Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2022

Chuyện tây chuyện ta

Chuyện tây

Không ít người đã hết sức nhầm lẫn khi đánh đồng 2 cuộc chiến tranh tại Ukraine và Việt Nam, cho rằng như nhau.

Nhầm to. Cuộc chiến do người Ukraine đang tiến hành là cuộc chống xâm lược, bảo vệ tổ quốc, chính nghĩa sáng lòa. Họ không nhằm mục đích "ngày mai sẽ chiếm được cả đất nước" mà chỉ quét sạch quân xâm lược Nga đang gieo tang tóc đau thương ra khỏi đất nước mình. Dù Ukraine có được phương Tây giúp đỡ vũ khí thì đó là sự ủng hộ của quốc tế đối với chính nghĩa chứ không phải ủy nhiệm ủy nhiếc gì hết như có những kẻ cố tình xuyên tạc. Họ đổ máu không vì thứ học thuyết vớ vẩn nào mà chỉ vì nước vì dân.

Ukraine phải thắng, nhất định thắng.

Chuyện ta

Khi xưa, nhà văn Nguyễn Công Hoan có truyện ngắn Oẳn tà roằn viết về chuyện đời mà chính ông không biết gọi là gì, cho rằng nó chả ra làm sao, tiếng Việt không có tên, nên tạm gọi là oẳn tà roằn, hì hì.

Nhớ dạo có một nhà báo lên phây, bênh đứa đại biểu quốc hội đề nghị bỏ số đăng ký 49, 53, bảo rằng đó là đề nghị nghiêm túc, thực tế, bởi chính bản thân mỗi người cũng chả thích số xui ấy, tại sao lại chê cười người ta, v.v.. Vâng, có thể vậy, nhưng xin quý anh nhớ rằng không phải bất cứ thứ ba vạ nào trong cái xã hội hổ lốn này cũng có thể đem bàn trên nghị trường. Quốc hội chứ không phải cái chợ giời hoặc chùa Ba Vàng, anh ạ.

Ông hàng xóm nhà tôi vừa thò cổ sang than phiền "đèo mẹ, chưa bao giờ thấy quốc hội nó nhố nhăng như bây giờ".

Lâu nay xứ này người ta thích tán tụng về hệ thống chính trị, coi nó như thứ sản phẩm tuyệt vời của chế độ, nhờ nó mà ta "đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác".

Cứ ngẫm cái hệ thống chính trị ở tỉnh Đồng Nai mấy chục năm qua. Thằng bí thư tỉnh ủy tham nhũng, nó công khai chiếm đất, xây nhà, lồ lộ dưới con mắt cả hệ thống chính trị nhưng không ai, không đoàn thể, tổ chức nào dám hó hé, thậm chí còn tung hô, bao che cho nó, sợ nó một phép. Hệ thống kiểu ấy, chế độ chưa sập là may. Từ giờ mà còn nghe tụng hệ thống chính trị, chắc chỉ có lũ dở người.

Đó là hai thứ oẳn tà roằn con đẻ của bộ máy cai trị hiện hành.

Nguyễn Thông

1 nhận xét:

  1. "Cuộc chiến do người Ukraine đang tiến hành là cuộc chống xâm lược, bảo vệ tổ quốc, chính nghĩa sáng lòa"

    Đúng . Như Ngụy ngày xưa . Thẩy vô U Cà vài Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Công Giàu, Thiều Thị Tân ... là rõ trắng đen ngay

    Trả lờiXóa