Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 12 tháng 1, 2013

Bài hát tặng bạn ngày chủ nhật: Anh là mây trên miền cao biên giới

Nghe lại bài hát này, lòng thấy rưng rưng.

Trộm nghĩ, với bài hát như thế, tác giả như thế, giọng ca như thế mà người yêu nhạc vẫn chưa hài lòng, chắc mình cũng phải bó tay thôi. Đem đến cho bạn bè niềm vui ngày chủ nhật là điều đã khó, để lại trong tâm hồn bạn những dấu ấn một thời lại còn khó hơn. Bài hát Anh là mây trên miền cao biên giới, theo mình, sẽ làm được điều khó hơn ấy.

Về tác giả- nhạc sĩ Huy Du, và ca sĩ thể hiện- NSND Trần Khánh, mình đã viết nhiều rồi, chỉ cần vào ô tìm kiếm trên blog gõ chữ Huy Du hoặc Trần Khánh là ra ngay, nên mình không nói thêm nữa. Hai đỉnh cao đó của nền âm nhạc cách mạng sẽ cùng hội tụ trong ca khúc mà các bạn sắp nghe.

Điều mình muốn trao đổi thêm là ở chỗ khác cơ. Nhiều năm qua, dư luận xã hội cũng như bộ máy tuyên truyền, nhất là ngành tuyên giáo dường như quá chú trọng, quá tập trung vào vấn đề chủ quyền biển đảo, anh bộ đội Trường Sa, người lính nhà giàn, đảo xa mà quên đi hoặc ít quan tâm đến những con người cao quý, thầm lặng hy sinh khác. Muốn nói ở đây người chiến sĩ biên phòng. Cũng chả ai suy bì tị nạnh với bộ đội đảo xa bởi thực tế các anh ấy cần được quan tâm tối đa, bởi các anh bị cách trở, thiệt thòi nhiều. Thậm chí dành tình cảm cả nước cho các anh cũng chưa đủ. Nhưng cũng đừng quên những người lính biên phòng nơi núi cao rừng sâu đèo thẳm, nhất là biên giới phía Bắc, hằng ngày từng giờ đối mặt với những kẻ đầy âm mưu nham hiểm. Các anh dâng cuộc đời mình để giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc. Bao nhiêu năm rồi máu đã đổ, nhiều con người đã hóa thành mây trên miền cao biên giới. Mãi mãi biết ơn các anh, mãi mãi.

Lại sắp đến ngày kỷ niệm cuộc chiến đấu bi hùng bảo vệ 6 tỉnh biên giới phía Bắc. Xin nghe lại bài hát Anh là mây trên miền cao biên giới để tướng nhớ về những người đã hy sinh, cả những người đang sống cầm súng nơi biên viễn.

Xin cám ơn nhà sưu tầm Zanhanoi.

12.1.2013
Nguyễn Thông

1.
Nơi anh đứng bầu trời nghiêng về tây
Nơi anh đứng quanh năm mây trắng bay
Đồng đội anh lâng lâng  trong khí loãng
Đang đứng ngang mặt trời ngang mặt trăng

Anh đứng trên trời mà giữ đất
Giấu mình trong mây trong phù sa
Biên giới Tây Nam lửa vừa dập tắt
Biên giới phía này đang nổi phong ba

Anh ở chênh em ngàn thước cao
Và ở xa em hơn ngàn dãy núi
Giờ này em và con đang ngủ
Hay đang ngóng chờ anh, hòa trong sáng biên phòng.

2.
Nơi anh đứng bầu trời nghiêng về tây
Nơi anh đứng quanh năm mây trắng bay
Đồng đội anh lâng lâng trong khí loãng
Đang đứng ngang mặt trời ngang mặt trăng
Núi rừng ơi đâu cũng ải Chi Lăng
Thấy rõ không em xác thù phơi ngập lối
Anh là mây của miền cao biên giới
Giáng trả kẻ thù đòn sấm sét Việt Nam.

11 nhận xét:

 1. Tới hẹn mỗi Chúa nhật, bác Thông lại kêu âm binh lên bằng âm thanh, nhưng bác cứ than phiền chừng nào mới hết bị bóng mà thời bao cấp ám . Kỳ lạ nhỉ!

  Hóa ra tinh thần nói ngọng mang tính truyền thống từ thời đó tới giờ !

  Dù sao em cũng cám ơn bác đã post lời lên, em đỡ phải ấn nút play mà vẫn cảm nhận được cái kinh khủng của ngôn ngữ một thời .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều kỳ lạ ở đây chính là sự hậm hực cất lên từ đống rác thải loại của lịch sử lại phải che dấu dưới những ngôn từ vô ơn.Những con ma vật vờ nơi tứ xứ như ND 00:21 ngày 13 tháng1 năm 2013 có tụ tập lại cũng không thành được một đội âm binh đâu, đừng có mơ.

   Xóa
  2. Đúng, chỉ những người đang giương cao chánh nghĩa sáng ngời á đang đưa nước Việt tiến tới thiên đường XHCN mới có thể tạo được một đạo âm binh vô cùng to lớn .

   Xóa
 2. Tôi đã nghe anh mỗi sáng chủ nhật. Cảm ơn anh Thông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "tướng nhớ về những người đã hy sinh" vì lý tưởng Cộng Sản để chống lại những người Cộng Sản (ít/nhiều, tùy cách nhìn) kiên định hơn .

   Xóa
  2. Chắc chắn nêu chiến tranh bảo vệ Tổ quốc bùng nổ, những người chién sĩ biên phòng sẽ là những người hy sinh đàu tiên .Họ chẳng cần biết sự hy sinh của họ để bảo vệ cho họ hàng bố mẹ con cháu và bản thân những con rối chính trị như ND 06:28 ngay 13 thang1 năm2013 hay không?

   Xóa
  3. Họ sẽ hy sinh triệt để tuân lệnh cấp trên không bao giờ bắn trả . Họ vĩ đại quá, biết tuân lệnh lãnh đạo một cách trung thành triệt để, lãnh đạo bảo họ chết, họ sẽ chết, cho sống mới được quyền sống . Quyết tử làm bia tập bắn miễn phí cho lính lạ quyết sinh .

   Xóa
 3. Lớp trẻ bây giờ không ít em không biết nghe nhạc này, điều đáng buồn cho nền giáo dục đấy thầy anh ah.

  Trả lờiXóa
 4. Cám ơn anh Thông đã có tấm lòng nhớ về những người đang bảo vệ biên cương phía Bắc của Tổ quốc!
  Bài viết của anh đã nhắc nhở mọi người không được quên những người lính đang ngày đêm canh chừng kẻ giặc phương bắc - Trung quốc,giữ bình yên cho mỗi chúng ta.
  Xin mỗi con dân nước Việt đừng sớm quên cuộc chiến chống quân xâm lược TQ năm 1979 mà 20.000 chiến sĩ chúng ta đã hi sinh để giữ gìn từng tấc đất của cha ông để lại.
  Thật đau lòng khi 700 tờ báo và hàng trăm đài phát thanh, truyền hình của cả nước không bao giờ dám lên tiếng nhắc tới cuộc chiến này.
  Thật đáng giận, đáng trách những vị như Trần đăng Thanh, NCV lại đi ru ngủ lực lượng vũ trang, mất cảnh giác với kẻ thù truyền kiếp, buông lỏng tay súng với kẻ thù.
  ***
  Sắp đến ngày 17/2, tôi mong nhân dân cả nước hãy làm 1 việc gì đó để tưởng nhớ ghi ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ biên cương phía bắc tổ quốc.
  Đến ngày 17/2: xin mỗi gia đình thắp lên 1 nén nhang để tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ đến những người con đã vong thân vì nước.

  Trả lờiXóa


 5. Anh là mây trên miền cao biên giới

  LÀ Ngụy Văn Thà , LÀ Liệt sĩ LÊ ĐÌNH CHÍNH hy sinh đầu tiên trong Chiến tranh Biên giới BẮC 1979 ...

  là những CHIẾN BINH VIỆT NAM đang trên NHÀ GIÀN ngoài BIỂN ĐÔNG ngày đêm canh giặc trong điều kiện VÔ CFNG GIAN KHỔ


  Cám ơn nhạc sĩ Huy Du, và ca sĩ Trần Khánh... đã VINH DANH các CHIẾN BINH VIỆT NAM trong mọi Thời đại CHỐNG KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP

  Anh là mây trên miền cao biên giới

  Cám ơn nhạc sĩ PHAN NHÂN và HOÀNG VIỆT qua 2 ca khúc HÀ NỘI, NIỀM TIN và HY VỌNG + TÌNH CA ....  Chúng ta có thể kiếm hàng NGÀN KHÚC TÌNH CA Việt HAY hàng TRIỆU KHÚC TÌNH CA của các ngôn ngữ Thế giới ...

  NHƯNG Chúng ta CHỈ có thể kiếm Một hay 2 KHÚC HÙNG CA Việt ngợi ca LÒNG YÊU NƯỚC HAY hàng chục KHÚC HÙNG CA của các ngôn ngữ Thế giới ...ngợi ca TÌNH ÁI QUỐC
  BẤM XEM VIDEO
  NGHE CA KHÚC : Nghe tiếng gọi non sông


  TRÂN TRỌNG cám ơn Ca-Nhạc sĩ Hải Thanh là tác giả Ca khúc "Nghe tiếng gọi non sông"

  Trả lờiXóa
 6. chiến binh Việt13:54 13 tháng 1, 2013

  Tổ quốc là của chúng ta, những người con tộc Việt.Cám ơn bác Thông, cám ơn bác Nguyễn hữu Viện giới thiệu những ca khúc bất tử .Những đứa con bạc bẽo với MẸ VIỆT NAM ít ỏi lắm dù nó nhục nhằn nơi xứ người hay chễm trệ trên đỉnh cao danh vọng thì kết thúc cũng giống nhau thôi.
  Việt Nam-Tổ Quốc , Dân Tộc, và Danh Dự bao giờ cũng là lời thề chân chính của người quân nhân Việt Nam.

  Trả lờiXóa