Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 17 tháng 12, 2022

Ghi lại buổi uống chè

Sáng se lạnh. Ngồi đàn đúm. Một ông bảo bọn Qatar giàu, dân nó sung sướng nhất thế giới bởi chúng nó có dầu khí, nhiều dầu khí, cứ hút lên bán đi làm chi chả giàu chả sướng.

Lão Maddox hàng xóm cười, ông nói như đám dư luận viên, đúng một mà chửa đúng hai. Thế An Nam ta không có dầu khí chắc, không hút lên bán chắc. Xin nhớ là nghiện... hút đã gần nửa thế kỷ rồi nhé. Xin nhớ thời ông Duẩn làm vua, một ông rất to (không phải ông Duẩn) từng khoe trữ lượng dầu khí của ta nhất thế giới, so với ta thì của Ả Rập Xê Út chỉ như chiếc tem dán lên con voi. Quá kinh. Còn ông Duẩn thì nổi tiếng với câu nói chỉ 10 năm nữa VN sẽ vượt Nhật Bản. Còn kinh hơn.

Maddox nói tiếp, đèo mẹ, đám Qatar ấy, từ vùng đất nghèo kiết xác, không có lấy một túp lều ra hồn, chúng biết cách hút dầu và biết cách chia tiền nên nước giàu dân sướng, nửa thế kỷ mà thay đổi hoàn toàn, từ ngoi ngóp vực sâu đến chễm chệ đỉnh cao. Đéo chủ nghĩa xã hội gì sất. Còn An Nam ta, từng tự hào rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu, dầu khí nhiều như con voi, gần nửa thế kỷ hút lên, bán đi đâu, tiền chạy đi đâu, dùng vào việc gì, không ai biết. Hợp đồng thế đéo nào, để bọn Liên Xô, bọn Nga vớ bẫm, số còn lại chui vào túi chúng nó chứ dân được hưởng bao nhiêu. Ai đời chỉ có mút lên đem bán mà cũng lỗ, làm ăn như ccc (tôi viết tắt lời ổng cho có tí văn hóa). Nếu chúng nó tử tế, thì dân không được như dân Qatar thì ít ra cũng phải như Bờ Ru Nây (Brunei), Cô Oét (Kuwait), chứ đéo gì lại kiên định xóa đói giảm nghèo bền vững mãi như thế này. Đọc báo thấy nói gần tết nhiều nhà máy xí nghiệp làm ăn lụn bại, sa thải công nhân, cả mấy chục ngàn công nhân phải bỏ xưởng về quê đón xuân với cái bụng đói, nghĩ mà buồn, muốn chửi cha chúng nó...

Lão làm một thôi một hồi, không kịp uống nước chè vừa pha. Tôi giục uống đi, bảo lão vậy nhưng chúng nó vẫn họp hành, vẫn ca tụng thắng lợi thành công, vẫn ngạo nghễ, vẫn băng rôn khẩu hiệu chứ có nhìn ra Qatar, Cô Oét, Bu Nây bao giờ. Voi thì bị hút cạn máu tới nơi rồi, đang chuẩn bị đưa nửa triệu thanh niên ra nước ngoài làm thuê kia kìa, ngồi đó mà than.

Nguyễn Thông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét