Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 31 tháng 1, 2013

Lạm phát quan

Đọc những thông tin dưới đây, không bức xúc mới là chuyện lạ. Chả là Báo Thanh Niên cho biết Sở Nội vụ Nghệ An vừa kiểm tra một số cơ quan trong tỉnh, phát lộ thực tế kinh hoàng: những đơn vị này đang có tình trạng lãnh đạo đông hơn nhân viên, chẳng hạn Phòng Tài chính kế toán (Sở NN-PTNT) có 15 người thì “sĩ quan” chiếm phân nửa gồm 1 trưởng phòng, 6 phó phòng; Phòng Tài chính kế toán (UBND H.Anh Sơn) còn phá kỷ lục hơn: tuy chỉ có 4 biên chế nhưng “sĩ quan” trăm phần trăm: 1 trưởng và 3 phó.

Đó là thực tế cay đắng ở một tỉnh nghèo dân đông còn rất nhiều khó khăn. Cũng không hẳn “mô hình” này phổ cập đại trà tại hầu hết các tỉnh thành, quận huyện trên đất nước ta nhưng người dân có quyền nghi ngờ ở một địa phương giàu truyền thống cách mạng, được trung ương quan tâm chăm chút mà còn thế, vậy những nơi khác sự lạm phát, phung phí “nhân lực cấp cao” sẽ đến mức nào. Cứ hình dung ra điều khó xử: toàn những quan là quan, vị nào cũng ý thức được vai trò lãnh đạo chỉ đạo của mình, rốt cuộc chỉ thiếu người thực hiện. Ở mấy cái cơ quan nói trên, thật vô phúc cho kẻ nào lọt vào đó làm nhân viên. Từ việc công đến điều sai vặt chắc phải cõng tất. Trăm dâu đổ đầu tằm, không làm thì ai làm. Vẫn biết quan có việc của quan, dân có việc của dân nhưng bộ máy toàn quan hoặc quan nhiều hơn dân sẽ hoạt động thế nào, chả nói ra ai cũng hiểu. Xin nhớ rằng đối tượng bị coi là lạm phát đó đều hưởng lương ngân sách, lương cao, được nuôi bằng tiền thuế của dân, của những con tằm.

Đức Khổng tử xưa đã phân biệt khá rạch ròi bộ máy và quan hệ trong xã hội: "không có người quân tử, lấy ai cai trị kẻ tiểu nhân. Không có kẻ tiểu nhân, lấy ai làm nuôi người quân tử". Xã hội ta hiện nay về lý thuyết không chấp nhận quan hệ quân tử - tiểu nhân nhưng trên thực tế vẫn chưa thoát khỏi quan niệm cùm trói ấy. Chỉ khác ở chỗ quân tử được mang danh cán bộ, đày tớ của nhân dân. Và khác ở chỗ nữa, có ngày quân tử sẽ chết đói vì nhìn đâu cũng chỉ tuyền quân tử, không có tiểu nhân thì lấy đâu người nuôi dưỡng họ. Đó là chưa kể nguy cơ "quan là quan thì quan quàn dân, con là dân thì dân dần quan" nếu tiểu nhân-dân bị dồn nén quá mức, bị đẩy đến bước đường cùng.

Từ chuyện Nghệ An, sực nhớ ở xứ mình lâu nay xảy ra ối điều tương tự khiến người dân ì xèo, dư luận phàn nàn. Có một dạo báo chí gây choáng với thông tin ở xã nghèo xứ Thanh chỉ vài ngàn dân mà cõng những xuýt xoát 500 cán bộ. Gần đây nhất, tại cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ công chức, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra tỷ lệ nhựng người vô vi, vô tích sự đến mức kinh hoàng “trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào". Nếu đó là nhận xét của người khác, chúng ta có quyền nghi ngờ, sợ họ nói quá, sợ con số không chính xác; nhưng từ một nhân vật lãnh đạo chính phủ thì độ tin cậy đã được bảo đảm, chỉ có điều thực tế đó quá chua chát trong bộ máy công quyền hành chính hiện thời. Chính phủ luôn đặt ra yêu cầu “chất lượng, tinh gọn, hiệu quả” nhưng bộ máy công vụ nhiều nơi, nhiều cấp gần như thực hiện ngược lại.

