Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 13 tháng 12, 2022

Một vụ mất củi tươi

Báo chí mậu dịch, và cả dư luận mạng xã hội nữa, đang chê cười tay giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khi y “ní nuận” giải thích về vụ đá lát vỉa hè kém chất lượng. Lão hàng xóm nhà tôi cười bảo thằng í vừa ngu vừa thật thà, chắc nó nghĩ cứ đổ cho trời là xong, trời ở xa, ai leo lên đó mà hỏi được.

Nhưng báo chí (của chế độ) và mạng (của dân chúng) lại rất thờ ơ hoặc nhanh chóng cho qua vụ lắp camera trăm tỉ ở Bình Dương. Cũng có thể người ta ngại đụng vào “thanh kiếm và lá chắn”, mà cũng có thể họ hiểu rằng công an (chủ đầu tư) đã cãi thì ngược cũng thành xuôi, kiểu như đầu va vào gậy quơ lên (chứ không phải vụt), chân giơ quá cao (chứ không phải đá), bắn chỉ thiên không may trúng (chứ không phải cố ý)…, đôi co làm chi cho mất công dã tràng.

Cứ theo dự án do công an tỉnh trình, được báo chí loan tin, 421 chiếc camera sẽ được lắp đặt, với tổng chi ngân sách 469 tỉ đồng. Thiên hạ giật mình, chả nhẽ ca mê ra bằng vàng nạm kim cương, có thể nhìn tới sao Hỏa hay sao, mà dững hơn tỉ đồng một chiếc. Kinh. Có vấn đề, có yếu tố tham nhũng? Thiên hạ nghi ngờ. Công an đành phải cử một chú “Lê Lai” đứng ra trần tình, giải thích thế lọ thế chai.

Vậy là vụ việc có vẻ êm. Nói thực, thời nay ai mà cãi lại được công an. Nhưng công an cũng cần mua đèn nhang trái cây mà tạ ơn dư luận. May mà vụ việc vô tình bị phát lộ sớm và dư luận tò mò mau mắn lên tiếng, chứ đợi lắp xong, quyết toán xong cả 421 chiếc camera vàng nạm kim cương, thì lại chả tênh hênh như vụ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, như test kit Việt Á, rồi ối anh “tay đã nhúng chàm, dại rồi còn biết khôn làm sao đây”, lúc ấy có mà cãi đằng giời.

Thế là lò tôn của bác cả bị mất một đám củi. Cha tiên sư bố bọn dư luận, chỉ được cái cầm đèn chạy trước ô tô là không ai bằng.

Nguyễn Thông

Ảnh chống trôi (nguồn internet): Chiếc cầu bắc qua sông Tô Lịch ở thủ đô, dài rộng chỉ vài bước chân, nhưng được quyết toán hơn 30 tỉ đồng. Tiền như vỏ hến. Đã bị chìm xuồng.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét