Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 27 tháng 12, 2022

Thời mạt

Khi một xã hội đã loạn chuẩn, vật chất đi lên, nhân cách đi xuống, thì những chuyện nọ kia trên đời là điều không tránh khỏi.

- Người ta đang chê cười chế nhạo một bà tự xưng là nhà thơ thế giới. Bị chê là phải, thậm chí chê nữa cũng chưa đủ. Cái thói háo danh, không cần biết mình là ai, ở đâu, thế nào. Tuy nhiên, bà thơ này tự xưng tự nhận, như bao kẻ trong đám thường dân háo danh. Còn có thứ háo danh kinh khủng hơn được nhà nước, chính quyền công khai bảo kê, ví dụ cả một lũ một lĩ tiến sĩ về cầu lông, bóng bàn, về thống kê thực hiện nghị quyết của đảng ở xã phường huyện quận. Cũng có người hướng dẫn, người phản biện, hội đồng chấm luận án cấp trường cấp viện. Tất cả diễn ra công khai, có khác gì nhà thơ thế giới kia đâu, mà bên trọng bên khinh. Đó là chưa nói có những kẻ ăn cắp luận văn nhưng vẫn chễm chệ làm ông nọ bà kia.

- Vụ tổ chức Gala tôn vinh nhà thơ thế giới nói lên điều gì? Đó là thời nay sự rởm đời được công khai lôi ra khoe, không cần giấu diếm, đẹp khoe xấu che nữa. Họ tổ chức rùm beng như thế, hoành tráng như thế, đương nhiên phải có sự đồng ý của bộ máy chính quyền, của nhà chức việc. Giờ bị bung bét ra, lại quay ngoắt chối bai bải, rằng không thế này, rằng chưa thế nọ. Cứ tung vài cái video quan khách, long trọng viên ngồi hàng đầu là thấy ngay, có mà chối đằng giời. Khi nhận vi thiềng (tiền đút, tiền “bồi dưỡng”) của nó, sao không chối, giờ lại bai bải bai bải em chã em chã.

- Trên một tờ báo đăng bài chê cười lên án thói háo danh trong vụ nhà thơ thế giới, lấy ý kiến của ai chả lấy, lại lấy của tiến sĩ mỹ học, nhà thơ, họa sĩ, nhạc sĩ, hội viên, chuyên gia… Phạm Thế Hùng. Ông ni háo danh tầm cỡ như thế nào, thiên hạ biết cả. Đúng là “chuột chù chê khỉ rằng hôi/khỉ mới giả nhời cả họ mày thơm”.

- Nhà thơ thế giới Tống Thu Ngân cũng chưa háo danh bằng những ông bà nhắm mắt nói bừa “thế giới u ám nhưng mặt trời rực rỡ trên đất nước ta”, lại còn được vỗ tay tung hô ngất trời. Một đất nước mà bị cai trị bởi “lải nhải đại vương” háo danh tự lừa dối như thế thì muôn đời không ngóc đầu lên được, tôi bảo thật. Con bé nhà thơ thế giới kia chả là gì so với đại vương thế giới.

Cuộc đời mạt, loạn chuẩn nên nó mới thê thảm, cười ra nước mắt như vậy.

Nguyễn Thông

2 nhận xét:

  1. Thôi đi bác ạ . Đúng là bà này chưa có thẻ nhà thơ quốc doanh, vì thế không đáng kính trọng, nhưng thơ của bả không mắc lỗi chính tả, rất quan trọng để đánh giá 1 người . Hoặc ít nhất những bài thơ đăng lên, theo tớ, hổng có lỗi chính tả, 1 tiêu chuẩn rất quan trọng để đánh giá 1 nhà thơ hay nhà báo .

    Thế cũng tốt gòi bác ạ .

    Trả lờiXóa
  2. thơ của bà này (bài rau ngò) cũng na ná bài "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" thế thì bà này đạt cỡ Nhà thơ thế giới cũng phải...

    Trả lờiXóa