Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 19 tháng 1, 2013

Bài hát tặng bạn ngày chủ nhật: Em đi trong ngày hội

Nhạc sĩ Hoàng Tạo là sĩ quan quân chủng Phòng không-Không quân nhưng lại được nhiều người biết đến ở cương vị người sáng tác ca khúc. Hồi những năm cuối 60 đầu 70 bộ đội và nhân dân rất thích những giai điệu tươi vui và hào hùng của Tên lửa ta về bên sông Đà, lạc quan đằm thắm trong Đưa anh đi hái măng rừng, hoặc rất sôi nổi duyên dáng với Em đi trong ngày hội... Cái tên Hoàng Tạo đã gắn với những chặng đường âm nhạc cách mạng thời đánh Mỹ.

Mình nhớ hồi còn là học sinh, hầu như đoàn văn công quân đội nào về biểu diễn phục vụ bộ đội tên lửa ở trận địa Mả Đò quê mình đều có tiết mục Đưa anh đi hái măng rừng, lúc thì đơn ca, khi thì tốp ca. Thời chiến cứ được nghe là sướng, dù văn công quân khu hay tổng cục chính trị cũng chẳng cần phân biệt, thấy bộ đội vỗ tay là bọn trẻ con chúng mình vỗ tay theo rầm rầm. Sau lớn hơn, nghe lại bài này qua giọng ca Bích Lan thì hiểu rằng chị Lan hát hay hơn cả.

Khi đất nước thống nhất, nhiều nhạc sĩ cùng viết về niềm vui sum họp, sự hân hoan của đông đảo người dân bước ra khỏi cuộc chiến tranh. Người ta hay nhắc đến Mùa xuân đầu tiên của Văn Cao, Bài ca thống nhất của Võ Văn Di, Sông Hàn vang tiếng hát của Huy Du... và phải kể đến Em đi trong ngày hội của Hoàng Tạo.

Chủ nhật này chúng ta cùng nghe lại nhạc Hoàng Tạo để hình dung ra vẻ đẹp của một thời: những người chiến sĩ-nghệ sĩ "lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa" rất phổ biến lúc bấy giờ.

Xin cám ơn nhà sưu tầm Zanhanoi.

19.1.2013
Nguyễn Thông

 Mình bận quá, chưa kịp làm lời bài hát này. Sorry.

10 nhận xét:

 1. Nhạc lai tàu đặc sệt, dân Nam bộ tụi tui không ngửi nỗi dù rất thương mấy em văn công!

  Trả lờiXóa
 2. Có gì lạ đâu bác! Hồi đó miền Bắc lấy nhạc tàu eo éo nhu mèo kêu làm mẫu mực mà! Rồi qua tàu "bồi dưỡng nghiệp vụ" và thầy tàu qua chỉ bảo. Bài này y chang nhạc tàu thời cách mạng văn hóa của mụ giang thanh rồi phổ lời Việt! Cụ Nguyễn Trãi sống dậy nghe chắc cụ đào mả cả lũ!

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Bác Thông dạo nầy coi bộ ''hiền'' nhỉ. Trong khi mọi người đang bàn tán những chyện quan trọng trong đời, thì bác lại nhạc với thơ, mà khổ nỗi thơ thì khô mà nhạc thì dở quá. Cố gắng kiếm mấy bài kha khá 1 chút đi bác, may ra còn có khách...

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRỜI XANH ĐÃ RÕ10:08 20 tháng 1, 2013

   Trời trả lời Dân Việt
   Có nước như thế đó
   Do đảng Sản cầm đầu.
   Trời đã ngó mặt nó
   Biết rằng nó sắp chết.

   Khi niềm tin bị mất
   Thì chỉ có chôn thôi.
   Dân Việt chớ lo lắng
   Ngày ấy sắp đến rồi.

   Xóa
 6. Nhạc kinh bỏ mịa!

  Trả lờiXóa
 7. Bây giờ bác Thông phân trần: Không phải nhạc Tàu đâu,mà là dân ca Nghệ tĩnh đấy, thì cũng có khác gì thuyết phục một cậu Việt kiều thế hệ thứ 4 rằng tiếng Việt hay lắm.Tình cờ đi qua đây thôi,khi đi tìm bài hát cho anh trai(Người đã từng đứng trên đỉnh Phu la nhích nghe cô Bích Lan hát bài này).
  Bỏ mục này đi bác ơi! nó không gãi đúng vào chỗ ngứa mồm đâu.

  Trả lờiXóa