Bạn bè

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 17 tháng 2, 2013

Bài cực hay trên báo Thanh Niên: Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979

Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979

Đúng vào ngày này 34 năm trước (17.2.1979), Trung Quốc bất ngờ tung hơn 60 vạn quân nổ súng xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía bắc, nhưng đã phải rút quân sau hơn một tháng gặp sự kháng cự mãnh liệt của quân và dân ta, chịu nhiều tổn thất nặng nề.

Tuy vậy cuộc chiến tranh xâm lược này cũng mở màn cho cuộc xung đột vũ trang tại biên giới giữa VN và Trung Quốc (TQ) kéo dài suốt 10 năm sau đó. Theo thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược - Bộ Công an, với độ lùi về thời gian, việc nhìn nhận lại cuộc chiến tranh này là hoàn toàn cần thiết.

Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979
Thiếu tướng Lê Văn Cương
Kể từ sau khi VN và TQ bình thường hóa quan hệ (1991), hai bên dường như đều không muốn nhắc lại cuộc chiến này. Từ hơn 30 năm qua, cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc gần như không được nhắc tới. Theo ông tại sao cuộc chiến lại bị rơi vào lãng quên như vậy?

Để trả lời câu hỏi này có lẽ cần cả một hội thảo khoa học. Tôi chỉ xin lưu ý như sau, vào những năm kỷ niệm chẵn 10, 15... hay gần đây nhất là 30 năm sau cuộc chiến tranh chống TQ xâm lược (2009), báo chí, truyền hình của VN gần như không đưa tin gì về sự kiện này. Đây là một sự thiếu sót lớn trên góc độ Nhà nước. Hơn thế nữa, đó là một sự xúc phạm đến linh hồn của những đồng bào, chiến sĩ đã bỏ mình để bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến tháng 2.1979 và gần mười năm sau đó. Họ nằm dưới mộ có yên không? Gia đình vợ con bạn bè và những người thân thích của họ sẽ nghĩ gì về chuyện này?  Đã có ý kiến cho rằng nhắc đến những chuyện này cũng có nghĩa là kích động chủ nghĩa dân tộc. Tôi có thể khẳng định rằng nói như vậy là ngụy biện.

Trong khi chúng ta im lặng thì những dịp đó chúng tôi đã thống kê hệ thống phát thanh, truyền hình báo chí của TQ tung ra trung bình từ 600-800 tin, bài với những cái tít gần như có nội dung giống nhau về cái mà họ gọi là “cuộc chiến tranh đánh trả tự vệ trước VN”. Có thông tin cho rằng hiện tại có tới trên 90% người dân TQ vẫn quan niệm rằng năm 1979 Quân đội VN đã vượt biên giới sang tấn công TQ và bắt buộc TQ phải tự vệ đánh trả. Từ hàng chục năm nay, hệ thống tuyên truyền của TQ đã nhồi nhét vào đầu người dân TQ rằng cuộc chiến 1979 chỉ là cuộc phản công trước sự xâm lược của VN.

Theo tôi nghĩ, trong tuyên truyền đối nội và đối ngoại, cả ở kênh nhà nước, nhân dân và trên truyền thông, chúng ta phải làm rõ và góp phần làm cho nhân dân thế giới hiểu rõ bản chất của cuộc chiến tranh Việt - Trung 1979. Đồng thời góp phần làm cho hơn 1,3 tỉ người TQ biết được sự thật rằng vào ngày đó hơn 60 vạn quân TQ đã vượt biên giới xâm lược VN. Việc chúng ta im lặng hàng chục năm qua, theo tôi là  không đúng. Việc nói ra cũng không liên quan gì chuyện kích động chủ nghĩa dân tộc. Hãy thử so sánh chuyện đó với việc TQ tung ra hàng nghìn bài báo xuyên tạc lịch sử từ hàng chục năm qua.

Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979
Bộ đội Việt Nam đánh trả quân Trung Quốc xâm lược tại Lạng Sơn năm 1979

Với độ lùi về thời gian, theo ông chúng ta có thể rút ra những điều gì từ cuộc chiến tranh này? Những điều đó có ý nghĩa thế nào trong bối cảnh hiện tại ?

Theo tôi, khoảng thời gian 34 năm đã là khá đủ cho chúng ta nhận thức lại những vấn đề xung quanh cuộc chiến 1979. Thế nhưng đến giờ phút này tôi có cảm giác không phải lúc nào chúng ta cũng có được sự nhận thức thống nhất, nhất quán từ trên xuống dưới.

Vấn đề thứ nhất, phải xác định rõ về mặt khoa học, cuộc chiến 1979 là cuộc chiến tranh chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc. Đây là vấn đề phải nhận thức rõ từ cấp cao nhất. Sự nhận thức ấy cũng phải được thống nhất trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Đây là chuyện không được phép mơ hồ.

Không chỉ nhận thức mà Nhà nước có trách nhiệm đưa câu chuyện này vào sách giáo khoa. Thực tế cho thấy phần lớn học sinh tiểu học, trung học và thậm chí đa số trong 1,4 triệu sinh viên hầu như không biết gì về cuộc chiến tranh này. Nếu để tình trạng này kéo dài, trách nhiệm thuộc về Nhà nước. Chắc chắn chúng ta sẽ không tránh được sự phê phán của thế hệ sau này. Hàng vạn người con ưu tú của chúng ta đã bỏ mình để bảo vệ từng tấc đất biên giới phía bắc của Tổ quốc, tại sao không có một dòng nào nhắc đến họ? Bây giờ đã quá muộn. Nhưng không thể để muộn hơn được. Theo quan điểm của tôi, Nhà nước phải yêu cầu đưa phần này vào lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Chúng ta không thể mơ hồ được, không thể  lờ đi vấn đề lịch sử này được.

Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979
Bệnh viện huyện Trùng Khánh, Cao Bằng bị quân Trung Quốc tàn phá tháng 2.1979 - Ảnh: Tư liệu

Tôi đã nhiều lần trao đổi với các học giả nước ngoài và họ đã thắc mắc khá nhiều chuyện tại sao sự kiện chiến tranh chống quân TQ xâm lược năm 1979 lại không được nhắc đến trong các giáo trình lịch sử của VN. Tôi đã phải chống chế với lý do rằng người VN muốn quên đi quá khứ và hướng đến tương lai. Nhiều học giả Hàn Quốc, Nhật Bản đã phản bác tôi vì “Lịch sử là lịch sử. Quá khứ là quá khứ. Tương lai là tương lai”. Họ nói rằng: “Chúng tôi biết người VN rất nhân hậu, muốn hòa hiếu với các dân tộc khác. Nhưng điều này không thể thay thế cho trang sử chống ngoại xâm này được”.

Thứ hai,  trong thế giới hiện đại toàn cầu hóa, các quốc gia đều phụ thuộc lẫn nhau. Không có quốc gia nào hoàn toàn độc lập tuyệt đối. Ngay cả Mỹ nhiều lúc cũng phải nhân nhượng các quốc gia khác. Chúng ta không có quan niệm về độc lập chủ quyền tuyệt đối trong thời đại toàn cầu hóa. Nhưng trong bối cảnh này, phải nhận thức rõ cái gì là trường tồn? Theo tôi có 3 thứ là chủ quyền quốc gia, ý thức dân tộc và lợi ích quốc gia. Ở đây chúng ta phân biệt chủ nghĩa dân tộc vị kỷ, chủ nghĩa dân tộc nước lớn với lòng yêu nước chân chính, ý thức tự tôn tự hào dân tộc. Hai cái đó khác nhau. Người VN có truyền thống yêu nước, có tinh thần chống ngoại xâm bất khuất, đó là điều cần được phát huy trong 92 triệu người VN trong và ngoài nước.

Chủ quyền quốc gia, ý thức dân tộc và lợi ích quốc gia là những cái “dĩ bất biến”, những cái còn lại là “ứng vạn biến”. Những chuyện “16 chữ”, “bốn tốt” trong quan hệ với TQ là “ứng vạn biến”. Bài học từ cuộc chiến chống xâm lược năm 1979 cho thấy nếu không nhận thức được điều này thì rất nguy hiểm.

Thứ ba, trong bối cảnh quốc tế hiện nay, tiêu chí để phân biệt người yêu nước hiện nay là anh có bảo vệ lợi ích quốc gia hay không. Trên thế giới này không có bạn bè vĩnh viễn hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia mới là vĩnh viễn. Năm nay chúng ta chuẩn bị tổng kết Nghị quyết T.Ư 8 (7.2003) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Tôi thấy có một quan điểm bây giờ vẫn đúng, đó là: "Những ai chủ trương tôn trọng độc lập, chủ quyền, thiết lập và mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với Việt Nam đều là đối tác của chúng ta. Bất kể thế lực nào có âm mưu và hành động chống phá mục tiêu của nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều là đối tượng đấu tranh". Đồng thời, cũng phải có cách nhìn biện chứng về đối tượng và đối tác: trong mỗi đối tượng vẫn có thể có mặt cần tranh thủ, hợp tác; trong một số đối tác, có thể có mặt khác biệt, mâu thuẫn với lợi ích của ta, cần phải đấu tranh.

Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979
Tù binh Trung Quốc bị bắt tại Cao Bằng

Nhìn lại từ câu chuyện của 34 năm trước đến những căng thẳng hiện tại trong vấn đề biển Đông, theo ông có thể hy vọng gì ở tương lai trong quan hệ giữa VN và TQ ?

Tạo ra lòng tin, sự hữu nghị chân thật giữa hai nước là con đường tất yếu nhưng đòi hỏi thời gian lâu dài và từ cả hai phía. Đây không phải là điều có thể hy vọng có được trong vài ba năm tới đây. Lịch sử mách bảo chúng ta muốn giữ được hòa bình, ổn định, giữ được độc lập tự chủ thì điều quan trọng nhất là giữ được lòng dân. Trên dưới một lòng, có được sự đoàn kết dân tộc thì chắc chắn không có kẻ xâm lược nào dám dại dột động đến chúng ta cả. Lịch sử VN đã cho thấy những lần mất nước đều bắt đầu từ việc chính quyền mất dân. Năm 179 trước CN An Dương Vương để mất nước là do mất dân. Một ông vua đứng đầu quốc gia mà tin vào kẻ thù thì chuyện mất nước là không thể tránh khỏi. Năm 1406, nhà Hồ mất nước cũng vì đã mất dân. Đến mức độ nhà Minh truy bắt cha con Hồ Quý Ly thì chính những người trong nước đã chỉ điểm cho quân Minh. Năm 1788 Lê Chiêu Thống sang cầu viện Mãn Thanh đưa 20 vạn quân sang giày xéo quê cha đất tổ cũng là ông vua đã mất dân. Đó là bài học muôn đời để bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Ng.Phong
(thực hiện)

16 nhận xét:

 1. Quảng cáo sớm, sẽ đến tai "bạn" sớm và có nguy cơ bị rút bài.
  Tuổi Trẻ đã rút bài của Lê Đức Dục rồi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. A ha" bói nhầm" nhé.Về sau đừng mang tiếng Dân Văn Giang mà làm xấu hổ người Văn giang thật sự ông" bói bù " ạ.
   Người nghĩa trụ-xuân cầu-văn giang-hưng yên đây.

   Xóa
 2. Hoan hô báo Thanh Niên và hoan hô anh Thông cùng các đồng nghiệp của mình. Buồn cho báo Tuổi Trẻ, dưới áp lực bí hiểm đã phải rút bài của Lê Đức Dục (rất may là vẫn còn trên blog của L.Đ.D).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhân dân Việt Namlúc 12:54 17 tháng 2, 2013

   Bac gửi link cho bà con vào xem

   Xóa
 3. Thức suốt đêm để chờ bài và cuối cùng nó cũng được lên trang một cách đường hoàng!
  Cám ơn Nguyên Phong , Thiếu tướng Lê Văn Cương và báo Thanh Niên.
  Hoan hô Thông Cào!

  Trả lờiXóa
 4. Những ý kiến của GS Lê Văn Cương cho thấy NÓ LÚ NHƯNG CHÚ NÓ KHÔN .Đáng tiếc là ông chú khôn thì về hưu mất rồi .Thằng cháu thì không dám đ..,chứ nói gì vừa đ.. vừa run .

  Trả lờiXóa
 5. Bác Cương nói rất chí lý: Chỉ có lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc và lợi ích của nhân dân mới là mục đích tối thượng của những nhà lãnh đạo quốc gia, bất kể người đó thuộc đảng phái nào. Bài học muôn thuở: mất dân là mất nước. Còn dân thì dân tộc này vạn thuở trường tồn. Các nhà cầm quyền năm xưa được dân nuôi ăn trong hầm bí mật đã quên sao?

  Trả lờiXóa
 6. quân nhân Việt Namlúc 13:02 17 tháng 2, 2013

  Cần nhiều hơn nữa các bậc lão thành xung trận như các bác thiếu tướng Lê văn Cương, thiếu tướng Lê trọng Vĩnh, trung tướng Nguyễn quốc Thước...Các bác hãy đề nghị:tước quân tịch Nguyễn chí Vịnh như ngày xưa các bác đã đuổi thằng ăn trộm quân nhu ra khỏi quân đội.Nay thằng này lại định ăn trộm non sông bán cho bọn cướp đại hán.Những thằng tướng tá như Trần đăng thanh cũng tống cổ luôn.chúng đang làm ô nhục danh hiệu sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Hoan hô báo Thanh niên. Buồn thay cho báo Đại Đoàn Kết chả dám đăng tý gì

  Trả lờiXóa
 8. Cám ơn thiếu tướng Lê Văn Cương!
  Cám ơn báo Thanh niên!
  Cám ơn tác giả Ng. Phong!
  Cám ơn anh Nguyễn Thông !
  Bài báo này đã làm ấm lòng hàng vạn gia đình chúng tôi là thân nhân các liệt sĩ chống quân xâm lược Trung quốc.
  Việc Đảng , Chính phủ im lặng suốt mấy chục năm qua không lên tiếng nhắc đến cuộc chiến chính nghĩa của dân tộc ta chống xâm lược TQ là 1 điểm tối của Các vị lãnh đạo cao cấp của VN !
  Cứ im lặng mãi thì hàng vạn gia đình chúng tôi là thân nhân liệt sĩ chống quân xâm lược TQ sẽ không ngồi yên nghe các vị dùng mọi thủ đoạn chính trị ngụy biện cho hành động hèn nhát của mình nữa !
  Hôm nay là 17/2 , chúng tôi chờ xem ông Chủ tịch nước, ông TBT Đảng, ông chủ tịch QH , ông TT chính phủ sẽ làm gì ?

  Trả lờiXóa
 9. Nghĩ về ngày này 34 năm trước mà buồn! Một cuộc chiến đau thương đã thực sự bị lãng quên. Không biết cuộc chiến ấy đã làm mất mát bao nhiêu sinh mạng đồng bào, chiến sỹ ta mà bây giờ không còn được nhắc tới.

  Trả lờiXóa
 10. Một bài viết hay, lần đầu tiên trên báo "lề phải", nhưng không tạo nên cơn địa chấn trên không gian mạng.
  Đó là điều rất buồn, lòng người nguội lạnh hết rồi sao? Đòn chiến tranh tâm lý của Đại Hán đã hiệu nghiệm rồi ư?

  Trả lờiXóa
 11. Thật dũng cảm khi báo lề phải dám đăng bài này từ những năm 90 trở lại đây không còn thấy đài báo nhắc về ngày 17/2 nữa, thật buồn cho những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 12. Bài viết tuyệt vời.Còm sĩ,nhân dân tuyệt vời.Một dân tộc tuyệt vời.Chỉ tiếc,Đảng và Chính phủ còn nửa vời!

  Trả lờiXóa
 13. Chỉ tiếc rằng số người đọc bài báo quá ít so với 90 triệu dân Việt. Xưa ta làm cách mạng chỉ với chưa đầy 10 % dân số biết chữ. Nay gần trăm % mà ít người quan tâm và hiểu biết các vấn đề xã hội.

  Trả lờiXóa
 14. Cám ơn bác Cương. Cần phải sớm đưa những trang sử này vào trường học. Phải cho thế hệ trẻ biết sự thật đau buồn này. Lịch sử VN là lịch sử dấu tranh hào hùng. Chúng ta đã làm cả thế giới kính nể với những cuộc chiến chấn động địa cầu. Chúng ta phải nói nhiều hơn nữa, thậm chí triển lãm, làm phim về cuộc chiến này, về cuộc chiến năm 1984, 1986 và hải chiến trường sa 14/3/1988 giống như chúng ta đang làm vào những dịp 30/4 hay 7/5

  Trả lờiXóa