỉ có chiến thắng ,chỉ có muôn năm ! vậy thôi ! Chết không phải là chiến thắng - xe chở xếp hàng ở Bình hưng Hòa không phải là thắng lợi ... dẹp !

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù các con số nói lên sự chân thực; nhưng con số với mỗi người lại nghĩ khác nhau; vậy nên phải lấy tổng thể và không để hoảng loạn trong dân chúng

  Trả lờiXóa