Trong bao nhiêu năm, nó đã tồn tại nhưng an toàn giao thông rất tệ, thậm chí tai nạn giao thông rất nhiều, rất nghiêm trọng.
Những nhiệm kỳ chính phủ và thủ tướng trước đều thấy cả biết cả nhưng lờ đi, không có động thái nào xử lý tích cực.
Chưa biết thời gian tới ông Hưng sẽ chứng tỏ mình thế nào nhưng điều ông vừa làm rất đáng ghi nhận, thể hiện sự cương quyết, dũng cảm, đột phá thực sự.
Nếu ông quan tâm tiếp đến sự tồn tại của cái gọi Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (trước là Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam) - VCCI thì dân chúng đội ơn ông lắm lắm. Đủ các bộ ngành liên quan thuộc chính phủ rồi, thêm mâm thêm bát làm gì cho rặm.
Chả riêng gì chính phủ (bộ máy hành pháp); quốc hội (lập pháp) và dĩ nhiên cả đảng cũng nên coi lại sự tồn tại của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp xã. Trong cuộc cải tổ tích cực, rõ ràng nó không cần thiết nữa, nhất là hội đồng nhân dân xã. Để tồn tại chỉ tổ chồng chéo, hình thức, tốn kém, thừa.
Bỏ HĐND mới thực sự là đột phá. Ở cấp địa phương, đảng (đảng bộ, đảng ủy) lo về tổ chức và hoạch định chính sách là đủ rồi, ủy ban (chính quyền) lo việc thực thi là xong rồi, đâu cần bộ máy chỉ có nhiệm vụ giơ tay biểu quyết. Giảm bớt được biết bao nhiêu cán bộ, biết bao nhiêu tiền ngân sách nuôi, bao nhiêu cuộc họp hành.
Ngay cả việc nhất thể hóa hai cương vị cao nhất (tổng bí thư đảng và chủ tịch nước) mà trung ương còn làm được ngon lành, đông đảo nhân dân ủng hộ, thì mấy việc kia chỉ là chuyện nhỏ. Tiện thể, gộp luôn hai vị trí đứng đầu đảng và chính quyền (bí thư và chủ tịch) cấp tỉnh/thành và xã thì con đường đi tới sáng sủa lắm.
Nguyễn Thông
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét