Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 23 tháng 1, 2013

Luật cũng không bằng nghị định

Nhà báo Nguyễn Vạn Phú có nhiều bài phân tích sắc sảo những vấn đề, chính sách kinh tế. Trên tờ Thời báo kinh tế Sài Gòn, trong bài Quyền tự do kinh doanh tác giđã đề cập đến những bất hợp lý, vô lý về quản lý thị trường vàng của nhà nước thời gian qua. Bài báo có đoạn:

"Nhìn lại những chủ trương thời kinh tế bao cấp như xem mỗi huyện là một pháo đài kinh tế đủ cả công nông nghiệp, dẫn đến chuyện ngăn sông cấm chợ, ngày nay ai cũng dễ vạch ra cái sai lầm, ấu trĩ của thời đó. Để rồi bây giờ chúng ta lại quay về kiểu cấm đoán mà lập luận phản bác cũng dễ nhận được sự đồng tình khi nhìn lại nhưng vào thời điểm hiện tại thì quán tính đang buộc mọi người xem đó là chuyện bình thường.
 
Từ 12.000 điểm giao dịch vàng xuống còn chưa đầy 2.500 điểm, thực chất chỉ do 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp điều hành, liệu việc triệt tiêu cạnh tranh đã rõ chưa? Một khi không còn môi trường cạnh tranh, chuyện ép giá đối với người dân là nguy cơ rất rõ ràng...
 
Nhìn từ góc độ người kinh doanh, bỗng dưng 10.000 điểm mua bán vàng miếng bị tước mất quyền kinh doanh trong khi Luật Doanh nghiệp không hề thay đổi. Có ai đứng ra giải thích cho họ vì sao họ mất quyền kinh doanh đã ghi vào luật bằng một nghị định đứng dưới luật?".
(theo Thời báo kinh tế Sài Gòn ngày 17.1.2013, trang 9)

23.1.2013
Nguyễn Thông

11 nhận xét:

 1. Cái này phải hỏi ông Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Đảng lãnh đạo toàn diện, Ngân hàng thống nhất quản lý việc kinh doanh vàng toàn diện. Luật là Đảng, là Ngân hàng NN. Đảng, Ngân hàng NN là luật. Cấm dư luận viên lề trái xía vô phản biện. Tự do cái... tự do. Hết

  Trả lờiXóa
 2. Thông tư phủ định nghị định; nghị định phủ nhân luật pháp; luật pháp phủ nhận Hiến pháp. Đúng như câu các cụ thường nói:" Phép vua, thua lệ làng "!

  Trả lờiXóa
 3. Dưới nhưng không dưới, trên mà lại là dưới. Luật dưới nghị định và Nghị định lại dưới nghị quyết của đảng. Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất nhưng phải trình BCT, vậy là biết ai "lớn" rồi. Ví dụ cụm từ "của dân, do dân, vì dân" phải hiều theo bỏ "dân" lấy "đảng" mới đúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng! Rất đúng! Lý luận sắc! Nào 900 "ní nuận viên" nhà dô. He... he.

   Xóa
  2. "Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất" (chỉ trong phạm vi nhà nước thôi), nhưng không phải là cơ quan quyền lực cao nhất trong xã hội vì còn "dưới sự lãnh đạo của đảng" nữa cơ mà. Như vậy, trong toàn xã hội thì đảng mới có quyền lực cao nhất (không biết có đúng hay không!).

   Xóa
 4. Bác Phong vũ ơi, em thì em hiểu luật là một thứ lệ làng, nó giông giống như cái tờ hương ước các cụ ta ngày xưa viết bằng mực nho đen trên giấy hồng điều dán ở cột đình làng phải không ạ?. Các cụ mà mải đánh chén ở góc chiếu giữa đình là bọn trẻ nó xé làm đồ chơi ngay. Ngày bé, em đã bóc trộm làm diều rồi đới. Các cụ mách, bố em rút roi cày tẩn em một trận thừa sống, thiếu chết. Còn nghị định hay thông tư có nhẽ là... quy định, thông báo của... tư (nhân) hay còn gọi là ... nhóm lợi ích, phải không các bác? Em người nhà quê ít chữ, không biết thì hỏi vậy, các bác đừng cười em nhá!

  Trả lờiXóa
 5. Bác Nguyễn Thông nói chính xác . . . 100%!
  Hiến pháp không bằng luật (Hiến pháp cho biểu tình, nhưng không có luật nên chịu), luật không bằng nghị định (luật xử phạt vi phạm hành chính cấm chia chác tiền phạt, nhưng nghị định lại cho phép chia theo tỷ lệ "tao 7, mày 3"), nghị định lại không bằng thông tư, còn thông tư thì không bằng những chỉ thị, chỉ đạo, quy định . . . miệng.

  Trả lờiXóa
 6. Ý kiến của bác Lon Trần thật tuyệt vời,cái quy định" miệng ăn núi lở" ấy là rất thực tế

  Trả lờiXóa
 7. TMĐ:
  Làm điên đảo nền kinh tế đất nước không có pháp luật nào
  chế tài được hắn.Bây giờ mệnh danh ổn định kinh tế thì cả một rừng luật cũng phải đành bó tay trước mưu sâu của hắn.
  Gian hùng!

  Trả lờiXóa
 8. Hiện nay các nghị sĩ quốc hội chỉ là nghị gật, tòa án, VKS chỉ là bù nhìn, công an chỉ là công cụ cho COCC. Con cháu của mấy vị này sau này sẽ ra sau trong chế độ này khi họ trở thành công dân bình thường. Hôm nay mình cướp thì mai sau người khác cướp lại tài sản trên tay của chính con cháu quý vị.

  Trả lờiXóa
 9. TỂ TƯỚNG MA GIÁO09:45 24 tháng 1, 2013

  Ở cái xứ này?
  Ai là to nhất?
  Tất nhiên tể tướng!
  Vậy thì Nghị định?
  Phải to hơn Luật?
  Thắc mắc cái gì?
  Lên phường hết lượt.

  Tấm gương họ Cù
  Hai bao cao su
  Bảy năm bóc lịch
  Sờ sờ ra đấy
  Chưa sợ hay sao?
  Mà còn thắc mắc.

  Đã là tể tướng
  Luyện công lâu năm
  (51)Năm mốt có lẻ
  Đạt mức thượng thừa
  Đứng đầu Ma giáo
  Vài cái nghị định
  Mà to hơn Luật
  Chỉ là chuyện nhỏ


  Còn Luật một rừng
  Đâu cần dùng đến
  Nếu cần dùng đến
  Thì dùng Luật Rừng.
  Cùng bọn chó săn
  Sống chết thi hành.

  Kẻ nào thắc mắc?
  Lại bao cao su
  Quan tòa chụp mũ
  Án tức thi hành
  Tù đến mọt gông
  Khỏi còn thắc mắc.

  Trả lờiXóa