Nhân chuyện lạm phát cán bộ lãnh đạo, cũng cần giở lại một chỉ đạo khác của Chính phủ ban hành cách nay chưa lâu. Nghị định số 36/2012/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ nêu rõ số lượng thứ trưởng ở mỗi bộ không quá 4 người. Thực ra nghị định ấy cũng chỉ nhắc lại Nghị định 178/2007/NĐ-CP tính đến nay đã 6 năm, vậy mà 6 năm qua hầu hết các bộ vẫn ung dung tự tại với số lượng thứ trưởng vượt quá quy định. Các tổ chức cục, vụ cũng vậy, quy định cấp phó chỉ được 3 nhân sự nhưng vượt gấp đôi là chuyện thường. Bộ máy hành chính đã cồng kềnh, nặng nề, lại thêm đội ngũ lãnh đạo quá đông dẫm chân nhau, người nọ nhìn người kia khiến chất lượng và hiệu quả không được như mong muốn của chính phủ và người dân. Trong một nền hành chính bất cập thực tế, nhiều “sĩ quan” quá dễ dẫn đến thái độ quan liêu, hách dịch, luôn xem mình là nhân vật quan trọng, ra vẻ ta đây.

Tình trạng này không nên để kéo dài, vừa tốn ngân sách, vừa làm hư cán bộ, tạo ra dư luận không tốt về bộ máy công quyền.

31.1.2013
Nguyễn Thông
(bài đã đăng trên báo Thanh Niên ngày 31.1.2013)

25 nhận xét:

 1. Càng các tỉnh nghèo Thanh hóa, Nghệ An, Hà tĩnh thì ảnh của thói xấu hương mục, lệ làng, họ tộc,bè cánh, xôi thịt càng nặng nề.Đó là điển hình của câu:một miếng giữa làng,một sàng xó bếp hay:một kẻ làm quan cả họ được nhờ.
  Các tỉnh phía nam việc thăng quan tiến chức thì đậm chất địa phương cục bộ,ăn nhậu, đàn đúm , bê tha.Cứ hợp "gu"với nhau là very good.
  Các tỉnh phía Bắc việc chọn quan chủ yếu theo phe cánh, ràng buộc với nhau, đùn đẩy nhau lên chủ yếu là quyền lợi.Cho nên ở đây tình trạng:nói dzậy không phải dzậy là phổ biến.Trên dưới không bảo được nhau.hiện tượng :chưa kịp cho nó về hưu, nó đã cho mình về là có nhiều.
  Các tỉnh sống chủ yếu bằng ngân sách trung ương là pháo đài của sổ hưu , nơi tập trung tầng lớp trung gian bất tài vô dụng nhưng là pháo đài trung thành của chế độ.
  Thế mới nảy nòi ra ông thủ tướng 3D ngu dốt tham nhũng , thâm hiểm mà không ai làm gì được .Đau thay, lo thay cho nước Việt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác không nên chửi thủ tướng, tất cả tập đoàn nhà nước đều có người thân của cả 14BCT chứ riêng gì thủ tướng đâu. Chiếc bánh phải chia chứ không ăn một mình được nha bạn. Do đó thủ tướng có muốn kỷ luật cũng phải vuốt mặt nể mủi chứ bạn. Vấn đề là chính trị VN không thay đổi sẽ dẫn đến kinh tế sụp đổ. Bác Sĩ hiện nay chỉ biết trị triệu chứng chứ không thấy nguyên nhân con bệnh.

   Xóa
  2. Thế mới gọi là chế độ ta tốt đẹp gấp vạn lần Tư Bản xấu xa(Nghị Doan nói đó nha)

   Xóa
 2. Mỗi "sỹ quan" phải có văn phòng riêng, xe riêng, tài xế riêng. Rồi còn người gác cổng, pha trà, cắm hoa mỗi ngày nữa!!!

  Trả lờiXóa
 3. Đọc bài này lại nhớ bài trước, Bác thông nói về trung tá công an đứng đường. Còn nhiều, nhiều lắm những chuyện như thế. Thử hình dung sẽ đến một lúc nào đó Xã hội sẽ tràn ngập những chuyện thế này. Chẳng phải riêng Nghệ An đâu, chỗ nào cũng có. Tôi sống ở Sài Gòn 37 năm, mỗi khi về quê thường phải nghe các câu hỏi như sau :
  1- Đã vào Đảng chưa?
  2- Hiện nay lên chức gì rồi, hệ số lương mấy "phẩy"?
  3- Có mấy căn nhà, có mấy mảnh đất?
  4- Các cháu học ở nước nào ?
  Có lẽ đó là các tiêu chí đánh giá sự thành đạt của một con người trong xã hội hiện nay. Vì vậy một đơn vị nhỏ xíu mà 6 quan cấp phó cũng là một hình thức nâng nhau lên cho nó có " chức", tất nhiên còn kèm theo một tý bổng lộc.
  Dân gian có nói thế này:
  Có sắc (có đảng, đỏ) mới có chức(vụ) gọi là "Chức sắc".
  Có chức mới có quyền : Gọi là "Chức quyền"
  Có quyền mới có lợi : Gọi là "Quyền lợi"
  Có lợi mới có nhuận : Gọi là " Lợi nhuận"
  Có nhuận thì mới có "Nhuận trường" tức là dễ ia

  Trả lờiXóa
 4. Góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp của GS Đàm Thanh Sơn, ĐH Chicago Hoa Kỳ.
  http://damtson.wordpress.com/2013/01/30/comment-consitution/

  Trả lờiXóa
 5. Nước Tự do Lạm phát12:16 31 tháng 1, 2013

  Vì mỗi quan lại được phép có một "Điêu Thuyền" làm thư ký phục vụ 24h/24h nếu cần nên lạm phát quan là đúng. Ở VN hiện nay mọi thứ đều lạm phát cả.

  Này nhé: Lạm phát tiền, lạm phát BĐS, hàng hóa lạm phát, lao động lạm phát, lạm phát quan, tham nhũng lạm phát , lạm phát cả việc bán cái " tự có" vv...

  Hay đổi tên nước thành: Nước Tự do Lạm Phát nhỉ?

  Trả lờiXóa
 6. Kinh vãi…: ‘CHỈ THỊ” về quản trị nhân lực siêu đẳng của… một nhân viên hành chính
  của…. một DN tư nhân loại nhỏ, từ thập niên 90 của…thế kỷ trước!

  http://phongchongthamnhungvietnam2012.blogspot.com/2013/01/kinh-vai-chi-thi-ve-quan-tri-nhan-luc.html

  Qua đó, giao cho Đài
  phát thanh truyền hình tỉnh tiến hành ghi hình và phát trên sóng của Đài
  phát thanh truyền hình tỉnh các vi phạm của CB, CC, VC về sử dụng thời
  gian làm việc, tập trung vào các hành vi đi muộn, về sớm, chơi games,
  uống rượu bia, cà phê… trong giờ làm việc.

  (Khiếp chưa? Lại còn thế này nữa!?! Đài PTTH có bao nhiêu nhân lực, thời gian
  và trang thiết bị để trực chiến, ghi hình… ở hàng trăm cơ quan?!?!?.
  Mặc kệ, cứ vậy nhé, giao rồi nhé! Nếu không ghi được nghĩa là cán bộ,
  nhân viên các cơ quan đều trong sạch, vững mạnh… Lãnh đạo các cơ quan
  vô can, không có trách nhiệm tự ghi hình, tự “vạch áo cho người xem
  lưng” nhé!!! – Biết dùng từ gì để đánh giá cái điều khoản quy định này
  nhỉ? Ngu hơn bò hay mất dạy hơn quân đầu trôm đuôi cướp?!? – Thùy Linh)
  ….

  Trả lờiXóa
 7. Biên chế đây17:28 31 tháng 1, 2013

  Đây nữa này bác Thông!
  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang có 22 biên chế bao gồm:
  1 chủ tịch
  2 Phó Chủ tịch
  1 Chánh Văn phòng
  1 Phó Văn phòng
  1 Trưởng ban Dân chủ pháp luật
  1 Phó ban Dan chủ pháp luật
  1 Trưởng ban Tổ chức cán bộ
  1 Phó ban Tổ chức cán bộ
  1 Trưởng ban Phong trào
  1 Phó ban Phong trào
  1 Trưởng ban Tôn giáo
  1 Phó ban Tôn giáo
  2 lái xe
  1 kế toán
  1 văn thư
  1 tạp vụ, thủ quỹ
  còn lại là cán bộ, vậy có bao nhiêu sĩ quan, bao nhiêu lính?

  Trả lờiXóa
 8. Dân tộc ta là dân tộc anh hùng, nên trong thời chiến " ra ngõ gặp anh hùng "!
  Nay thời được coi là hòa bình thì phải cố gắng vươn lên bằng bè bạn khắp 5 châu chứ !
  Các cụ ta dạy rằng: " 1 người lo bằng 1 kho người làm "!
  Vậy nhiều các cán bộ - nhiều quan, thì càng lắm người lo cho dân cho nước chứ ! còn toàn phó thường dân thì lấy ai lo việc quốc gia đại sự đây?
  Vua lo việc nước!
  Quan đại thần lo cho vua!
  Quan nhỡ lo cho quan đại thần!
  Quan mi ni lo cho quan nhỡ !
  Còn phó thường dân phải lo đóng thuế nuôi tất các quan và vua ! Vậy là dân chủ quá rồi !

  Trả lờiXóa
 9. Các bác xem bên quân đội và công an cũng rứa thôi. Tuy rằng tỷ lệ sĩ quan nói chung trên số hạ sĩ quan chiến sĩ là thấp so với chức sắc ở khối hành chính. Nhưng việc phong quân hàm cho sĩ quan thì quả là xông xênh: Ví dụ có nhiều tỉnh năm 2011 có dân số chưa đến 1 triệu người mà giám đốc công an tỉnh vẫn được phong hàm thiếu tướng. Còn việc thượng tá, trung tá (sĩ quan cao cấp và trung cấp) vẫn phải ra đường xử phạt ATGT làm công việc của sĩ quan sơ cấp, hạ sĩ quan là một sự lãng phí vô cùng và hạ thấp giá trị danh hiệu sĩ quan nói chung

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế bác có biết cách phấn đấu của thằng đại tá Trần đăng Thanh lên thiếu tướng thế nào không?Tại sap nó phải phát biểu trong thời gian đó không?Tôi hỏi về thằng Thanh sổ hưu ấy?

   Xóa
 10. Cơ quan cũ của tôi có 2 phòng tiêu biểu:
  1/ Phòng Tổ chức - Đào tạo:
  - 1 trưởng
  - 1 phó
  - 1 nhân viên
  Hết phim
  2/ Phòng Thi đua - Truyên truyền:
  - 1 trưởng
  - 1 phó
  - 1 truyền thanh viên
  - 1 phụ trách loa đài truyền thanh nội bộ
  Hết phim
  Còn lạm phát "tá, tướng". bà con đã đọc và luận trong bài "Cũng là sự lãng phí" của bác Thông rồi, không kể nữa.
  Hết phim

  Trả lờiXóa
 11. Nói cho cùng tất cả là do cơ chế xin cho ,pháp luật không rỏ ràng ,nhất thân ,nhì thế ,tam quyền ,tứ chế ,chế độ lại đi sau cùng .đó là di sản từ thời phong kiến mà dân VN khó bỏ khi vào quan trường .họ muốn kéo vây cánh cùng hẩu với mình càng đông càng tốt càng dể quyết trong mọi vấn đề .như cơ quan củ của tôi ,anh chồng làm thanh tra giao thông trên sở thì chị vợ và con củng được gửi gấm xuống công ty làm văn thư ,thủ quỷ ,thế đấy ,không thể sửa được đâu ,nó ăn sâu vào máu của cấp lảnh đạo VN từ ngàn xưa theo cái lệ làng ,ngay như các tổng bí thư khi xuống chức còn kèn cựa cho con về làm quan tỉnh nầy ,tỉnh kia,,làm trong bộ chính trị ,ví thử là dân thì muôn đời ,đừng héo lánh tới ,nhìn thủ tướng thì biết các con ông nếu không có cha làm thủ tướng thì 2 con làm sao leo được đến nơi ấy .1 bắc triều tiên khác ở VN

  Trả lờiXóa
 12. Các ông chán bỏ mẹ , lắm truyện hay trâu buộc gét trâu ăn ? Không tài cán gì sao làm được quan ???

  Trả lờiXóa
 13. Các sĩ quan cấp trung, đại tá CSGT phải ra đứng đừong không phải vì thiếu người mà vì mấy chả muốn tự mình rình rập ghi phạt mới có ăn, để cho đàn em nó làm chúng nộp không dđủ.chỉ có vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 14. CHUỘT BỌ - QUAN SẢN08:13 1 tháng 2, 2013

  Mấy bác có biết?
  Làm quan triều Sản
  Sướng ơi là sướng!
  Không cần phải làm
  Chỉ cần ngồi ký
  Hoa hồng nhận đủ
  Phong bì tận tay.

  Qùa biếu đầy nhà
  Chẳng mất tiền mua
  Cứ sài tiền chùa
  Từ thuế của dân
  Tha hồ xả láng
  Lãng phí tiêu hoang
  Đắp tượng làm đền
  Xây nhà thờ họ
  Bảo tàng, rạp hát
  Nghìn tỷ, triệu đô
  Thích thì ta làm
  Không cần phải nghĩ.?

  Lúc nào mà bí
  Ngân sách hết tiền
  Thì tăng giá xăng
  Hay lên giá điện
  Viện phí leo cao
  Gía cả dựng đứng.

  Hay ban nghị định
  Sai bảo bộ Hình
  Tăng cao mức phạt
  Cứ nhằm thằng Dân
  Ngu đần mà giã.

  Thằng Dân chịu khó
  Lại không kêu ca
  Bao năm khổ vậy?
  Mà vẫn chịu cam.
  Chẳng dám làm gì
  Cho dù một chút.

  Làm quan triều Sản
  Sướng như thế đó
  Cho nên họ hàng
  Bảo nhau làm hết
  Vậy thế mới đông
  Thành bầy thành lũ
  Như là chuột bọ!

  Trả lờiXóa
 15. Nhiều con cháu của lãnh đạo hiện nay có tâm lý mặc cảm với cha mẹ ông bà mình, vì không thể chon lựa cha mẹ sinh ra mình được. Cha mẹ gì mà nịnh bợ, tham lam, độc ác, ngu dốt, ai mà trong cái thứ cha mẹ ông bà này chứ. Dâu rể thì chắc chắn họ cũng xem thường.

  Trả lờiXóa
 16. đồng chí ít xì08:48 1 tháng 2, 2013

  đây là chánh sách lớn: nhiều người ăn lộc thì họ sẽ ra sức bảo vệ chế độ.Ăn cây nào rào cây nấy.Kệ cha thằng dân,lo gì

  Trả lờiXóa
 17. Này còn bày ra "nới tuổi về hưu cho Viên chức lãnh đạo"! Những kẻ cơ hội đục nước, tranh giành quyền chức lại càng thêm thời gian tham nhũng, đục khoét! Cần phải tổ chức THI các cấp lãnh đạo - để tuyển chọn đúng NGƯỜI.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn bị gom thêm một mớ tiền đóng BHXH đây, thay vì tới 60 tuổi là khỏi đóng, bây giờ thì buộc phải đóng tới 65 tuổi. Người lao động rõ sẽ khổ rồi đây.

   Xóa
 18. Các bác ơi! Đang dự thảo nghị đinh: Đưa các Tập đoàn kinh tế của Nhà nước cho dân giám sát và quản lý...Như vây các quan sẽ không làm viêc nữa mà chuyển sang giám sát dân ,nếu Tập đoàn kinh tế nhà nước sai phạm là tại dân....
  Lúc đó sẽ cách chức ...Dân.
  Không biết làm thế nào mà dân lại quản lý và giám sát tập đoàn kinh tế nhà nước được? Kinh! Cái này thì em ...chịu , không nghĩ được!

  Trả lờiXóa
 19. Nếu cứ đợi chờ nhau rồi hóa đá
  Cõi nhân gian nước mắt sẽ không còn
  http://guihuongchogio.vnweblogs.com/
  Chân vừa vừa…làm từ thiện
  http://hieuminh.org/2013/02/01/chan-vua-vua-lam-tu-thien/
  "Đất để chôn người chết, còn trái tim để chôn người sống"
  (Thi Hoàng)

  Trả lờiXóa
 20. http://hienphap.net/
  Đây là blog của các GS Ngô Bảo Châu, GS Đàm Thanh Sơn lập ra. để "CÙNG VIẾT HIẾN PHÁP"

  Trả lờiXóa
 21. Năm mới Quý Tỵ, mình làm thơ chúc mừng bà con:

  Quý Tỵ

  Năm con rắn

  Trời cao vỗ cánh vén mây xanh
  Đất thấp thân bò lộn nước quanh
  Cưỡi gió vung mưa rồng biến hóa
  Trôi thời lột xác rắn sang lành
  Sông về cửa biển reo muông thú
  Núi ngoảnh đường trần múa bóng cành
  Sáng tối pha mầu đời dõi khắp
  Sương mai độ tuổi khoảng tung hoành https://sites.google.com/site/weblethanhduc/home

  Trả lờiXóa